ลูกเซอร์กิต เบรกเกอร์ MCB (Miniature Circuit Breaker) RCCB, ELCB, RCBO

เบรกเกอร์ลูกย่อย (MCB)

ในบทความนี้เราจะพูดถึงเซอร์กิตเบรกเกอร์ลูกย่อย ทีมีการใช้งานอย่างแพร่หลายสำหรับที่อยู่อาศัยและในอุตสาหกรรม That is widely used in the residential, commercial, and in industry.

(MCB: Miniature Circuit Breaker) และ อุปกรณ์ป้องกันไฟรั่วไฟดูด Residual Current Devices (RCDs) ประกอบด้วย Residual Current Circuit Breakers (RCCB), Residual Current Circuit Breakers with Overload protection (RCBO) และ Earth Leakage Circuit Breaker (ELCB)  งั้นมาดูกันแต่ละอุปกรณ์คืออะไร? ใช้งานกันอย่างไร? และแต่ละแบบมีข้อแตกต่างกันอย่างไร? มาดูกันตามบทเนื้อหาด้านล่างเลยครับ  


ลูกเซอร์กิต หรือ เบรกเกอร์ลูกย่อย (Miniature Circuit Breaker)

เป็นเบรกเกอร์ขนากเล็กมักใช้ในอาคาร ใช้ติดตั้งเป็นอุปกรณ์ป้องกันร่วมกับตู้โหลดเซ็นเตอร์ (Load center) หรือตู้คอนซูมเมอร์ยูนิตในห้องพักอาศัย (Consumer unit) มีพิกัดกระแสลัดวงจรต่ำ เป็นเบรกเกอร์ชนิดที่ไม่สามารถปรับตั้งค่ากระแสตัดวงจรได้ และส่วนใหญ่จะอาศัยกลไกการปลดวงจรในรูปแบบ thermal และ magnetic

สำหรับการเลือก MCB สำหรับใส่ในตู้คอนซูมเมอร์ยูนิตนั้น เราสามารถติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันนี้อยู่ 2 จุด ได้แก่ เป็นอุปกรณ์ป้องกันเมนหรือเมนเบรกเกอร์ และ วงจรย่อย ซึ่งที่จุดเมนเบรกเกอร์นั้นต้องเลือกค่ากระแสจากโหลดทั้งหมด โดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ประมาณ 100 A สำหรับ MCB ส่วนที่วงจรย่อยกระแสที่เลือกขึ้นอยู่กับโหลดแต่ละจุดที่ใช้งาน เช่น เป็นโหลดแสงสว่าง, โหลดเต้ารับ, โหลดเครื่องทำความเย็น และ โหลดเครื่องทำน้ำอุ่น เป็นต้น    โดยหลักๆแล้วสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนการเลือกซื้อนั้นได้แก่  จำนวน pole, ค่า In, ค่า Icu, และ มาตรฐานต่างๆ เป็นต้น โดยที่ค่า
In กระแสพิกัด คือ   ขนาดกระแสใช้งานสูงสุดที่เบรกเกอร์สามารถทนได้ในสภาวะใช้งานและสภาพแวดล้อมปกติ
Icu คือ ขนาดกระแสลัดวงงจรสูงสุดที่เบรกเกอร์สามารถทนและยังสามรถตัดวงจรได้โดยไม่เกิดความเสียหายขึ้นกับตัวเบรกเกอร์เอง มักแสดงในรูปของ kA RMS

เบรกเกอร์กันดูด RCD

เลือกซื้อ ลูกเซอร์กิต เบรกเกอร์

เรามีเบรกเกอร์มากมายให้คุณเลือกชม เช็คราคา ABB Schnider Bticino ถามเราได้ทุกเรื่อง

เบรกเกอร์ลูกย่อย MCB ABB

เครื่องตัดไฟรั่ว (RCD : Residual Current Devices)

เครื่องใช้ไฟฟ้าคือสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน แต่อย่าลืมว่าอันตรายที่เกิดจากเครื่องใช้ไฟฟ้า สามารถทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เช่นกัน ดังนั้นเราควรทำความรู้จักเครื่อง ตัดไฟรั่วหรือ RCD เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

เครื่องตัดไฟรั่ว (RCD:Residual Current Devices) คือ อุปกรณ์ตัดไฟฟ้าอัตโนมัติที่จะทำงานตัดวงจรเมื่อกระแสไฟฟ้าไหลเข้าไหลออกมีค่าไม่เท่ากัน เช่น เมื่อคนไปสัมผัสกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกระแสไฟฟ้ารั่วอาจทำให้เกิดไฟดูด อุปกรณ์นี้จะตัดกระไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ ทำให้ไม่เกิดการสูญเสียเกิดขึ้น โดยหลักๆแล้วประโยชน์ของ RCD คือ เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟดูด, เพื่อป้องกันอัคคีภัยที่อาจเกิดจากไฟฟ้ารั่วในวงจรไฟฟ้าหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าและ เพื่อตรวจสอบว่ามีจุดใดกระแสไฟฟ้ารั่วลงดิน จะได้แก้ไขต่อไป

RCD เบรก เกอร์ กัน ไฟ ดูด RCBO RCCB

เครื่องตัดไฟรั่วที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายจะมี 3 ประเภทด้วยกันได้แก่ RCCB (Residual Current Circuit Breakers), RCBO (Residual Current Circuit Breakers with Overload protection) และ ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker)