ประเภทของ Load Cell แบบสเตรนเกจ

Load cell

Share this post

โหลดเซลล์มีหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทมีการออกแบบสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการเลือกประเภทของโหลดเซลล์จึงมีความสำคัญ เพราะหากเลือกใช้งานผิดประเภท อาจจะทำให้ทั้งงานและอุปกรณ์โหลดเซลล์เสียหายได้ ในบทความนี้จะอธิบายถึงประเภทของโหลดเซลล์แบบสเตรนเกจ ซึ่งโหลดเซลล์เกือบ 80 % เป็นประเภทนี้ครับ แต่ละประเภทจะเหมาะกับงานอะไรบ้างติดตามอ่านได้ที่นี่

คุณสามารถดูและเลือกซื้อ โหลดเซลล์ (Load Cell) เซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก ทั้งหมดหลายรุ่นที่ให้คุณซื้อได้ทันที หากมีข้อสงสัยทีมงาน Factomart ยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านผ่านช่องทาง Live Chat ได้ทันทีครับ หรือถ้าสนใจอ่านข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมของโหลดเซลล์ติดตามได้จาก แหล่งรวมข้อมูล โหลดเซลล์ (Load Cell) เซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก ได้เลยครับ

ประเภทโหลดเซลล์แบบสเตรนเกจ (Strain Gauge Load cell)

Load Cell แบบใหน? ใช้กับอะไร? เรามีคำตอบ ไม่ว่าจะเป็นแบบ Single Beam, Shear Beam, Canister, Pancake, S Beam และ Load Cell แบบอื่นๆ อีกมากมาย

Load cell แบบใช้แรงกด

เป็นโหลดเซลล์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้แรงกดลงบนตัวโหลดเซลล์ ซึ่งมีชื่อเรียกตามรูปร่างและการใช้ ได้แก่

ปกติจะเรียก Shear Beam เป็น Load cell ที่ใช้งานโดยยึดปลายด้านหนึ่งเข้ากับฐานและนำถังวางลงบนปลายอีกด้านหนึ่ง เพื่อวัดแรงกด ซึ่งจะใช้ 4 ตัวต่อ 1 ถัง นิยมใช้มากในการชั่งน้ำหนักในถัง เช่น การชั่งน้ำหนักหิน ทรายในถังก่อนปล่อยลงไปผสมกับซิเมนต์และน้ำในแพลนคอนกรีตผสมเสร็จ มีขนาดตั้งแต่ 250 กิโลกรัม ถึง 10 ตัน

Shear Beam Load Cell

เป็น Load cell ที่เหมือนกับนำ Single End Shear Beam จำนวน 2 ตัวมากรวมกัน ซึ่งจะทำให้มีจำนวน Strain Gauge มากขึ้น ทำให้ได้ความละเอียดมากขึ้น การติดตั้งโดยยึดปลายทั้งสองข้างด้วยสกรูติดกับฐาน และนำถังมาวางตรงกลางโดยมีลูกบอลและเบ้ายึดกับ ถัง และ Load Cell เพื่อให้ถังสามารถขยับได้แต่ไม่หลุดหล่นไป นิยมใช้ในงานชั่งที่มีน้ำหนักมาก ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใช้ชั่งถัง หรือไซโลที่มีขนาดใหญ่ จะติดตั้งไว้ที่ขาของถังหรือไซโล มีขนาดตั้งแต่ 10 ตัน ถึง  50 ตัน

Double End Shear Beam Load Cell

เป็น Load cell ที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้กับ Platform ขนาดเล็ก สำหรับงานชั่งที่น้ำหนักน้อยกว่า 1 ตัน โดยใช้ Load cell เพียงตัวเดียว โดยยึด Load cell เข้าที่จุดศูนย์กลางของ Platform มีขนาดน้ำหนัก ตั้งแต่ 2 กิโลกรัม ถึง 800 กิโลกรัม

Single Point Load cell

เป็น Load cell ที่ออกแบบมา โดยการแปลงแรงบิดที่กดที่ปลายด้านหนึ่งและอีกด้านยึดตึดกับฐานและมีโครงสร้างคล้ายสปริง ซึ่งจะให้สัญญาณได้ดีที่ขนาดแรงกดไม่มาก ตั้งแต่ 25 กิโลกรัม ถึง 500 กิโลกรัม

Bending Beam Load cell

เป็น Load cell ที่มีรูปร่างคล้ายขนมแพนเค็ก สามารถใช้ได้ทั้งแรงกดและแรงดึงมีแม่นยำสูง ค่า Linearity และ Hysteresis ในระดับ 0.05% เนื่องจากมีจำนวน Stain Gauge มากกว่า Load cell ชนิดอื่น นิยมใช้สำหรับงานเครื่องทดสอบแรงกดหรือแรงดึง มีขนาดตั้งแต่ 500 กิโลกรัม ถึง 500 ตัน

Pancake Load cell

Canister Load cell

เป็น Load cell ที่รูปร่างเหมือนกระป๋อง ใช้รับแรงกด มีแม่นยำสูง ค่า Linearity และ Hysteresis ในระดับ 0.05%โดยนิยมใช้ทำเครื่องชั่งทั่วไปที่ต้องการความแม่นยำสูง รวมถึงเครื่องชั่งรถบรรทุก มีขนาดตั้งแต่ 200 กิโลกรัม ถึง 20 ตัน

Canister Load cell

Load cell แบบใช้แรงดึง

เป็นโหลดเซลล์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้แรงดึงตัวโหลดเซลล์ออกจากกัน ซึ่งมีชื่อเรียกตามรูปร่างและการใช้ ได้แก่

เป็น load cell ที่ใช้งานโดยยึดด้านบนกับโครงสร้างโดยใช้ลูกปืนตาเหลือก (Rod end) ดังรูป 11 ส่วนด้านล่างใช้แขวนถังที่ต้องการชั่ง ซึ่งจะทำให้ถังสามารถแกว่งตัวเล็กน้อยได้โดยที่ไม่มีผลกับการชั่ง มีขนาดตั้งแต่ 2 กิโลกรัม ถึง 5 ตัน

S Beam Load cell

ตารางเปรียบเทียบประเภทของโหลดเซลล์

ประเภทโหลดเซลล์

ความจุน้ำหนัก

ความเที่ยงตรง (FS)

การใช้งาน

ข้อดี

ข้อเสีย

Bending Beam  25 – 500 กิโลกรัม 0.02% เครื่องชั่งน้ำหนักแบบแพลตฟอร์ม, เครื่องชั่งน้ำหนักถัง ค่าใช้จ่ายต่ำ, ติดตั้งง่าย ต้องมีการ์ดในการติดตั้งเพื่อป้องกันตัว Load Cell เสียหาย
Canister 0.2 – 20 ตัน 0.05% ชั่งรถบรรทุก, เครื่องชั่งน้ำหนักถัง สามารถใช้กับงานที่มีการเคลื่อนไหวได้ ใช้งานติดตั้งแบบแนวนอนไม่ได้
Pancake 0.5 – 500 ตัน 0.05% เครื่องชั่งถัง, เครื่องชั่งน้ำหนัก ทำจากสแตนเลส ไม่เหมาะสำหรับหน้างานที่มีการเคลื่อนไหว
S-beam 2 – 5000 กิโลกรัม  0.03 % เครื่องชั่งน้ำหนักถัง  ราคาไม่แพง, ใช้ได้ทั้งวัดแรงกดและแรงดึง  มีย่านในการวัดไม่สูงมาก
Shear Beam 0.25 – 10 ตัน 0.03% เครื่องชั่งน้ำหนักแบบแพลตฟอร์ม, เครื่องชั่งน้ำหนักถัง มีช่วงในการวัดที่สูง, มีซีลป้องกันที่ดีกว่า  ไม่เหมาะกับงานที่มีน้ำหนักมาก
Single point 2 – 800 กิโลกรัม 0.03% สำหรับงานชั่งน้ำหนักน้อยๆ, เครื่องชั่งน้ำหนักสำหรับนับจำนวน  มีย่านในการวัดที่น้ำหนักน้อยๆ  บอบบางและอาจเสียหายได้ถ้าถูกน้ำหนักกระแทกแรงๆ
 Double End Shear Beam 10 – 50 ตัน 0.02% สำหรับใช้งานที่ต้องการชั่งน้ำหนักมากๆ เช่น ชั่งรถบรรทุก ชั่งถังไซโลขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรม มีย่านในการวัดครอบคลุมน้ำหนักมากๆ ขนาดใหญ่ ติดตั้งยาก ราคาค่อนข้างสูง

จะเห็นได้ว่า Load Cell แต่ละประเภทมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน หากท่านสนใจสินค้าสามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Load Cell เซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก ได้จากหน้าร้านออนไลน์ของเราได้เลย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook Comments