หลักการทำงานและประเภท Power Factor Controller

ในส่วน Power Factor Controller วันนี้เราขอแนะนำหลักการทำงานพร้อมกับประเภทของ PFC ซึ่งมีเพียง 2 ประเภทให้ท่านเข้าใจได้อย่างง่ายๆ หากท่านสนใจหัวข้ออื่นๆ ของ Power Factor Controller สามารถติดตามได้ใน “ศูนย์รวมข้อมูล Power Factor Controller” หรือหากท่านต้องการสั่งซื้อสินค้า PFC สามารถสั่งซื้อ PFC ออนไลน์ได้ทันที ที่ Factomart.com

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Power Factor Controller ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

หลักการทำงาน Power Factor Controller

เมื่อติดตั้ง Power Factor Controller ชุดควบคุมนั้นจะทำการเช็คว่าค่า พาวเวอร์แฟคเตอร์ ( Power factor หรือเรียกย่อว่า P.F.) ณ ขณะนั้นมีค่าเท่าไร ถ้าต่ำกว่า 0.85 จะทำการสั่งให้มีการสับ CAP bank เข้าสู่ระบบเพื่อไปชดเชยคุณภาพไฟให้ดีขึ้น หรือให้มากกว่า 0.85

ภาพแสดงตัวอย่างบิลการไฟฟ้าที่มีค่า PF ที่ต่ำกว่า 0.85 ซึ่งบิลดังกล่าวเสียค่าปรับจากการไฟฟ้า 186,040.26 บาท ซึ่งถ้าทำการปรับปรุงค่า PF เราจะไม่จ่ายค่าปรับให้การไฟฟ้าในส่วนนี้

ประเภทของ Power Factor Controller ที่แบ่งตามข้อมูลสินค้าแบรนด์ LOVATO

Power Factor Controller สามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทตามลักษณะการใช้งานสินค้าของแบรนด์ LOVOTO ที่ทาง Factomart.com จัดจำหน่ายดังนี้

แบบหน้าจอ 7-segment

เป็นหน้าจอ LED หน้าจอแสดงผลจะเป็นสัญลักษณ์ หรือเป็นตัวเลขเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ยากต่อการอ่านค่า และเซ็ตค่าต่างๆ แต่ข้อดีคือราคาค่อยข้างถูก เหมาะกับงานที่มีงบประมาณจำกัด

หน้าจอแบบ Graphic LCD

หน้าจอแสดงผลจะแสดงเป็นคำศัพท์ทำให้การอ่านค่าและการตั้งค่านั้นงานและแม่นยำ แต่ราคานั้นค่อบข้างสูงเมื่อเทียบกับ หน้าจอ 7-segment สามารถแสดงค่ากราฟฮาร์โมนิคได้ 31 ออเดอร์ สามารถเซตการแจ้งเตือน เช่น การเตือนอุณหภูมิสูงภายในตู้คอนโทรล เป็นต้น มีการนำไปติดตั้งในโรงงานการผลิตเหล็ก กระเบื้อง หรือโรงงานที่ใช้มอเตอร์จำนวนมากในกระบวนการผลิต เป็นต้น

ถึงแม้จะมีเพียง 2 ประเภท แต่ฟังก์ชันการใช้งานนั้นครบถ้วนแน่นอน สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายรูปแบบ อย่าลืมไปติดตามวิธีการเลือกด้วยนะคะ รับรองท่านผู้อ่านจะได้ PFC ที่นำไปปรับปรุงระบบไฟฟ้าได้อย่างแท้จริง หากมีสงสัยตรงไหนสอบถามกับทีมงาน Technical Engineer ของเราได้ทุกช่องทางค่ะ สำหรับท่านที่สนใจข้อมูลอื่นๆ ของ Power Factor Controller สามารถติดตามได้ใน “ศูนย์รวมข้อมูล Power Factor Controller” หรือหากท่านต้องการสั่งซื้อสินค้า PFC สามารถสั่งซื้อ PFC ออนไลน์ได้ทันที ที่ Factomart.com

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Power Factor Controller ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments