สอนต่อ Interlock Circuit และ บอกวิธีดูว่า MCCB ควรที่จะเปลี่ยนเมื่อไหร่ | FACTOMART TODAY 201744

Share this post

ใน FACTOMART TODAY สัปดาห์นี้เราสอนวิธีการต่อ Interlock Circuit เป็นวงจรที่นิยมใช้กันอย่างมากในการค้างสถานะทำงานของมอเตอร์ และเราได้นำเสนอบทความแรกในซีรีย์ “การบำรุงรักษา ระบบควบคุมและแจกจ่ายกระแสไฟฟ้า” อีกด้วย หลังจากนี้เราจะแนะนำเกี่ยวกับเบรกเกอร์และวิธีดูแลรักษาเบรกเกอร์ เช่นเคยถ้ามีข้อสงสัยหรือคำถามเพิ่มเติมในเรื่องอะไรก็คอมเม้นท์ไว้ที่ด้านล่างได้เลยครับ หรือจะสอบถามมาหาเราโดยตรงก็ได้ที่ LifeChat ด้านขวามืิอนะครับ

ต่อ Interlock Circuit โดยการใช้ Push Button Pilot Lamp กับ Emergency Switch เพื่อควบคุมมอเตอร์ 3 เฟส

วงจร Interlock เป็นวงจรที่สำคัญใช้กันอย่างแพร่หลาย ไว้สำหรับใช้ค้างสถานะ ใช้กันเยอะในวงจรสตาร์ทมอเตอร์ ในบทความนี้ทางเราแนะนำตัววงจรรวมถึงการทำ wiring สาย และอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในวงจรนี้ อาทิเช่น Emergency Switch, Pilot Lamp, แมกเนติก คอนแทคเตอร์ และ Push Button

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเบรกเกอร์ MCCB ควรที่จะเปลี่ยนเมื่อไหร่

เซอร์กิต เบรกเกอร์มีอายุงานของมัน ทุกครั้งที่เบรกเกอร์ทริป เราไม่สามารถยกรีเซ็ตมันตลอดเวลาได้ โดยเฉพาะเบรกเกอร์ตัวที่ใหญ่กว่า 100A ขึ้นไป ซึ่งเราควรที่จะรู้ว่าเมื่อไหร่สมควรที่จะเปลี่ยนตัวเบรกเกอร์ โดยเฉพาะพวกเบรกเกอร์ MCCB (Molded Case Circuit Breaker) ในบทความนี้เราแนะนำไว้ถึง 3 วิธีที่ไว้ดูว่าเมื่อไหร่ที่สมควรเปลี่ยน บทความนี้จะอยู่ในซีรีย์การบำรุงรักษาระบบควบคุม และแจกจ่ายกระแสไฟฟ้า

Facebook Comments