เทปพันสายไฟ (Electrical Tape)

The Electrical Tapes are used to repair cables, splice cables, cover a wire spice, or to reinforce the bond between wire nuts and wires. But which to use? How many types are there? We answer these questions here in this Guide to the Electrical Tapes.

บทความที่เกียวกับเทปพันสายไฟ

1. การเลือกเทปพันสายไฟให้เหมาะกับการใช้งาน

เทปพันสายไฟแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานที่เหมาะสมหลักๆใช้ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรและความชื้น หรือเป็นฉนวนห่อหุ้มในจุดต่อสาย

2. วิธีการเลือกเทปพันสายไฟแบบไวนิล (Vinyl Electrical Tapes)

เทปไวนิลไฟฟ้าเป็นเทปที่มีอยู่ทั่วไปที่สามารถทนต่อการขัดถูและการเจาะรวมทั้งสารเคมีและของเหลว  ใช้สำหรับ Jacketing และ Mechanical Protection ของสายเคเบิล มีปัจจัย 6 ประการ ที่คุณควรพิจารณาเมื่อเลือกเทปไวนิล

3. วิธีการเลือกเทปพันสายไฟแบบเมสติก (Mastic Electrical Tapes)

เทปพันสาย Mastic ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นป้องกัน น้ำ ความชื้น บริเวณจุดต่อของสายไฟได้เป็นอย่างดี เหมาะกับงานที่อยู่ภายนอกอาคารทุกประเภท เช่น จุดต่อมอเตอร์ ปั้มน้ำ เป็นต้น และสามารถใช้ในพื้นผิวที่ขรุขระ หรือเทปทั่วไปเข้าไม่ถึง

4. วิธีการเลือกเทปพันสายไฟ ชนิดยางละลาย (Rubber Electrical Tapes)

เทปพันสายไฟชนิดยางพันละลาย เมื่อพันแล้วสามารถหลอมประสานเป็นเนื้อเดียวกันได้ดีเยี่ยม จึงสามารถป้องกันน้ำและความชื้นได้ดี สามารถป้องกันหรือไม่มีปฎิกิริยาต่อ สารเคมี ช่วยป้องกัน การกัดกร่อนของทองแดง

5. การเลือกเทปพันไฟฟ้าให้เหมาะสมสำหรับสภาพแวดล้อมที่รุนแรง (Harsh Environments)

สภาวะแวดล้อมนั้น เราไม่สารถเปลี่ยนแปลงไปได้มากนัก แต่ถ้าพูดถึงเรื่อง การเสริมหรือซ่อมแซม สามารถวางแผนและแก้ไขได้ ในบทความนี้ เป็นส่วนหนึ่งของวิธีการเลือกเทปไฟฟ้าให้เหมาะสมกับสภาวะที่ใช้งาน อาจจะดูเป็นเรื่องที่มองข้าม ซึ่งเรื่องที่มองข้ามก็สามารถส่งผลให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน แต่ถ้าหากช่างหรือผู้ปฎิบัติรู้วิธีการเลือกไว้ ล้วนแล้วเป็นผลดีครับ

6. การเลือกเทปพันสายไฟ แบรนด์ 3M

ด้วยวัฒนกรรมองค์กรของ 3M ที่เน้นการวิจัยและพัฒนา จนเกิดการต่อยอด หลายครั้งนวัตกรรมของสินค้า ซึ่งเป็นสินค้าหลายยุค หลายสมัย จึงได้มีเทปหลากหลายประเภท หลายรูปลักษณะ ออกแบบขึ้นมาเพื่อเหมาะสมกับการใช้งานแต่ละประเภท รวมไปถึง การใช้งานที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก สะดวก รวดเร็ว จึงทำให้ เทป 3M  หรือที่คุ้นกันดีกับคำว่า สก็อตเทป นี่เอง

ตัวอย่างการใช้งานเทปพันสายไฟฟ้า