การชั่งน้ำหนักในอุตสาหกรรม

ข้อมูลที่เรารวบรวมไว้นอกจากจะมีบทความที่เกี่ยวกับ การประยุกต์ใช้งานของอุตสาหกรรมก่อสร้าง​ หลากหลายหัวข้อที่น่าสนใจแล้ว ยังมีคู่มือที่รวมเนื้อหาทั้งหมดไว้ในรูปแบบเอกสารให้คุณดาวน์โหลดได้ฟรี และมีสินค้าที่เกี่ยวข้องให้เลือกซื้อมากมายจากแบรนด์ดังที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีให้คุณเลือกหารุ่นที่ถูกใจได้อย่างรวดเร็ว หากคุณมีข้อสงสัยหรือคำถาม สามารถแชทคุยกับเราได้เลยที่ด้านล่างขวามือ

ติตตามการอัพเดทข่าวสาร

ดาวน์โหลดคู่มือ การประยุกต์ใช้งานของอุตสาหกรรมก่อสร้าง

ข้อมูลเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้งานของอุตสาหกรรมก่อสร้าง ไม่ว่าจะงานชั่งน้ำหนัก การวัดแรงกด แรงกด และจอแสดงผล ถูกรวบรวมไว้ในรูปแบบเอกสารให้คุณดาวน์โหลดฟรี

บทความ

Weight Controller BC360L2 SYMC นอกจากป้องกันการสั่นสะเทือนได้ มี Menu F2.1 ไว้เลือกโหมดทำงาน ไม่ต้องใช้ PLC มาควบคุม

หน้าจอชั่งน้ำหนักใหม่มีฟังก์ชั่นสำหรับ Batching Control เลือกใช้ฟังก์ชั่นและตั้งค่าต่างๆ แบบ DIY (Do It Yourself) ไม่ต้องง้อการเขียนโปรแกรมบน PLC อีกต่อไป

การต่อใช้งาน BC360A1 กับหน้าจอ Touch Screen CR1000 และ CR3000 เพื่อความสะดวกสำหรับผู้ใช้งาน สามารถแก้ไขได้โดยตรงผ่าน SmartPhone หรือ Tablet ทันที

การชั่งส่วนผสมวัตถุดิบในอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นปูนซีเมนต์ น้ำ หิน ทราย หรืออื่นๆ ให้ถูกต้องตามสัดส่วนเป็นสิ่งสำคัญมาก อุปกรณ์ตัวใดที่จะมาทำหน้าที่นี้กัน?

ในกระบวกการผลิตสินค้าหรือตรวจสอบสินค้า ต้องมีการวัดค่าแรงดึงหรือแรงกดอยู่ในขั้นตอน แล้วอุปกรณ์ชนิดใดที่จะวัดค่าเหล่านี้ได้ ไปดูกัน

การผสมคอนกรีตที่เครื่องผสมจำเป็นต้องมีจอแสดงผล HMI เพื่อดูปริมาณวัตถุดิบต่างๆ แล้วจอ HMI มีการทำงานอย่างไร และมีความสำคัญมากน้อยเพียงใด

หากต้องการหาปริมาณหรือน้ำหนักของวัตถุดิบ ที่มีน้ำหนักมากๆ ซึ่งไม่สามารถใช้เครื่องชั่งที่ใช้ทั่วไปได้ โหลดเซลล์ Load Cell เป็นเซ็นเซอร์ที่จะมาตอบโจทย์นี้

ถ้าคุณกำลังจะซื้อโหลดเซลล์ ห้ามพลาด! เรามีคู่มือแนะนำวิธีการเลือกซื้อโหลดเซลล์ ที่อธิบายถึงแต่ละขั้นตอนในการเลือก รวมถึงความสำคัญของสเปคโหลดเซลล์ที่คุณกำลังมองหา

โหลดเซลล์แบบสเตรนเกจมีหลากหลายรูปแบบที่ได้ออกแบบเฉพาะสำหรับงานที่่แตกต่างกัน คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของโหลดเซลล์แบบสเตรนเกจได้ที่บทความของเรา

ถ้าโหลดเซลล์ที่คุณใช้งานอยู่มีปัญหาบ่อยเกินไป คุณอาจจะต้องอ่านคู่มือของเราเกี่ยวกับ สาเหตุของโหลดเซลล์เสียหายหรือแตก

คุณเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับการคำนวณน้ำหนักสำหรับการเลือกจำนวนโหลดเซลล์หรือไม่ เพราะจำนวนโหลดเซลล์ที่ใช้ในการรับน้ำหนักไม่ว่าจะเป็นแรงกดหรือแรงดึงต้องเหมาะสม เรามีสูตรการคำนวณน้ำหนัก Load Cell ที่ง่ายๆ แค่อ่านก็ทำตามได้

การสร้างเครื่องชั่งใช้เองอย่างง่าย โดยใช้โหลดเซลล์ สำหรับงานชั่งน้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม DIY ไม่ใช่ช่าง คุณก็สร้างเครื่องชั่งได้

Strain Gauge เป็นแบบโหลดเซลล์ที่พบมากที่สุด แต่ก้อยังพบเห็นดีไซน์อื่นได้อยู่อาทิเช่นแบบ hydraulic และ pneumatic คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ ‘Load Cell ไม่ได้ถูกออกแบบจาก Strain Gauge อย่างเดียว

คุณเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับการคำนวณน้ำหนักสำหรับการเลือกจำนวนโหลดเซลล์หรือไม่ เพราะจำนวนโหลดเซลล์ที่ใช้ในการรับน้ำหนักต้องเหมาะสม เรามีสูตรการคำนวณน้ำหนัก Load Cell ที่ง่ายๆ แค่อ่านก็ทำตามได้

การชั่งน้ำหนักนอกจากใช้โหลดเซลล์แล้ว เราจะต้องมี Weighing Indicator มาใช้ควบคู่ด้วยเสมอ เพื่อเป็นจอแสดงน้ำหนักที่วัดได้

แนะนำโครงสร้างของ Weighing Indicator ที่ควรจะเข้าใจก่อนการเลือกซื้อไปใช้งาน ซึ่งจะอธิบายการทำงานออกเป็น 8 ส่วน มาดูเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

ข้อมูลสำคัญก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้ากับหลักการทำงานของ Load Cell Indicator ที่ช่วยให้คุณเลือกได้ง่ายขึ้น ตรงกับความต้องการมากขึ้น

การเลือก Weighing Indicator ไปใช้งานนั้นต้องดูปัจจัยต่างๆ เช่น Rated Output Signal, External Input, จำนวน Load cell สูงสุด, ไฟเลี้ยง, สัญญาณเอาท์พุต และ IP

หัวใจสำคัญของการเลือกอุปกรณ์สำหรับใช้งานคือการติดตั้ง มาดูว่า Weighing Indicator ต้องติดตั้งอย่างไร เพื่อให้งานดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีปัญหาตามมา

Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ชั่งน้ำหนัก สามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย เพิ่มทางเลือกสำหรับการติดตั้งหน้าตู้คอนโทรลที่ช่วยคุมงานให้ง่ายขึ้น

การชั่งที่ค่อนข้างละเอียดอาทิเช่นงานชั่งน้ำยาที่ใช้เป็นส่วนผสมของคอนกรีตผสมเสร็จนั้นมักจะมีปัญหาตัวเลขวิ่งจากแรงสั่นสะเทือนของเครื่องชั่ง (Vibration)

โดยทั่วไปแล้วเครื่องผสมวัตถุดิบที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป จะมีอยู่ 4 ส่วนหลักๆ นั่นก็คือ ถังเก็บวัตถุดิบ เครื่องชั่ง ถังเก็บน้ำ และถังผสม แต่ละส่วนนี้มีความสำคัญอย่างไร และแต่ละส่วนนั้นมีหน้าที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง การทำงานของแต่ละส่วนนั้นมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง