รู้หรือไม่? มีหลอดไฟ LED ที่ช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 75%

Share this post

ในโรงงานอุตสาหกรรมนั้นต้องมีการใช้ไฟมากกว่า 10 ชม. ต่อวัน หรือบางทีก็เปิดตลอดทั้งวัน เพราะแสงไฟมีความจำเป็นอย่างมากในโรงงาน ทุกพื้นที่ต้องใช้แสงสว่างอยู่เสมอ ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จึงมีสัดส่วนที่เยอะพอสมควร แต่ถ้ามี LED ที่มีประสิทธิภาพสูง ส่องสว่างดี และยังสามารถช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 75% จะดีหรือไม่? คุณจ่ายค่าไฟน้อยลง ประหยัดขึ้น แต่ประสิทธิภาพความส่องสว่างยังเท่าเดิมหรือดีกว่าเดิมอีก มาดูกันว่าจะเป็น LED แบบใด 

LED ประหยัดพลังงานได้ถึง 75%

เชื่อได้เลยว่าปัจจุบันนี้โรงงานส่วนใหญ่ก็ยังคงใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ในการส่องสว่างทั้งทางเดิน, บริเวณเครื่องจักร, ตู้ไฟฟ้า รวมทั้งงานตรวจสอบคุณภาพอยู่ ผมจึงอยากจะแนะนำทางเลือกใหม่กับไฟส่องสว่าง LED ในเกรดอุตสาหกรรมเพื่อที่จะนำมาใช้ทดแทนหลอดฟลูออเรสเซนต์ภายในโรงงานหรือกระบวนการผลิต ด้วยความสว่างที่มากกว่า เนียนกว่า คงที่กว่า และประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า

ที่นี้เรามาลองดูความแตกต่างระหว่างหลอดฟลูออเรสเซนต์กับหลอด Banner LED กันครับ หลายคนอาจจะคิดว่าหลอด LED นั้นสว่างจริง แต่อาจมีราคาแพงไม่คุ้มค่ากับการลงทุน ซึ่งยังเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องอยู่นะครับ จริงอยู่การลงทุนครั้งแรกอาจจะใช้เงินทุนสูง แต่เนื่องจากไฟส่องสว่างในอุตสาหกรรมนั้นมีการใช้งานกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน บางโรงงานอาจใช้ 24 ชั่วโมงต่อวัน เพราะว่าการใช้งานหลอดไฟอย่างหนักหน่วงตรงนี้แหละครับจะทำให้เราคืนทุนเร็วยิ่งขึ้น อาจไม่เห็นภาพนะครับ เราลองมาดูข้อมูลที่ทาง BANNERENGINEERING จากประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทำไว้กันครับ จากภาพด้านบน

จากกราฟนี้แสดงได้อย่างชัดเจนเลยครับว่าช่วงการลงทุนรวมถึงการใช้งานในปีแรกนั้น ไฟส่องสว่างแบบ LED ยังไม่คืนทุน แต่เมื่อเข้าสู่ปีที่ 2 การลงทุนนี้จะเริ่มเห็นผล และเมื่อถึงปีที่ 5 ความคุ้มทุนของไฟส่องสว่างแบบ LED จะมากขึ้นเกือบเท่าตัวเมื่อเทียบกับแบบฟลูออเรสเซนต์

ที่นี้เราลองมาดูการประยุกต์ใช้งานในรูปแบบต่างๆ ของหลอดไฟแบบ LED ในรูปทรงต่างๆ กันดีกว่าครับ เผื่อเป็นไอเดียเล่าสู่กันฟังครับ

WL50S ไฟ LED ทรงกลมแบบ Spot light

สำหรับการส่องสว่างในพื้นที่ขนาดเล็กและ ต้องการความสว่างสูงมาก เช่น ส่องสว่างภายในถังเก็บวัตถุดิบหรือไซโลขนาดใหญ่ถังผสมเบียร์หรือเครื่องดื่มอื่นๆ

สุดท้ายและท้ายสุด จากทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น คงไม่มีเหตุผลได้ที่เราๆ ท่านๆ จะไม่ยอมลงทุนกับไฟส่องสว่างแบบ LED ด้วยประสิทธิภาพความสว่างที่สูงกว่า, ประหยัดพลังงานได้ถึง 75% เมื่อเทียบกับหลอดฟลูออเรสเซนต์ทั่วไปและอายุการใช้งานด้วยประสิทธิภาพ 100% กว่า 50,000 ชั่วโมง

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments