จะต่อเครื่องจักรเข้ากับระบบ Ethernet ในโรงงานได้อย่างไร

Serial to Ethernet Converter

Share this post

ถ้าหากกำลังมองหาวิธีการทำระบบ Networking ในโรงงานที่มีเครื่องจักรอยู่หลายๆตัวและต้องการที่จะทำ Monitoring การทำงานของเครื่องจักรเพื่อสังเกตการทำงาน เนื่องจากประสิทธิภาพของเครื่องจักรนั้นถือว่าเป็นปัจจัยหลักในการวัดประสิทธิภาพของโรงงาน ทั้งนี้เพื่อการส่งข้อมูลของเครื่องจักรไปยังคลาวด์ได้ถือเป็นก้าวแรกของโรงงานอุตสาหกรรมในยุค 4.0 และนี้จะเป็นแนวทางหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจ

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับการแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet  ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่่น่าสนใจไว้มากมายทั้งเรื่องการทำงาน การเลือก การต่อใช้งาน และวิธีการแปลงสัญาณ โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

สำหรับการทำ Monitoring นั้นเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลและเฝ้าติดตามเครื่องจักรแต่ละชุด ซึ่งสามารถรวบรวมสถานะของเครื่องจักรที่สำคัญภายในโรงงานได้อย่างรวดเร็วและมีข้อมูลที่ครบถ้วนเช่น สถิติการใช้งานของเครื่องจักร สถานะการทำงาน และอัตราการขัดข้องในการทำงานของเครื่องจักร อีกทั้งยังช่วยให้เครื่องจักรต่างๆ สามารถสื่อสารถึงกันและกันและสื่อสารกับระบบบริหารจัดการได้ ทำให้ไม่เกิดปัญหาการกระจัดกระจายของข้อมูล

ในบทความนี้เราได้มาแนะนำสำหรับการเชื่อมต่อเครื่องจักรเข้ากับระบบ Ethernet นั้นก่อนอื่นต้องทำการตรวจสอบเสียก่อนว่าเครื่องจักรที่มีนั้นพร้อมที่จะทำการเชื่อมต่อมากแค่ไหนซื่งสามารถแบ่งประเภทของเครื่องจักรได้ 3 ประเภทดังนี้

ประเภทของเครื่องจักร

เครื่องจักรที่ไม่มีเซ็นเซอร์

ในกรณีนี้จะเป็นเครื่องจักรรุ่นเก่าๆ ที่ยังไม่มีพอร์ทสื่อสารใดๆ ซึ่งอย่างแรกที่ต้องทำนั้นคือการติดเซ็นเซอร์ ที่สามารถบอบสถานะการทำงานของเครื่องจักร เช่น เอ็นคอร์เดอร์ (Encoder) เพื่อวัดความเร็วรอบของมอเตอร, เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ (Temperature Sensor)และเซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ (Proximity Sensor) เป็นต้น เมื่อติดเซ็นเซอร์เรียบร้อยแล้วหลังจากนั้นเอาสัญญาณเอาท์พุตของเซ็นเซอร์ไปเข้ากับอุปกรณ์หนึ่ง จากนั้นอุปกรณ์นี้จะทำหน้าที่แปลงสัญญาณจาก I/O เป็นสัญญาณสือสารแบบ Ethernet ทั้งแบบ LAN และ Wireless เป็นอุปกรณ์แปลงสัญญาณจากแบรนด์ MOXA รุ่น  NPort IAW5000A-I/O

เครื่องจักรที่มีพอร์ทสื่อสารเป็นแบบ Serial

สำหรับเครื่องจักรที่มีพอร์ทสือสารเป็นแบบ Serial (RS 232/422/485) อยู่แล้ว ซึ่งในกรณีนี้ต้องทำการแปลงสัญญาณ Serial to Ethernet ได้เลย โดยการใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Serial to Ethernet Converter

เครื่องจักรที่มีพอร์ทสื่อสาร Ethernet

เครื่องจักรที่มีพอร์ทสือสารเป็นแบบ Ethernet อยู่แล้ว ในกรณีนี้สามารถทำการเชื่อมต่อเข้ากับระบบ Ethernet ได้เลย

หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอนั้น  จะมีประโยชน์กับท่านผู้อ่าน หากมีข้อสงสัยสามารถคอมเม้นและติดต่อปรึกษาทีมงาน Technical Engineer ของเราได้ทุกช่องทางครับ หรือจะอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คู่มือการเลือกและใช้งานการแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet   หรือหากสนใจสินค้าสำหรับการแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet  สามารถกดสั่งซื้อออนไลน์ได้ทันทีครับ

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

ดาวน์โหลดคู่มือการแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือและศูนย์รวมข้อมูลการแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet คุณสามารถดาวน์โหลดบทความทุกบทในรูปแบบไฟล์เอกสารได้ที่นี่เลย มีบทความดังนี้ Serial to Ethernet คืออะไรแล้วทำงานอย่างไร การเลือก Serial to Ethernet Converter วิธีต่อเครื่องจักรเข้ากับระบบ Ethernet ในโรงงาน และการแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 ให้เป็น Ethernet LAN

New call-to-action

แคตตาล็อกและราคา สำหรับเลือกซื้ออุปกรณ์การแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet

แหล่งร่วมแคตตาล็อกและราคา (Price list) จากแบรดน์ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านระบบ Networking ได้แก่แบรนด์ Antaira และ MOXA ซึ่งอุปกรณ์ของ 2 แบรนด์นี้ถือว่าอยู่ในเกรด Industrial หรือเหมาะกับการใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากนี้ในบทความนี้ได้มีการแนะนำสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเมืองไทย ให้เลือกใช้งานอีกด้วย จะเป็นยังไงตามมาดูกันเลยย

Button-B03
Button-02-Home-back-New
Serial to Ethernet Converter
Serial to Ethernet Converter
Serial to Ethernet Converter
Serial to Ethernet Converter
Facebook Comments