ประเภทงานที่นิยมใช้เทคโนโลยี Industrial IoT

ประเภทงานที่นิยมใช้เทคโนโลยี Industrial IoT

Share this post

เทคโนโลยี IIoT นิยมใช้กับงาน 5 ประเภท ตั้งแต่ Visulization (SCADA), Energy Management, ดูประสิทธิภาพของการผลิต, ซ่อมบำรุง และ analytics

ประเภทของงานยอดนิยมที่มักจะใช้ใน Industrial IoT มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

Manufacturing Visualization

ก้าวแรกของ IIoT ก็คือการตรวจสอบแล้วก็วิเคราะห์ข้อมูลแบบ Real-Time ดูเป็นรูปนะครับ ส่วนใหญ่จะเป็น Process Flow diagram และความต้องการนะครับก็คือการ Monitor แล้วก็วิเคราะห์ข้อมูลแบบ Real-Time ได้ทุกที่และทุกเวลา SCADA ที่เป็น Cloud จะเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับงานประเภทแบบนี้งาน

Control room SCADA

Production Performance

ดูประสิทธิภาพของการผลิตนั้นเอง เพื่อที่จะเอาข้อมูลมาปรับปรุงประสิทธิภาพของการผลิตนะครับ จำเป็นที่จะต้องรู้ถึง Performance Index ที่มีไว้สำหรับดูประสิทธิภาพของการผลิตอาทิเช่น OEE (Overall Equipment Effectiveness) นะครับตัวอุปกรณ์นี้เดินทำงานดีแค่ไหน, Downtime Pareto Downtime อันไหนเป็นคอขวด Downtime อันไหนทำให้เสียเวลามากที่สุดและเกิดขึ้นบ่อยที่สุด, Cycle time นะครับระยะเวลาที่เครื่องจักรเดิน 1 Cycle เป็นต้น

Maintenance

ซ่อมบำรุงในกรณีที่มีใช้ระบบ CMMS แทนการจดด้วยกระดาษใน Excel อยู่แล้วนะครับ CMMS ย่อมาจาก Computer Maintain  Management System คือการใช้ Application ต่างๆในการบันทึกทำ Work Order ในการซ่อมบำรุงนะครับแทนกระดาษ Excel ตัว CMSS เนี่ยไม่ใช่ระบบไอโอทีแต่ถ้าใช้ควบคู่กับอุปกรณ์ IoT อีกทีนะครับสามารถแจ้งเตือนแบบ Predictive Maintenance ได้ Predictive Maintenance คือการแจ้งเตือนก่อนที่จะมีปัญหาเกิดขึ้นอันนี้ผมยกตัวอย่างนะครับ 

สมมุติว่ามีเซ็นเซอร์จับแรงสั่นสะเทือนของตัวมอเตอร์ จับว่ามีแรงสั่นสะเทือนที่ผิดปกติหรือมากกว่าปกติเกิดขึ้นระบบสามารถทำ Alarm นะครับแทนที่จะแจ้งเตือนผ่าน line หรือ SMS แจ้งเตือนตรงไปที่ระบบ CMMS เลยนะครับสร้าง work Order ให้กับบุคคลฝ่าย Maintain ที่ดูแลอุปกรณ์นั้นเข้าไปตรวจเช็คเข้าไปดูอุปกรณ์นั้นทันที ทางเจ้าหน้าที่สามารถที่จะรับงานได้ในทางมือถือนะครับแล้วก็เริ่มงานได้ในทางมือถือบอกว่าโอเคกำลังเริ่มงานแล้วนะอาจจะถ่ายรูปไว้ว่าตอนนี้เหตุการณ์เป็นยังไงแล้วกำลังซ่อมอยู่พอซ่อมเสร็จ ก็ถ่ายรูปอีกทีเซ็นกำกับบนมือถือนะครับว่างานนี้ซ่อมเสร็จเรียบร้อยแล้วหรือให้รายงานเพิ่มเติมเข้าไปได้อีกด้วย  ทางฝ่ายหัวหน้าโต้งเห็นได้ว่า CMMSบอกว่ากำลังมีทีมทำ work Order นี้อยู่กำลังตรวจสอบอยู่เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วแสดงผลออกมาว่าเรียบร้อยแล้ว ทำการซ่อมบำรุงก่อนที่ระบบจะมีปัญหานะครับ กลายเป็น Predictive นะครับทำ Maintenance Just in time ก่อนที่จะมีปัญหาเกิดขึ้น

Energy Manement

การที่เราสามารถมองเห็นการใช้พลังงานของเครื่องจักร, ของไลน์ผลิตหรือทั้งไซส์ทำงานทั้งโรงงานได้นะครับการเปรียบเทียบการใช้พลังงานแล้วก็เห็นแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพ อันนี้ใน Level ของ Monitering ใน Levelของการดู Demand นะครับจนกระทั่งไปจนถึง Billing เอามาเปรียบเทียบกับข้อมูลการผลิตเพื่อที่จะได้ภาพที่สมบูรณ์

Analytics

สุดท้ายนะครับจะเป็นเรื่องของ analytics ครับเป็นการนำเอาข้อมูลมาจัดทำเป็นรายงานเอาไปยำได้ด้วยตัวเองนะครับเพื่อเอาไปตัดสินใจพวก analytics Tool จะช่วยให้ผู้บริหารสามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้องแม่นยำขึ้นนะครับก็จะมีตัวอย่างเช่นพวก Power bi Google Data Studio Time roll ลักษณะอย่างนี้นะครับเราสามารถที่เอาข้อมูลจากเครื่องจักรนะครับที่มีศักยภาพในการIIoTนะครับส่งข้อมูลขึ้นมาแล้วก็ผ่านพวก analytics to Business intelligent tool พวกนี้ในการวิเคราะห์แล้วก็ออกรายงานแล้วก็นำมาตัดสินใจได้

สรุปก็คือ 5 ประเภทงานนี้เป็นประเภทงานยอดนิยมสำหรับระบบIIoTตั้งแต่ Visualization นะครับดูสภาพของการผลิตการดูPerformanceของ Production หน่อยครับว่าผลิตดีไหมตอนนี้ KPI ของการผลิตเป็นยังไงบ้างการใช้ในงานซ่อมบำรุงและการใช้สำหรับการทำ Energy management รวมถึงการดู Billing ด้วยสุดท้ายก็คือการก็เอาข้อมูลมายำประมวลเพื่อที่จะช่วยในการตัดสินใจ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Industrial Internet Of Things (IIoT) คือะไร

Industrial Internet Of Things (IIoT) คือะไร?

Things คือเครื่องจักรณ์ IIoT เป็นการเชื่อมสิ่งเหล่านี้เข้ากับอินเทอร์เน็ตเพื่อที่จะนำเอาข้อมูลมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพ ผลผลิต และลดค่าใช้จ่าย

IIot กับ Iot ต่างกันอย่างไร? cover image

IIoT กับ IoT ต่างกันอย่างไร?

Industrial IoT เป็นสับเซตของ IoT แต่มีหลายส่วนที่แตกต่างกัน โฟกัสและจุดประสงค์ในการใช้งานแตกต่างกันหลายส่วน เรามาดูรายละเอียดกันในบทความนี้

Industrial IoT benefits for manufacturers cover image

ระบบ Industrial IoT ตอบโจทย์อะไรให้กับผู้ผลิต

คำตอบสั้นๆคือ “ใช่ มันดีจริง” แต่ทำไมถึงเป็นที่น่าสนใจ? อันนี้ต้องใช้เวลาในการอธิบาย เราเริ่มต้นจากการดูว่าเหล่าผู้ผลิตสามารถใช้เทคโนโลยี IIoT ทำอะไรได้บ้าง

IIoT Hardwares อุปกรณ์สำหรับระบบ Industrial IoT

IIoT Hardwares อุปกรณ์สำหรับระบบ Industrial IoT

IIoT Hardware เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Edge Devices มีอะไรบ้าง IIoT Gateway, Cellular Gateway, etc. แล้ว Sensor ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบหรือไม่

Facebook Comments