ง่ายมาก! สร้างเครื่องชั่งได้ด้วยตัวเองจาก Load Cell

Load Cell

Share this post

โหลดเซลล์สามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ในบทความนี้เราจะมายกตัวอย่างการสร้างเครื่องชั่งสำหรับใช้งานด้วยตัวท่านเอง โดยแค่ท่านมีอุปกรณ์ให้ครบแล้วทำตามวิธีการที่เราบอกไว้ ก็จะได้เครื่องชั่งสำหรับใช้งานได้ทันที

คุณสามารถดูและเลือกซื้อ โหลดเซลล์ (Load Cell) เซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก ทั้งหมดหลายรุ่นที่ให้คุณซื้อได้ทันที หากมีข้อสงสัยทีมงาน Factomart ยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านผ่านช่องทาง Live Chat ได้ทันทีครับ หรือถ้าสนใจอ่านข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมของโหลดเซลล์ติดตามได้จาก แหล่งรวมข้อมูล โหลดเซลล์ (Load Cell) เซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก ได้เลยครับ

การสร้างเครื่องชั่งใช้เองอย่างง่าย สำหรับชั่งน้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม

อุปกรณ์ที่ต้องมี

 1. Load Cell Single point ขนาด 100 Kg 1664-100 KG 1 ตัว
 2. Indicator PAXS0000 1 ตัว
 3. แผ่นโลหะ (เหล็ก หรืออลูมิเนียม) หนา 3 มม. หรือ แผ่น อะคีริคหนา 10 มม. ขนาด 30 ซม.X 30 ซม. 2 แผ่น
 4. สกรูหัวจม M8  8 ตัว
 5. สายไฟ AC 220 V  ความยาว 2 เมตร 1 เส้น
 6. ไขควงแฉกขนาดสำหรับ ไขสกรูหัวจม M8 1 ตัว
 7. ไขควงแบนขนาด 4 มม. สำหรับไขเทอร์มินอลของ PAXS0000
 8. น้ำตาลทราย 1 กก.ในถุง หรือ สิ่งของที่ทราบน้ำหนัก ไม่เกิน 20 กก.
Load Cell
Load Cell

ขั้นตอนการประกอบ

 1. เจาะรูแผ่นโลหะหรือแผ่นอะคีริคเพื่อยึด Load cell จำนวน 4 รูต่อแผ่น บริเวณใกล้ศูนย์กลางของแผ่น
 2. ขันสกรูยึด Load cell เข้ากับแผ่นโลหะหรือแผ่นอะคีริค
 3. ต่อสาย AC 220 V เข้าที่ PAXS0000 เทอร์มินอล 1 และ 2
 4. ต่อ สาย Load cell เข้าที่ PAXS0000 ดังนี้ สายสีแดง Exec + เทอร์มินอล 6
 5. สายสีดำ Comm เทอร์มินอล 5 สายสีเขียว Sig + เทอร์มินอล 3  สายสีขาว Sig – เทอร์มินอล 4
 6. เสียบสาย AC 220 V เข้าปลั๊กไฟ 220 VAC
 7. PAXS0000 จะแสดงค่าตัวเลข ซึ่งจะต้อง Scale ให้ตรงกับสัญญาณจาก Load Cell โดยขั้นตอนดังนี้ (ท่านสามารถดู How to Calibrate Red Lion Digital Panel Meter PAXS)
PAXS0000
 • กดปุ่ม PAR 1 ครั้งเพื่อเข้าโปรแกรม ที่ PAXS0000 จะแสดง Pro สลับกับเลข No ให้กด F1 ให้เป็น Pro 1
 • กดปุ่ม PAR 1 ครั้งเพื่อเข้าโปรแกรม 1 ที่ PAXS0000 จะแสดง rANGE สลับกับตัวเลข 0.02 u  ซึ่งหมายถึง ± 24 mV ให้ กด PAR แต่ถ้าเป็น 0.2 u ให้กด F1 เพื่อเปลี่ยนให้เป็น 0.02 u แล้วกด PAR
 • PAXS0000 จะแสดง dECPt สลับกับ ตัวเลข 0 ให้กด F1 ให้เป็น 0.0 แล้วกด PAR
 • PAXS0000 จะแสดง round สลับกับ ตัวเลข 1 ให้กด PAR
 • PAXS0000 จะแสดง FILtr สลับกับ ตัวเลข 1.0  ให้กด PAR
 • PAXS0000 จะแสดง bANd สลับกับ ตัวเลข 10  ให้กด PAR
 • PAXS0000 จะแสดง  PtS สลับกับ ตัวเลข 2  ให้กด PAR
 • PAXS0000 จะแสดง StYLE สลับกับ ตัวเลข kEY  ให้กด F1 เปลี่ยนเป็น APLY แล้วกด PAR
 • PAXS0000 จะแสดง INP 1 สลับกับ ตัวเลขค่า mV ที่อ่านได้ ให้ดูที่บนแผ่นโลหะหรือแผ่นอะคีริคว่าไม่สิ่งของวางอยู่  แล้วให้กด PAR
 • PAXS0000 จะแสดง dSP 1 สลับกับ ตัวเลข 0.0  ให้กด PAR
 • PAXS0000 จะแสดง INP 2 สลับกับ ตัวเลขค่า mV ที่อ่านได้ ให้นำถุงน้ำตาลทราย 1 กก. หรือสิ่งของที่ทราบน้ำหนัก วางบนแผ่นโลหะหรือแผ่นอะคีริค รอให้ตัวเลขนิ่ง แล้วกด PAR
 • PAXS0000 จะแสดง dSP 2 สลับกับ ตัวเลข 0.0  กรณีใช้ ถุงน้ำตาลทราย 1 กก. ให้กด F1 ให้ตัวเลขเป็น 1.0 กรณีที่ใช้สิ่งของที่ทราบน้ำหนักให้กด F1 เป็นค่าน้ำหนักนั้น แล้วกด PAR
 • PAXS0000 จะแสดง Pro สลับกับเลข No ให้กด PAR เพื่อออกจากโปรแกรม
 • ขณะนี้ PAXS0000 จะแสดงค่าน้ำหนักที่วางบนแผ่นโลหะหรือแผ่นอะคีริค
 • เครื่องชั่งพร้อมใช้งานแล้ว

จากวิธีการสร้างเครื่องชั่งที่ทางเราได้นำเสนอไปนั้น หวังว่าจะเป็นทางเลือกให้กับท่านในการสร้างเครื่องชั่งแบบง่ายๆ สำหรับใช้งานกันครับ หากมีข้อสงสัยขั้นตอนใดสามารถพิมพ์ตอบกลับมาที่กล่องข้อความด้านล่างนี้ได้เลยครับ

คุณสามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Load Cell เซ็นเซอร์ ชั่งน้ำหนัก ได้จากหน้าร้านออนไลน์ของเราได้เลย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความ

โหลดเซลล์ (Load Cell) คืออะไร ? มาหาคำตอบกัน

โหลดเซลล์ (Load Cell) คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการเปลี่ยนจากแรงหรือน้ำหนักที่กระทำต่อตัวโหลดเซลล์ เป็นสัญญาณทางไฟฟ้า ทางเราสามารถนำสัญญาณทางไฟฟ้านี้ไปจ่ายเข้าจอแสดงผล Display แสดงค่าเป็นน้ำหนักหรือแรงที่กระทำให้คนเห็นได้

Read More →
บทความ

ทำ Batching Control ฟังก์ชั่นครบด้วย Weighing Indicator + HMI = 22,940฿

การต่อใช้งาน BC360A1 กับหน้าจอ Touch Screen CR1000 และ CR3000 เพื่อความสะดวกสำหรับผู้ใช้งาน สามารถแก้ไขได้โดยตรงผ่าน Smart Phone หรือ Tablet ทันที ทำให้มีทางเลือกเพิ่มขึ้นไปอีกในการเข้าถึงข้อมูลต่างในไลน์ผลิต

Read More →
บทความ

Batching Control ควบคุมปริมาณการจายวัตถุดิบโดยไม่ต้องใช้ PLC ค่าอุปกรแค่ 8,940 บาท

เราจะมาพูดถึงการชั่งน้ำหนักวัตถุดิบในกระบวนการผลิตที่ต้องการความแม่นยำและความถูกต้องในการชั่งเป็นอย่างมาก โดยการชั่งจะเป็นแบบ Batching Control ที่เป็นการเติมวัตถุดิบไปในถังชั่ง เมื่อได้ค่าที่ต้องการก็จะปล่อยวัตถุดิบออกไปยังกระบวนการต่อไป ถ้าคุณอยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับการชั่งแบบนี้มากขึ้น สามารถอ่านได้จากบทความด้านล่างนี้เลยครับ

Read More →
บทความ

วิธีติดตั้ง Weighing Indicator เพิ่มการทำงานให้มีประสิทธิภาพ

หัวใจสำคัญของการเลือกอุปกรณ์สำหรับใช้งานคือการติดตั้ง มาดูว่า Weighing Indicator ต้องติดตั้งอย่างไร เพื่อให้งานดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีปัญหาตามมา พร้อมตัวอย่างารระบุขนาดการเจาะหน้าตู้และตัวอย่างการยึดหน้าจอกับหน้าตู้คอนโทรล

Read More →
บทความ

หลากหลายการประยุกต์ใช้งาน Weighing Indicator

การประยุกต์ใช้งาน Weighing Indicator เพื่อเป็นแนวทางการนำไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น การเชื่อมต่อพอร์ตสื่อสาร RS-485 หรือการเชื่อมต่อใช้งานมิเตอร์กับ PLC HMI นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อไปยังเครื่องพิมพ์ได้อีกด้วย มาดูกันว่ามันทำได้อย่างไร

Read More →
บทความ

วิธีการเลือก Weighing Indicator หน้าจอสําหรับเซ็นเซอร์ชั่งน้ำหนัก

การเลือก Weighing Indicator ไปใช้งานนั้นต้องดูปัจจัยต่างๆ เช่น ขนาด Rated Output Signal, External Input, จำนวน Load cell สูงสุด, ไฟเลี้ยง, ขนาดในการติดตั้ง, สัญญาณเอาท์พุต, มาตรฐาน IP รวมถึงการทนต่อแรงสั่นสะเทือน

Read More →
บทความ

เข้าใจง่ายๆ กับโครงสร้างของ Weighing Indicator ที่คุณต้องรู้ไว้

แนะนำโครงสร้างของ Weighing Indicator ที่ควรจะเข้าใจก่อนการเลือกซื้อไปใช้งาน ซึ่งจะอธิบายการทำงานออกเป็น 8 ส่วน ที่มีความสำคัญ มาดูเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

Read More →
บทความ

Weighing Indicator จอแสดงน้ำหนัก คืออะไร

การชั่งน้ำหนักนอกจากใช้โหลดเซลล์แล้ว เราจะต้องมี Weighing Indicator หรือ Load Cell Indicator มาใช้ควบคู่ด้วยเสมอ เพื่อใช้เป็นจอแสดงน้ำหนักที่วัดได้

Read More →
บทความ

การชั่งน้ำหนักของวัตถุดิบที่เติมเข้าในไซโลด้วยฟังก์ชัน Weigh IN ของ Weighing Indicator/Weighing Terminal BC360L2 แบรนด์ SYMC

Weight Controller BC360L2 สามารถป้องกันการสั่นสะเทือนได้ มี Menu F2.1 ไว้เลือกโหมดทำงาน ไม่ต้องใช้ PLC มาควบคุม ใช้แค่ตัวเดียวก็ควบคุมการทำงานได้หมด

Read More →
บทความ

หลักการทำงานที่น่าสนใจของ Weighing Indicator

ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า Weighing Indicator คุณไม่ควรที่จะพลาดเรื่องของการทำงานของ Weighing Indicator ไปอย่างเด็ดขาดเลย เพราะเป็นส่วนที่ช่วยให้คุณเลือกได้ง่ายขึ้น ตรงกับความต้องการมากขึ้น

Read More →
บทความ

การใช้งานเครื่องผสมวัตถุดิบ Mixing

โดยทั่วไปแล้วเครื่องผสมวัตถุดิบที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป จะมีอยู่ 4 ส่วนหลักๆ นั่นก็คือ ถังเก็บวัตถุดิบ เครื่องชั่ง ถังเก็บน้ำ และถังผสม แต่ละส่วนนี้มีความสำคัญอย่างไร และแต่ละส่วนนั้นมีหน้าที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง การทำงานของแต่ละส่วนนั้นมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

Read More →
บทความ

จอแสดงผล HMI ในงานอุตสาหกรรมคอนกรีต

การผสมคอนกรีตที่เครื่องผสมจำเป็นต้องมีจอแสดงผล HMI เพื่อดูปริมาณวัตถุดิบต่างๆ แล้วจอ HMI มีการทำงานอย่างไร และมีความสำคัญมากน้อยเพียงใด

Read More →
บทความ

การวัดค่าแรงดึงหรือแรงกดในกระบวนการผลิตสินค้า

ในกระบวกการผลิตสินค้าหรือตรวจสอบสินค้า ต้องมีการวัดค่าแรงดึงหรือแรงกดอยู่ในกระบวนการเหล่านี้อยู่เสมอ แล้วอุปกรณ์ชนิดใดที่จะวัดค่าเหล่านี้ได้ และมีการทำงานอย่างไร ตามไปดูกัน

Read More →
บทความ

งานชั่งน้ำหนักส่วนผสมวัตถุดิบในอุตสาหกรรมก่อสร้าง

การชั่งส่วนผสมวัตถุดิบในอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นปูนซีเมนต์ น้ำ หิน ทราย หรืออื่นๆ ให้ถูกต้องตามสัดส่วนเป็นสิ่งสำคัญมาก อุปกรณ์ตัวใดที่จะมาทำหน้าที่นี้กัน?

Read More →
บทความ

เครื่องชั่งดิจิตอล รุ่น EK-6000i แบรนด์ A&D

พบกับการแนะนำสินค้าที่น่าสนใจ เครื่องชั่งดิจิตอล Compact Balance รุ่น EK-6000i ของแบรนด์ A&D คุณจะเห็นว่าสินค้าตัวนี้มันน่าสนใจอย่างไร และเหมาะกับงานของคุณหรือเปล่า?

Read More →
บทความ

Load Cell ประยุกต์ใช้กับงานอะไรบ้าง ไปดูกัน

Load Cell สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะประยุกต์ใช้ในงานผสมปูนสำหรับคอนกรีตผสมเสร็จต่างๆ รวมทั้งการใช้เทสต์ความแข็งและแรงดึงของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพลาสติก หรือแท่นปูนซีเมนต์ รวมทั้งนำไปใชัชั่งวัตถุดิบต่างๆ ได้อีกด้วย

Read More →
Load cell
บทความ

Load Cell ไม่ได้ถูกออกแบบจาก Strain Gauge อย่างเดียว

Strain Gauge เป็นแบบโหลดเซลล์ที่พบมากที่สุด แต่ก็ยังพบเห็นดีไซน์อื่นได้อยู่ อาทิเช่น แบบ hydraulic และ pneumatic คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ Load Cell ไม่ได้ถูกออกแบบจาก Strain Gauge อย่างเดียว

Read More →
Load cell
บทความ

สูตรง่ายๆ สำหรับคำนวณน้ำหนัก Load Cell

คุณเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับการคำนวณน้ำหนักสำหรับการเลือกจำนวนโหลดเซลล์หรือไม่ เพราะจำนวน Load Cell ที่ใช้ในการรับน้ำหนักไม่ว่าจะเป็นแรงกดหรือแรงดึงต้องเหมาะสม เรามีสูตรการคำนวณน้ำหนัก Load Cell ที่ง่ายๆ แค่อ่านก็ทำตามได้

Read More →
Load Cell
บทความ

สาเหตุที่ทำให้ Load Cell เสียและแนวทางการแก้ไข

ถ้าโหลดเซลล์ที่คุณใช้งานอยู่มีปัญหาบ่อยเกินไป คุณอาจจะต้องอ่านคู่มือของเราเกี่ยวกับ สาเหตุของโหลดเซลล์เสียหายหรือแตก

Read More →
Load cell
บทความ

ประเภทของ Load Cell แบบสเตรนเกจ

โหลดเซลล์แบบสเตรนเกจมีหลากหลายรูปแบบที่ได้ออกแบบเฉพาะสำหรับงานที่่แตกต่างกัน คุณอาจจะเคยได้ยินโหลดเซลล์แบบ Shear Beam ที่ได้ออกแบบเฉพาะสำหรับงานแบบ Off-Center เป็นต้น ซึ่งคุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของโหลดเซลล์แบบสเตรนเกจได้ที่บทความของเรา

Read More →
Load Cell
บทความ

ง่ายมาก! สร้างเครื่องชั่งได้ด้วยตัวเองจาก Load Cell

การสร้างเครื่องชั่งใช้เองอย่างง่าย โดยใช้โหลดเซลล์ สำหรับงานชั่งน้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม DIY ไม่ใช่ช่าง คุณก็สร้างเครื่องชั่งได้

Read More →
บทความ

คู่มือการเลือกใช้ Load Cell ให้ถูกต้อง

ในการเลือกใช้ตัวโหลดเซลล์นั้นเราจำต้องใช้ให้ถูกประเภทและใช้อุปกรณ์เสริมให้เหมาะสมเพื่อที่จะทำให้ วัดค่าได้อย่างแม่นยำไม่เสี่ยงต่อความเสียหายในขณะที่ใช้งาน ในบทความนี้เราจะพูดถึงปัจจัยที่ใช้ในการเลือกตัวโหลดเซลล์เพื่อทำให้คุณสามารถเลือกได้อย่างถูกต้อง

Read More →
Facebook Comments