วิธีการเลือกมอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Breaker) ให้เหมาะสม

Motor Breaker

Share this post

การจะเลือกมอเตอร์ เบรกเกอร์ไปใช้งานนั้นจะมีวิธีการเลือกที่ไม่แตกต่างจากเบรกเกอร์ทั่วไปมากนัก ถ้าจะเลือกมอเตอร์ เบรกเกอร์ไปใช้งานนั้น ต้องคำนึงถึง 3 อย่างหลักๆ ก็ คือ พิกัดมอเตอร์ พิกัดกระแส และพิกัดแรงดัน นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างการเลือกจากแคตตาล็อกจริงมาให้คุณได้ดูเป็นตัวอย่างอีกด้วย

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับมอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

ปัจจัยในการเลือกมอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker

ค่าที่ต้องดูบนมอเตอร์ไฟฟ้า

พิกัดแรงดัน

ค่าพิกัดแรงดันไฟบนมอเตอร์จะมีหลากหลายแรงดันไฟและวิธีการสตาร์ทมอเตอร์ระบุไว้ มีสัญลักษณ์ที่บอกว่าสตาร์ทแบบสตาร์หรือแบบเดลต้าระบุไว้ด้านหลังพิกัดแรงดันต่างๆ บน Namaplate มอเตอร์อย่างชัดเจน เช่น 690 V Y แสดงว่าใช้แรงดันไฟ 690V สตาร์ทมอเตอร์แบบสตาร์ หรือ 400V Δ แสดงว่าใช้แรงดันไฟ 400V สตาร์ทมอเตอร์แบบเดลต้า เป็นต้น

พิกัดมอเตอร์

บน Nameplate มอเตอร์ไฟฟ้า จะมีค่าพิกัดมอเตอร์บอกไว้อยู่ ให้สังเกตหน่วยที่บอกเป็น kW จากภาพตัวอย่างบนมอเตอร์ตัวนี้มีพิกัดมอเตอร์ตั้งแต่ 30 – 38 kW ระบุไว้อยู่ แบ่งตามพิกัดแรงดันไฟ

ค่าที่ต้องดูบนมอเตอร์ เบรกเกอร์

พิกัดกระแสลัดวงจร (Icu)

Motor Breaker MPCB

ค่ากระแสลัดวงจรหรือ Icu คือ พิกัดกระแสลัดวงจรสูงสุดที่เบรกเกอร์ทนได้ โดยไม่เกิดความเสียหายกับตัวเบรกเกอร์ มักแสดงในหน่วย kA เป็นค่ากระแสที่บ่งบอกถึงความสามารถของเบรกเกอร์ที่สามารถทนได้ เมื่อมีการทำงานที่ผิดพลาด ซึ่งเบรกเกอร์สามารถทนได้เพียงเวลาสั้นๆเท่านั้น โดยทั่วไปเป็นเวลาที่ทำให้เบรกเกอร์ทริป เช่น ถ้าค่า 50 kA จะหมายถึงค่ากระแสที่เบรกเกอร์สามารถทนได้ 50,000 A ในระยะเวลาสั้นๆ ก่อนที่เบรกเกอร์จะทริป

ช่วงปรับค่ากระแสไฟโอเวอร์โหลด

Motor Breaker MPCB

ช่วงปรับค่ากระแสโอเวอร์โหลดนี้ จะมีความสัมพันธ์กับค่ากระแสบนมอเตอร์ไฟฟ้า เช่น บนมอเตอร์กำหนดกระแสไว้ 55 A เมื่อนำ 1.15 x 55 = 63.25 A ค่ากระแสที่คำนวณมานี้ก็คือค่ากระแสสูงสุดที่ทำให้มอเตอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงต้องเลือกช่วงกระแสบนมอเตอร์ เบรกเกอร์ที่มีค่าใกล้เคียงที่สุด ซึ่งก็คือ 48 – 65 A มาใช้สตาร์ทมอเตอร์

ตัวอย่างการเลือกมอเตอร์ เบรกเกอร์

Name Plate มอเตอร์

จาก Nameplate ของมอเตอร์ที่แสดงไว้ ต้องการที่จะสตาร์ทมอเตอร์แบบ Delta ที่พิกัดแรงดัน 400V พิกัดมอเตอร์ 30 kW และกระแสไฟ 55 A ดังนั้นจะต้องนำค่าพิกัดมอเตอร์ 30 kW ไปเทียบกับแคตตาล็อกของมอเตอร์ เบรกเกอร์ เพื่อหารุ่นที่เหมาะสม

Motor Breaker

จากรูปเป็นตัวอย่างแคตตาล็อกมอเตอร์ เซอร์กิตเบรกเกอร์ ของ Schneider Electric รุ่น TeSys protection components Thermal-magnetic motor circuit breakers GV2 P, GV3 P and GV3 ME80 ซึ่งจะนำมาเป็นตัวอย่างแสดงวิธีการเลือก

หลังจากที่เราได้พิกัดมอเตอร์ 30 kW ที่แรงดันไฟฟ้า 400/415 V และกระแสใช้งานที่ Full Load 55 A ดังนั้นมอเอตร์ เบรกเกอร์ที่เหมาะสมควรเป็นรุ่น GV3P65  เนื่องจากมีช่วงปรับค่ากระแสโอเวอร์โหลดตั้งแต่ 48 – 65 A นอกจากนี้ยังสามารถทนกระแสลัดวงจรถึง 50 kA ซึ่งเพียงพอสำหรับป้องกันเบรกเกอร์ระเบิด ในกรณีที่เกิดการลัดวงจรได้

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อมอเตอร์ เบรกเกอร์ Motor Breaker ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

ดาวน์โหลดคู่มือ มอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูล มอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้

  • มอเตอร์เบรกเกอร์ Motor Breaker คืออะไร
  • ทำไมต้องใช้มอเตอร์เบรกเกอร์แทนเบรกเกอร์ทั่วไป เพื่อสตาร์ทมอเตอร์
  • วิธีการเลือกมอเตอร์ เบรกเกอร์ให้เหมาะสม
  • มอเตอร์เบรกเกอร์ติดตั้งง่าย ประหยัดพื้นที่ด้วยอุปกรณ์เสริม

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้อมอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Protection Circuit Breaker)

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) มอเตอร์เบรกเกอร์ (Motor Breaker) ร ที่เราได้รวบรวมนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อทำการเลือกซื้อ มอเตอร์เบรกเกอร์ ซึ่งในบทความนี้เราได้เตรียมแคตตาล็อกจากแบรนด์ที่ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมของเมื่องไทย อาทิเช่น แบรนด์ Schneider Electric, ABB และ Lovato Electric

Button-N04
Button-02-Home-back-New
Motor Breaker
Motor Breaker
Motor Breaker
Motor Breaker
Facebook Comments