มาดูอุปกรณ์ที่ใช้คู่กับดิจิตอลมิเตอร์ Digital Meter กันดีกว่า

Share this post

ดิจิตอลมิเตอร์สามารถนำไปใช้งานกับ Current Transformer (CT) หรืออุปกรณ์ที่ใช้ประกอบตอนวัดกระแสไฟฟ้า มีการทำงานได้อย่างไร และมีข้อควรระวังใดบ้างที่คุณต้องรู้ก่อนจะนำไปใช้งาน

สามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ คู่มือและแหล่งรวมข้อมูลดิจิตอลมิเตอร์ Digital Meter ที่รวมบทความที่น่าสนใจทุกบทความไว้ในที่เดียว และคุณยังสามารถดาวน์โหลดคู่มือไปอ่านได้ฟรีอีกด้วย

Current Transformer (CT) คืออะไร

CT เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบการวัดกระแสไฟฟ้า โดยต่อร่วมกับเครื่องวัดกระแสโดยทำหน้าที่แปลงกระแสไฟฟ้าที่วัดให้เหมาะสมกับพิกัดกระแสไฟฟ้าที่ขดลวดกระแสของเครื่องวัด เช่น 100/5, 500/5 เป็นต้น

Ratio ของ CT

Ratio คืออัตราส่วนของการแปลงกระแสจากกระแสด้าน Primary เป็นกระแสด้าน Secondary เช่น Ratio ของ Current Transformer 300:5 มีความหมายว่า CT มี Rated Primary Current เท่ากับ 300 A และ Rated Secondary มีค่า 5 A

ข้อควรระวังของ CT

ห้าม Open Circuit ด้าน Secondary ของ CT ในขณะที่มีกระแสไหลผ่านขดลวดของ CT ด้าน Primary เด็ดขาด

ซึ่ง CT นั้นจะมี “Accuracy ที่ดีที่สุดเมื่อใช้งานเต็มพิกัด” นั่นหมายความว่า หาก CT 100/5 ก็ควรใช้งานที่ 100A จะดีสุด แต่หากว่าไม่ได้ใช้งานตามนั้น ค่า Accuracy ก็จะเพื้ยนเปลี่ยนไปดังตารางด้านล่างนี้

จากตารางสามารถยกตัวอย่างประกอบคำอธิบายได้ว่า

หากเลือกใช้ CT : Class 0.5, 100/5A

  • กรณีที่ใช้พิกัด 100% (100A) > ค่า Accuracy จะยังคงเป็น 0.5 เท่าเดิม
  • กรณีที่ใช้พิกัด 20% (20A) > ค่า Accuracy จะเปลี่ยนเป็น 0.75
  • กรณีที่ใช้พิกัดเกิน 100% (ใช้กับกระแสมากกว่า 100A) > ค่า Accuracy นั้นไม่สามารถบอกได้เลย (ไม่มีการการันตี Accuracy)

คุณสามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Digital Power Meter และ ดูและเลือกซื้อ Digital Energy Meter ได้ที่หน้าร้านออนไลน์ที่นี่เลยครับ หากมีข้อสงสัยหรือสนใจสินค้าสามารถคอมเมนต์ได้ที่ด้านล่าง หรือจะแชทมาหาเราที่ด้านขวามือก็ได้ครับ 

Facebook Comments