การเลือกเทปพันสายไฟ แบรนด์ 3M

คู่มือการเลือกใช้เทปไฟฟ้า 3M

บทที่ 6

ด้วยวัฒนกรรมองค์กรของ 3M ที่เน้นการวิจัยและพัฒนา จนเกิดการต่อยอด หลายครั้งนวัตกรรมของสินค้า ซึ่งเป็นสินค้าหลายยุค หลายสมัย จึงได้มีเทปหลากหลายประเภท หลายรูปลักษณะ ออกแบบขึ้นมาเพื่อเหมาะสมกับการใช้งานแต่ละประเภท รวมไปถึง การใช้งานที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก สะดวก รวดเร็ว จึงทำให้ เทป 3M หรือที่คุ้นกันดีกับคำว่า สก็อตเทป นี่เอง สามารถศึกษาข้อมูลเทปเพิ่มเติมได้ที่นี่คู่มือแหล่งรวมเทปพันสายไฟ


คำแนะนำก่อนการใช้เทปพันสายไฟ

ควรใช้เทปที่มีความยืดหยุ่นมากพอ เพื่อให้รัดแน่นได้อย่างแนบเนียน ไม่มีช่องว่าง เป็นสาเหตุที่ทำให้เทปพันสายควรมีความยืดหยุ่น และความยืดหยุ่นนี้ ก็ควบคู่ไปกับความเหนียวที่แข็งแรงอีกด้วย อย่างเช่น เทปพันสาย Vinyl ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานอย่างมีคุณภาพ

เทปพันสายไฟมีหลากหลายประเภท ยกตัวอย่างประเภทที่สามารถใช้กับงานประเภทที่มีรูปลักษณะ โค้งงอ หรือ พันเกลียว ข้อต่อ เพื่อป้องกันความชื้น และเพิ่มความแข็งแรง ทนต่อสภาพแวดล้อม ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่องานการก่อสร้างอุตสาหกรรมและ ซ่อมแซม เป็นต้น

แนะนำผู้ใช้ ห่อหุ้มจากจุดเล็กที่สุดไปจุดใหญ่ที่สุด ซึ่งทำให้เทปขณะที่ยึดปิดไม่มีช่องว่างและแนบเนียน จึงเป็นจุดสำคัญที่ควรให้ความสำคัญ

หากพูดถึงอุณภูมิที่ต่ำ คงไม่ใช่สภาวะอากาศที่ปกติ ซึ่งทำให้วัสดุต่างๆไม่ตอบสนองดีนัก แต่ เทปพันสายไฟไวนิล สามารถในใช้สภาพที่หนาวเย็น  0°C – 18°C รวมไปถึง อุณภูมิที่สูง 80°C ถึง 105°C สาเหตุนี้จึงทำให้ เทปพันสายไฟไวนิล ถูกออกแบบขึ้นมาใช้งาน

ควรใช้ กรรไกรหรือมีดเพื่อตัดเทปเสมอ หากใช้มือดึงให้ขาดนั้นเทปจะยืดออก แต่สุดท้ายเทปจะกลับคืนตัวไปสู่สภาวะเดิม จะทำให้ความรัดแน่นน้อยลงได้


เคล็ดลับการห่อหุ้ม

ประเภทของเทป จำนวนชั้น / คำแนะนำในการใช้งาน

เทปพันสายไฟไวนิล การป้องกันแบบห่อหุ้ม/เชิงกล -ควรใช้เทปพันทับครึ่งกันอย่างน้อยสองชั้น
-ควรพันเทปที่น้ำหนักตึงมือ ไม่ดึงเกินไป
เทปพันสายไฟชนิดยางละลาย ฉนวนไฟฟ้าเชิงกล/ป้องกันน้ำ-ความชื้น -ห่อหุ้มเทปอย่างหนาแน่นเพื่อป้องกันการเกิดความชื้น
-หลังจากการใช้เทปยางละลาย แนะนำให้ใช้เทปไวนิลพันทับอีกครั้งเพื่อความคงทนที่ยาวนานขึ้น
เทปพันสายไฟฟ้าแรงสูง ฉนวนกึ่งนำที่เป็นไฟฟ้า -ฉนวนทนความร้อนสูง
-เหมาะสำหรับไฟฟ้าแรงสูง
เทปพันสายไฟแบบเมสติก ฉนวนปิดได้แนบเนียน -ป้องกันความชื้นได้อย่างดี
-เนื้อเทปมีส่วนผสมของ ไวนิล

Special Use Tapes

ผลิตภัณฑ์   รายละเอียด ความหนา อุณหภูมิ การใช้งาน
3M™ Scotchrap™
Corrosion Protection
Tape 50
ประสิทธิภาพการทำงานทนต่อทุกสภาพอากาศและการกัดกร่อน ความต้านทาน ทนต่อแรงกระแทกและรอยขีดข่วน 0.25mm 80°C สามารถป้องกันการกัดกร่อน เช่น ท่อ,จุดต่อ,อุปกรณ์ต่างๆ
3M™ Temflex™ Cotton
Friction Tape 1755
เทปทนแรงเสียดทานสูง ทนต่อการขัดถูได้ดี 0.33mm 80°C สามารถป้องกันการขัดถู รอยขูดขีด
3M™ Performance Plus
Duct Tape 8979
เทปกำจัดคราบ ทนต่อแสงแดดไม่ให้เหนียวเหนอะหนะ ไร้สารตกค้าง เทปสีฟ้า. 0.32mm 93°C เหมาะกับงานภายนอกอาคาร สัมผัส แสงแดด หรือน้ำ
3M™ Cloth Tape 3939 เทปพันสายไฟสำหรับงานหนัก เนื้อเทปแข็งแกร่ง 0.23mm 93°C เหมาะสำหรับงานที่รับน้ำหนักพอสมควร เช่นงาน ท่อปรับอากาศ
3M™ Utility Duct Tape
1910C
เทปกาวเอนกประสงค์ที่หุ้มด้วยโพลีเอทิลีน ผ้ารองพื้นกาวยาง สีเทปมี 2 สี เงินและดำ 0.15mm 50°C เทปอเนกประสงค์ใช้ปะ ยึด ติด ซ่อมแซมหรือเพิ่มความแข็งแรงให้กับชิ้นงาน ฉีกง่ายด้วยมือ
Scotch® PVC Sealing and
Joining Tape 1352B
มีความเสถียรภาพ และเคลือบ PVC พลาสติก flm
เทปเหมาะสำหรับอุตสาหกรรม สีดำ
0.15mm 60°C เหมาะสำหรับการปิดผนึกอุตสาหกรรมงานเบาๆ เช่น งานท่อ การปิดผนึกท่ออากาศการยึดติดชั่วคราวการรวมห่อหุ้ม
Tartan™ PVC Sealing and
Joining Tape 2352
เคลือบ PVC เนื้อเทปอ่อนนุ่มและยืดหยุ่น เทปที่มีแรงกดจากยาง เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรม 0.13mm 60°C เหมาะสำหรับงานซ่อมบำรุงทั่วไป เนื้อเทปเมื่อปิดมี ผิวที่แนบเนียน หรืองานที่ซ่อมแซมชั่วคราว