อุปกรณ์เสริมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ Encoder ให้ทำงานดีเยี่ยม

encoder

Share this post

สำหรับในบทความนี้ เราจะพาท่านผู้อ่านมารู้จักกับ อุปกรณ์เสริมที่จะมาช่วยเพิ่มและเติมเต็มประสิทธิภาพให้กับ Encoder นั้นเอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในเนื้อหาที่จะทำให้ท่านเข้าใจว่า เอ็นโค้ดเดอร์ คืออะไร?

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

อุปกรณ์เสริมสำหรับเอ้นโค้ดเดอร์ Encoder

ในการใช้งานตัว โรตาลี่ เอ็นโค้ดเดอร์ ให้ได้ประสิทธภาพ และ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานนั้น นอกจากจะคำนึงถึงวิธีการติดตั้งที่เหมาะสม หรือ การเลือกใช้งานตัวเอ็นโค้ดเดอร์ให้ตรงกับการใช้งานแล้ว ยังจำเป็นต้องเลือกอุปกรณ์เสริมที่มีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยให้การใช้งาน และ การติดตั้งเป็นไปตามที่ต้องการซึ่งจะมีรายละเอียดต่างๆดังนี้

Encoder Cable สายไฟหรือสายนำสัญญาณสำหรับต่อกับเอ็นโค้ดเดอร์

เพื่อใช้ในการส่งสัญญาณไปยังตัวคอนโทรลเลอร์ต่างๆ โดยในการเลือกใช้นั้นจำเป็นต้องเลือกสายนำสัญญาณที่มีคุณภาพ และ สามารถป้องกันสัญญาณรบกวนจากภายนอกได้นั้น เราจำเป็นที่จะต้องใช้สายนำสัญญาณที่มีซีลล์หุ้ม และ จะนิยมใช้สายที่ตีเกลียวภายในเพื่อลดการเกิดค่าตัวเก็บประจุไฟฟ้า นอกจากนี้ชนิดของสายนำสัญญาณก็มีส่วนสำคัญ เนื่องจากในการติดตั้งอาจมีสภาพแวดล้อมที่มีน้ำมัน จำเป็นต้องใช้สายนำสัญญาณที่สามารถทนต่อน้ำมันได้ เช่น สายนำสัญญาณที่หุ้มฉนวนด้วย TPU (Thermoelectric Polyurethan)

Encoder Connector หรือแจ็คสำหรับต่อเข้ากับตัวเอ็นโค้ดเดอร์ชนิดที่เป็นคอนเน็คเตอร์

จะช่วยในเรื่องของความสะดวกในการติดตั้งใช้งาน และ การซ่อมบำรุง เนื่องจากการเปลี่ยนเอ็นโค้ดเดอร์นั้นจำเป็นต้องถอดสายนำสัญญาณออก คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะปลดสายนำสัญญาณที่มีจำนวนมาก เช่น สายเอ็นโค้ดเดอร์ แบบ Absolute Parallel ซึ่งถ้าต่อสายนำสัญญาณกลับเข้าผิด ย่อมทำให้ค่าที่อ่านออกมาได้ผิดพลาดอย่างแน่นอน จึงไม่ต้องแปลกใจว่าเพราะเหตุเราจึงจำเป็นต้องใช้ Rotary Encoder แบบ Connector Type เพราะสามารถอำนวยความสะดวกให้กับการทำงานของเราได้มากขึ้นนั้นเอง

Bracket หรือขายึด

เป็นอุปกรณ์ที่มีส่วนช่วยในการติดตั้งตัวเอ็นโค้ดเดอร์ให้สามารถใช้งานนได้อย่าง รวดเร็ว และ แม่นยำ อีกทั้งยังช่วยลดการเสียหายที่อาจเกิดจากการติดตั้งที่ผิดพลาดได้ เช่น การเกิดการเยื้องศูนย์ของแกนเพลา อันเป็นปัญหาหลักที่ทำให้ เอ็นโค้ดเดอร์ได้รับความเสียหายได้

Flexible Coupling หรือ ยอย

” ยอย ” เป็นอีกชื่อหนึ่งที่ช่างทั่วไปนิยมใช้เรียกกัน ซึ่งถ้าหากจะบอกว่ายอย เป็นอุปกรณ์เสริมที่มีความจำเป็นที่สุดในการติดตั้งตัวเอ็นโคดเดอร์ชนิดแกนเพลา Shaft type encoder ก็คงไม่ผิด ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้สามารถลดการเสียหายที่เกิดจากการติดตั้งที่ไม่ดีได้ โดยเกิดการเยื้องศูนย์ของแกนเพลา อันเป็นปัญหาหลักที่ทำให้ เอ็นโค้ดเดอร์ได้รับความเสียหายได้ และ ยังช่วยลดเวลาในการตั้งศูนย์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Flexible Coupling นั้นมีหลากหลายรูปแบบ และ หลากหลายวัสดุ เช่น ทำจากพลาสติก ก็จะนิยมใช้ในงานที่ไม่ต้องการรับแรงมากนัก และไม่ต้องการความเที่ยงตรงสูง แต่สำหรับงานที่ต้องการความทนทาน และความเที่ยงตรงสูง จำเป็นต้องใช้วัสดุที่ทำจากอลูมิเนียมหล่อซึ่งทนต่อการเปลี่ยนแปลงจากอุณหภูมิ และขยายตัวต่ำ

อุปกรณ์เสริม Rotary Encoder

ภาพแสดงอุปกรณ์เสริมที่ช่วยในการติดตั้ง และใช้งานตัว Rotary Encoder ให้มีประสิทธิภาพ

จากบทความนี้คงทำให้ท่านได้ทำความรู้จักกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่พร้อมจะมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ  Encoder ของท่านให้สามารถทำงานได้ดี  และ  ประยุกต์ใช้กับลักษณะงานต่างๆ ที่มีความหลากหลายมากขึ้นในปัจจุบัน และ ด้วยเหตุนี้ทำให้เราจำเป็นต้องรู้   ถึงพื้นฐานว่าเอ็นโค้ดเดอร์ คืออะไร? และประกอบไปด้วยเนื้อหาอะไรบ้าง เพื่อทำให้มีความเข้าใจถึงการเลือกใช้กลุ่มสินค้าของโรตารี่เอ็นโค๊ดเดอร์ ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมมากที่สุดครับ

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไปดูและเลือกซื้อ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

New call-to-action

ดาวน์โหลดคู่มือ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูล Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้

  • เอ้นโค้ดเดอร์ Encoder คืออะไร?
  • มารู้จักประเภท Rotary Encoder กัน
  • ประเภทเอาท์พุท Encoder รู้ไปแล้วได้อะไร
  • อุปกรณ์เสริมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ Encoder
  • จะเลือก Encoder ทั้งที่ ต้องดูกันที่อะไรบ้าง
  • มาดูให้รู้วิธีติดตั้ง Encoder เขาทำกันอย่างไร
  • การประยุกต์ใช้ Rotary encoder

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) Encoder เอ็นโค้ดเดอร์ ที่เราได้รวบรวมนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อทำการเลือกซื้อ Encoder เอ็นโค้ดเดอร์

ซึ่งในบทความนี้เราได้เตรียมแคตตาล็อกจากแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมของเมื่องไทย อาทิเช่น แบรนด์ Lika และ Autonics

Button-N05
Button-02-Home-back-New
encoder
encoder
encoder
encoder
encoder
encoder
encoder
Facebook Comments