การแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet คืออะไร แล้วทำงานอย่างไร?

Serial to Ethernet Converter

Share this post

ในบทความนี้จะเป็นการพาให้คุณรู้จักกับอุปกรณ์แปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet ให้รู้กันก่อนว่าอุปกรณ์ตัวนี้คืออะไร และมีหน้าที่อย่างไร รวมถึงมีการทำงานอย่างไร เพื่อให้เข้าใจ ก่อนที่จะไปเลือกซื้อและการนำไปใช้งาน

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับการแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet  ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่่น่าสนใจไว้มากมายทั้งเรื่องการทำงาน การเลือก การต่อใช้งาน และวิธีการแปลงสัญาณ โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

การแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet คืออะไร

Serial to Ethernet converter  เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกขนาดเล็กที่ทำหน้าที่แปลงจากสัญญาณในรูปแบบของ Ethernet IP/TCP packets ไปเป็นได้ทั้ง RS232, RS485 หรือ RS422 ซึ่งเป็นสัญญาณแบบอนุกรม (Serial data signals) และสามารถแปลงกลับได้เช่นกัน นอกจากนี้ บางครั้งยังเรียกอีกว่า Serial device server และมีหลากหลายรูปทรงและขนาดให้เลือกใช้งาน ในบทความนี้เราจะยกตัวอย่างของอุปกรณ์ที่มีการทำงานที่คล้ายกันให้ท่านได้เลือกใช้งาน ตามมาดูกันต่อเลย

สำหรับอุปกรณ์ Serial to Ethernet converter นั้นมีการใช้งานที่หลากหลาย ดังนั้นจึงต้องมีรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในการเลือกใช้งาน

Serial to Ethernet Converter

รุ่นทั่วไป

รุ่นทั่วไปเป็นรุ่นที่เหมาะกับการนำใปใช้งานในสภาแวดล้อมที่ไม่เลวร้ายมาก เช่นใช้ในอาคารทั่วไป ที่อุณหภูมิไม่สูงมากหนักอยู่ในช่วง 0 – 55 องศา และไม่ค่อยมีสัญญาณรบกวนมากหนัก ซึ่งราคาก็จะไม่ค่อยแพงมาก

Serial to Ethernet Converter

รุ่น Industrial Grade

รุ่น Industrial Grade เป็นรุ่นที่เหมาะกับการนำไปใช้งานอุตสาหกรรม เนื่องจากสภาแวดล้อมในโรงงานอุตสาหกรรมค่อนข้างเลวร้าย ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิที่สูงและมีสัญญาณรบกวน ดังนั้นอุปกรณ์ที่ใช้จะต้องรองรับการทำงานในช่วงอุณหภูมิสูงๆได้และสามารถระบายความร้อนได้ดีอีกด้วย อีกทั้งยังมีความเสถียรภาพในการส่งข้อมูลสูงอีกด้วย

Serial to Ethernet Converter

รุ่นไร้สาย Wireless และ Zigbee

รุ่นนี้มีการทำงานเหมือนกันรุ่นอื่นๆ แต่พิเศษตรงที่ไม่ต้องต่อสาย สามารถติดตั้งได้ทุกที่ เพราะเป็นแบบไร้สาย แต่อาจมีปัญหาในเรื่องของสัญญาณเบา สัญญาณรบกวน หากตั้งไว้ไกลจนเกินไป

Serial to Ethernet Converter ใช้สำหรับอะไร

โดยส่วนใหญ่จะใช้สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ RS232, RS485 หรือ RS422 แบบอนุกรม เช่น เครื่องพิมพ์แบบอนุกรม (Serial) เครื่องสแกนบาร์โค้ด GPS เซ็นเซอร์หรืออุปกรณ์เพื่อการอุปโภคบริโภคหรืออุปกรณ์อุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่มีอินเทอร์เฟซแบบอนุกรมไปยังคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย LAN

ข้อดีการสื่อสารแบบนี้คือ คุณจะสามารถควบคุม ตรวจสอบและสื่อสารกับอุปกรณ์แบบอนุกรมของคุณจากระยะไกลได้จากคอมพิวเตอร์ส่วนกลาง ไม่จำเป็นต้องเดินไปที่อีกด้านของโรงงาน เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์แบบอนุกรมของคุณให้เสียเวลา ทำให้การทำงานของคุณรวดเร็วขึ้น

Serial to Ethernet Converter มีการทำงานอย่างไร

วงจรภายในตัวแปลงสามารถแปลง Ethernet IP / TCP เป็นข้อมูลอนุกรม และแปลงข้อมูล Serial เป็น Ethernet IP / TCP ได้ ดังนั้นจึงทำงานได้ทั้งสองทิศทาง

ก่อนที่จะเริ่มใช้เครื่องแปลงสัญญาณจำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ไดรเวอร์ในคอมพิวเตอร์ของคุณเสียก่อน ซอฟต์แวร์ไดรเวอร์นี้เรียกว่า Virtual COM ซอฟต์แวร์นี้จะสร้างพอร์ต COM เสมือนในตัวจัดการอุปกรณ์ของคอมพิวเตอร์ของคุณเมื่อมีทำการแปลงข้อมูลเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ของคุณ ซอฟต์แวร์ Virtual COM นี้จะมาพร้อมกับตัวแปลง converter

ส่วนวิธีการแปลงสัญญาณคุณสามารถไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความเรื่องที่ 4 ของเรา นะครับ

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไปดูและเลือกซื้อ อุปกรณ์การแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

ดาวน์โหลดคู่มืการแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูลการแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีบทความดังนี้ Serial to Ethernet คืออะไรแล้วทำงานอย่างไร การเลือก Serial to Ethernet Converter วิธีต่อเครื่องจักรเข้ากับระบบ Ethernet ในโรงงาน และการแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 ให้เป็น Ethernet LAN

New call-to-action

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้ออุปกรณ์แปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) จากแบรดน์ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านระบบ Networking ได้แก่แบรนด์ Antaira และ MOXA ซึ่งอุปกรณ์ของ 2 แบรนด์นี้ถือว่าอยู่ในเกรด Industrial หรือเหมาะกับการใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากนี้ในบทความนี้ได้มีการแนะนำสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเมืองไทย ให้เลือกใช้งานอีกด้วย จะเป็นยังไงตามมาดูกันเลยย

Button-N02
Button-02-Home-back-New
Serial to Ethernet Converter
Serial to Ethernet Converter
Serial to Ethernet Converter
Serial to Ethernet Converter
Facebook Comments