คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์ โดย Factomart

คุณยังเป็นมือใหม่กับการควบคุมมอเตอร์หรือเปล่า? หรืออยากเรียนรู้เพื่อศึกษาเพิ่มเติม คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์ โดย Factomart จะสอนทุกประเด็นที่เกี่ยวกับการควบคุมมอเตอร์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจ และออกแบบเลือกใช้ระบบควบคุมมอเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ในคู่มือชุดนี้เรามีด้วยกันทั้งหมด 12 บท ในการควบคุมมอเตอร์นั้น ถ้าคุณดูเพียงประเด็นใดประเด็นหนึ่ง โดยที่ไม่ดูภาพรวมอาจจะสร้างปัญหาขึ้นได้ในภายหลังได้ รวมถึงการนำมาซึ่งความสิ้นเปลือง เราหวังว่าหลังจากที่คุณได้อ่านคู่มือของเราแล้ว คุณจะสามารถทำ TOR (Term of Requirment) ของโปรเจคของคุณได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพการควบคุมมอเตอร์คืออะไร?

Induction มอเตอร์ หรือ Asynchronous มอเตอร์ เป็นมอเตอร์ที่ใช้ไฟกระแสสลับ(AC) กระแสที่วิ่งในโรลเตอร์ของมอเตอร์สร้างสนามแม่เหล็กทำให้เกิดแรงบิด ซึ่งที่ใช้กันแพร่หลายมากที่สุด ก็คือแบบ squirrel-cage หรือในภาษาไทยเรียกว่ามอเตอร์กรงกระรอก ในคู่มือของเรา เราจะอธิบายถึงรายละเอียดของมอเตอร์อย่างลึกซึ่งในบทที่ 2

มอเตอร์กรงกระรอก 3 เฟส แบบ Induction เป็นที่ใชักันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรม เนื่องจากความอึด ทน และมีเสถียรภาพสูงในราคาย่อมเยาว์ โดยปกติแล้วจะใช้กับงานที่ความเร็วรอบของมอเตอร์แบบคงที่ แต่ในปัจจุบันมีการใช้ร่วมกับ variable-frequency drives (VFD) จะพบได้ในการใช้งานร่วมกับพัดลมหอยโข่งและปั๊มหอยโข่ง ( Centrifugal Fan & Centrifugal Pump) หรือในพวกงานคอมเพลสเซอร์ เป็นต้น เรามีกล่าวถึงวิธีการสตาร์ทและหยุดมอเตอร์ในบทที่ 3 และบทที่ 5 เรามีพูดถึงประเภทของงานและความแตกต่างในการที่ทำให้ต้องออกแบบการควบคุมมอเตอร์ให้เหมาะสมในบทที่ 4

เราได้กล่าวถึงความเร็วรอบของมอเตอร์ในบทที่ 9 VFD สามารถช่วยประหยัดพลังงานและควบคุมแรงบิดได้ ซึ่งใช้ในงานเฉพาะ เช่น งานลิฟท์ งานเครน เนื่องจากความสามารถในการควบคุมการสตาร์ท การเร่ง และการเบรกของมอเตอร์

ปัจจัยอะไรที่เราควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อและออกแบบระบบควบคุมมอเตอร์

ในการทำโครงการควบคุมมอเตอร์นั้น หลายๆ ท่านอาจจะไม่ได้มองถึงภาพใหญ่ของการทำระบบ เช่น เลือกวิธีการสตาร์ทมอเตอร์เพียงเพื่อลดกระแสกระชากตอนสตาร์ทมอเตอร์เท่านั้น แต่อาจจะยังไม่ได้คำนึงถึงการช่วยถนอมระบบ เป็นต้น ซึ่งในระยะยาวอาจจะมีปัญหาตามมาได้ หรือในบางกรณีมีการออกแบบไว้เกินความจำเป็น ทำให้เสียงบประมาณมากแต่ทำให้ความคุ้มค่าในการลงทุนต่ำ ทางเราได้มีออกแบบโมเดลของจุดมุ่งหมายทั้ง 9 อย่างที่ควรคำนึงถึงให้ครบถ้วนและอธิบายไว้ในบทที่ 1 และขยายความต่อใน 11 บาท หลังจากนั้น โดยการอิงจากโมเดลนี้

คุณจะได้อะไรจากคู่มือนี้?

เราหวังว่าหลังจากที่คุณได้อ่านคู่มือนี้แล้ว คุณจะมีทั้งพื้นฐานความรู้และแนวคิดที่สามารถนำไปต่อยอดในการทำ TOR ของโปรเจคควบคุมมอเตอร์ของคุณได้ ทำให้โครงการของคุณสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีอย่างมีประสิทธิภาพ ลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง และคุ้มค่ากับการลงทุนโดยการคืนทุนได้เร็ว เรามาเริ่มดูกันเลย

สารบัญ

 1. จุดมุ่งหมายหลัก 9 อย่างในการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์
 2. มอเตอร์ 3 เฟส Asynchronous 3-phase Induction Motors
 3. สตาร์ทมอเตอร์ด้วยวิธีไหนดี? ทำไมต้องมีหลายวิธี
 4. การสตาร์ทมอเตอร์ให้เหมาะสมกับประเภทของงาน (Load Conditions)
 5. การหยุดมอเตอร์ Induction Motor Braking Methods
 6. การป้องกันระบบไฟฟ้าในตู้ควบคุมมอเตอร์ Electrical Protection
 7. การป้องกันความเสียหายในกรณีที่มีอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น
 8. การควบคุมทิศทางการหมุนของตัวมอเตอร์ Reversing 3 Phase Induction Motor
 9. การควบคุมแรงบิดและความเร็วรอบของมอเตอร์
 10. การป้องกันและบำรุงรักษาอุปกรณ์แมกคานิคที่ต่อพวงกับมอเตอร์
 11. ประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงานในระบบควบคุมมอเตอร์
 12. ความคุ้มค่ากับการลงทุนในแต่ละดีไซน์ของระบบควบคุมมอเตอร์
New call-to-action

ดูและเลือกซื้อ ตู้คอนโทรล ตู้ควบคุมปั๊มน้ำ ควบคุมมอเตอร์

ตู้คอนโทรล ตู้ควบคุมปั๊มน้ำ ควบคุมมอเตอร์ ขนาด 0.5 – 3 Hp มี 1 Phase และ 3 Phase มาตฐานยุโรป ปลอดภัยและเชื่อถือได้ พร้อมฟังก์ชั่นป้องกันมอเตอร์ ตู้ทำจากพลาสติกโพลีเอสเตอร์ ทนทาน น้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิท และอุปกรณ์ภายในตู้จากแบรนด์ฝั่งยุโรป เกรดงานอุตสาหกรรม พร้อมให้คุณเลือกซื้อได้ที่ LAZADA


Button-N01
คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์
คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์
คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์
คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์
คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์
คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์
คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์
คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์
คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์
คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์
คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์
คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์

คู่มือการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์ โดย Factomart

ในคู่มือชุดนี้เรามีด้วยกันทั้งหมด 12 บท ในการควบคุมมอเตอร์นั้น ถ้าคุณดูเพียงประเด็นใดประเด็นหนึ่ง โดยที่ไม่ดูภาพรวมอาจจะสร้างปัญหาขึ้นได้ในภายหลังได้ รวมถึงการนำมาซึ่งความสิ้นเปลือง เราหวังว่าหลังจากที่คุณได้อ่านคู่มือของเราแล้ว คุณจะสามารถทำ TOR (Term of Requirment) ของโปรเจคของคุณได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ