แหล่งร่วมข้อมูล ฟิวส์ (Fuse)

ฟิวส์ (Fuse) คือ ?

ฟิวส์ (Fuse) เป็นอุปกรณ์ป้องกันวงจรไฟฟ้าและถือเป็นตัวนำไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นตัวตัดวงจรไฟฟ้าเมื่อเกิดการลัดวงจร(Short Circuit Current) หรือมีกระแสไฟฟ้าไหลมากเกินไป (Overload Current) ฟิวส์เป็นโลหะผสมที่ ประกอบไปด้วยบิสมัท (Bi) ร้อยละ 50, ตะกั่ว (Pb) ร้อยละ 25 และดีบุก (Sn) ร้อยละ 25  ซึ่งโลหะนั้นจะมีจุดหลอมเหลวต่ำ สาเหตุที่ต้องเลือกใช้โลหะที่มีจุดหลอมต่ำในการทำฟิวส์ก็เพราะจะได้ทำให้วงจรไฟฟ้านั้นขาดง่ายนั้นเอง

Fuse ที่ใช้งานกันในปัจจุบันนั้นสามารถแบ่งออกได้หลายประเภทไม่ว่าจะเป็น ฟิวส์หลอด, ฟิวส์กระบอก, ฟิวส์แรงสูง, ฟิวส์แรงต่ำ เป็นต้น ซึ่งแต่ละประเภทนั้นก็จะมีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกันไป

ฟิวส์เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ถือว่ามีความสำคัญมากในวงจรไฟฟ้าเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นตัวช่วยในการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับวงจร ผู้อ่านท่านใดต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Fuse ทางเราได้จัดทำ ไม่ว่าจะเป็น หลักการทำงาน, ประเภทต่างๆ, วิธีการเลือกใช้, การติดตั้งและอุปกรณ์เสริมต่างๆ และการประยุกต์ใช้งาน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาเพิ่มเติมได้เลยครับ

นอกจากบทความที่เกี่ยวกับฟิวส์แล้วนั้น ทาง Factomart.com ยังมีสินค้าหลากหลายรุ่น หลายประเภท ไว้ให้ท่านได้เลือกชม ท่านสามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่ Factomart.com เราพร้อมยินดีให้คำปรึกษาตลอดทุกช่องทาง