อุปกรณ์สำหรับสตาร์ทมอเตอร์ แบบ Star-delta

สตาร์ทมอเตอร์ star-delta

Share this post

หลังจากคุณดูไดอะแกรมของวงจร star-delta แล้ว และรู้สึกอยากจะลองต่อวงจรสตาร์ทมอเตอร์ของจริงดู….. สงสัยไหมว่าอุปกรณ์ที่ใช้มีอะไรบ้าง? และหน้าตาเป็นอย่างไร? อุปกรณ์ที่ใช้ในการสตาร์ทมอเตอร์แบบ star-delta หลักๆ จะมีอยู่ 4 อย่างด้วยกัน อย่างแรกคือ แมกเนติก คอนแทคเตอร์ ที่ถือว่าสำคัญมาก จะขาดไปไม่ได้เลย ตัวที่ 2 เป็นเบรกเกอร์ จะใช้ MCCB หรือ MPCB ก็ได้ ตัวนี้จะเอาไว้ช่วยป้องกันความเสียหาย ส่วนโอเวอร์ รีเลย์ จะใช้ติดตั้งกับคอนแทคเตอร์  และสุดท้ายจะลืมไม่ได้เลย คือ สตาร์-เดลต้า ไทเมอร์ ตัวนี้แหละที่จะช่วยไม่ให้วงจรสตาร์-เดลต้า ทำงานซ้อนกัน นอกจากนี้ก็ยังมีพวก Push Button Pilot lamp ซึ่งรายละเอียดทั้งหมด พร้อมวิธีการต่ออุปกรณ์ที่ถูกต้อง เราจะอธิบายไว้ในเนื้อหาของบทความนี้

นอกจากนี้เรายังมีบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายรวบรวมไว้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับการสตาร์ทมอเตอร์มอเตอร์แบบสตาร์-เดลต้า พร้อมให้คุณได้เข้าไปศึกษา พร้อมมีบทความให้ดาวน์โหลดฟรี!!

New call-to-action

อุปกรณ์ที่ใช้ในการสตาร์ทมอเตอร์แบบ สตาร์ เดลต้า Star Delta

สตาร์ทมอเตอร์ star-delta

แมกเนติก คอนแทคเตอร์

แมกเนติก คอนแทคเตอร์ที่ใช้ในการสตาร์ทมอเตอร์แบบสตาร์ เดลต้า จะใช้จำนวน 3 ตัว ด้วยกัน คือ แมกเนติกตัวเมน KM แมกเนติกตัวสตาร์ KS และแมกเนติกตัวเดลต้า KD โดยแมกเนติกทั้ง 3 ตัวนี้จะใช้ต่างแบรนด์กันได้ ไม่จำเป็นต้องใช้แบรนด์เดียวกัน 3 ตัว

สตาร์ทมอเตอร์ star-delta

MCCB หรือ MPCB

MCCB หรือ MPCB เซอร์กิต เบรกเกอร์สำหรับป้องกันวงจรสตาร์ทมอเตอร์เสียหาย ต่อไฟเข้ามาที่เบรกเกอร์ก่อนแล้วจึงจะออกไปที่แมกเนติก ถ้าเป็น MPCB เบรกเกอร์ประเภทนี้จะมีโอเวอร์โหลดในตัว คอยตัดกระแสไฟฟ้าเกินในตัวเบรกเกอร์

สตาร์ทมอเตอร์ star-delta

โอเวอร์โหลด รีเลย์

โอเวอร์โหลด รีเลย์จะใช้ต่อกันแมกเนติกตัวเมน KM เท่านั้น ต้องเลือกตัวที่เป็นแบรนด์เดียวกับแมกเนติก หากเลือกต่างแบรนด์กันส่วนใหญ่จะเข้ากันไม่ได้ ส่วนแมกเนติกสตาร์ KS และเดลต้า KD ไม่ต้องต่อโอเวอร์โหลด รีเลย์ เข้าไป

สตาร์ทมอเตอร์ star-delta

สตาร์-เดลต้า ไทเมอร์

Start-Delta Timer ควรใช้ไทเมอร์แบบนี้สำหรับเปลี่ยนการทำงานของแมกเนติก คอนแทคเตอร์ ถ้าใช้ไทเมอร์ทั่วไปมันจะมีโอกาสที่ ON กับ OFF จะทำงานพร้อมกันได้ ทำให้แมกเนติกเสียหายได้ แต่ถ้าเป็นไทเมอร์แบบ Star-Delta จะมีการหน่วงเวลาไม่ให้ KS และ KD ทำงานพร้อมกันได้ มันก็จะไม่เกิดการช็อตขึ้น จะปลอดภัยกว่า

อุปกรณ์ทั้ง 4 ตัวนี้ เป็นอุปกรณ์หลักที่มีความสำคัญในการสตาร์ทมอเตอร์แบบสตาร์-เดลต้า เมื่อดูไดอะแกรมประกอบจะใช้แมกเนติกทั้งหมด 3 ตัว แบ่งเป็นตัวเมน ตัวสตาร์ และตัวเดลต้า โดยแมกเนติกทั้ง 3 ตัวนี้จะเป็นตัวควบคุมการสตาร์ทมอเตอร์ โดยมีอุปกรณ์อื่นๆ เข้ามาเป็นช่วยให้การสตาร์ทมอเตอร์สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเบรกเกอร์ MPCB ไทเมอร์ และโอเวอร์โหลดรีเลย์

ทั้งนี้หากท่านใดที่สนใจอุปกรณ์ที่ใช้ในการสตาร์ทมอเตอร์แบบ Star-delta ทั้งแมกเนติก MPCB โอเวอร์โหลด รีเลย์ และไทเมอร์ สามารถติดเราได้ที่ info@factomart หรือผ่าน LifeChat ที่ด้านล่างขวามือของหน้าจอ อย่าลืมช่วยกด Like และ Share เป็นกำลังใจให้ทีมงานของเรา และกด Subscribe วิดีโอ จะได้ไม่พลาดบทความอื่นๆ ในอนาคต หรือต้องการความสะดวกและรวดเร็วที่สุด คุณสามารถกรอกข้อมูลผ่าน Platform ของเรา ที่ช่วยให้คุณติดต่อโดยตรงกับทางเรา หาก[สนใจสั่งซื้อสินค้า]และเรายังพร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการต่อมอเตอร์หากคุณมีข้อสงสัย ขอบคุณครับ

Facebook Comments