Industrial Networking - ระบบ network ในอุตสาหกรรม

ระบบ OT (Operational Technology) Network ที่ใช้ในอุตสาหกรรมสำหรับการควบคุมเครื่องจักรนั้นแตกต่างกับที่ใช้กันในระบบ IT (Information Technology)

Factor ในการเลือกมีตั้งแต่สภาพ condition ที่ทางอุปกรณ์ต้องอยู่ในอุตสาหกรรม ความร้อนสัญญาณรบกวนและสารเคมีต่างๆ ระยะระหว่างอุปกรณ์ที่กว้างกว่าในตึกออฟฟิศมาก และที่สำคัญที่สุดความปลอดภัยมึงจับอุปกรณ์ที่อยู่ในระบบ OT อย่าง PLC และ Controller ต่างๆนั้นมีระบบรักษาความปลอดภัยต่ำมากเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ในระบบ IT ทั่วๆไป

แน่นอนว่าระบบ network ในอุตสาหกรรมเราต้องการความเสถียรและความปลอดภัยเพื่อให้การผลิตของเรานั้นเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด

ติตตามการอัพเดทข่าวสาร

อุปกรณ์ Network

Industrial Ethernet Switch

Ethernet Switch สำหรับอุตสาหกรรม แตกต่างกับแบบที่ใช้กับงานออฟฟิศหรือในบ้านอย่างไร มีฟีเจอร์อะไรบ้าง สอนวิธีการเลือกใช้

Serial to Ethernet & Protocol Conversion

อุปกรณ์ที่ใช้ในการ Network กับอุปกรณ์ในอุตสาหกรรมที่ใช้ Serial RS-485/232 แปลงให้เป็นแบบที่ใช้ใน Ethernet TCP/IP โดยที่เปลี่ยน Protocol จากโปรโตคอล bus ที่ใช้ใน serial อาทิเช่น Modbus RTU, Profibus ให้เป็น Modbus RTU, Profinet ที่ใช้ในระบบ ethernet

Industrial Wireless

การส่งสัญญาณแบบ Wireless อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีเวลาที่มีอุปสรรคในการลากสาย ตั้งแต่สัญญาณ Wifi สัญญาณวิทยุ Radio ไปจนถึงสัญญาณใหม่ๆที่ออกแบบมาสำหรับอุตสาหกรรม

PoE

PoE Equipment

บทความยอดนิยม

Serial to Ethernet Converter

การแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet คืออะไร แล้วทำงานอย่างไร?

ในบทความนี้จะเป็นการพาให้คุณรู้จักกับการแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 เป็น Ethernet ให้รู้กันก่อนว่าอุปกรณ์ตัวนี้คืออะไร และมีหน้าที่อย่างไร รวมถึงมีการทำงานอย่างไร เพื่อให้เข้าใจ ก่อนที่จะไปเลือกซื้อและการนำไปใช้งาน

Serial to Ethernet Converter

เราจะแปลงสัญญาณ Serial RS232/422/485 ให้เป็น Ethernet LAN ได้อย่างไร?

อุปกรณ์ในอุตสาหกรรมมักจะส่งสัญญาณเป็น Serial RS485 ซึ่งจำต้องเอาเข้าระบบ LAN Ethernet Network เพื่อทำการสื่อสาร แต่การแปลงสัญญาณแบบ Serial มาเป็นอีเทอร์เน็ตนั้นทำได้อย่างไร? และต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง?

Managed Ethernet Switch

เมื่อไหร่ที่ควรใช้ Managed switch ในอุตสาหกรรม?

Unmanaged Switch ใช้งานง่ายต่อแล้วสามารถใช้งานได้เลย แต่ในอุตสาหกรรมจะมีหลายสถานการณ์ที่จำเป็นที่จะต้องใช้ ตั้งแต่การบริหาร Traffic ในระบบเน็ตเวิร์ค ไปจนถึงการรักษาความปลอดภัย วีดีโอนี้เป็นวีดีโออธิบายถึงแต่ละปัจจัยที่สำคัญในการตัดสินใจเลือกใช้

Industrial Ethernet Switch

ความแตกต่างระหว่าง Industrial Ethernet Switch กับ Ethernet Switch

บทความนี้จะแสดงให้คุณเห็นชัดเลยว่า Industrial Ethernet Switch กับ Ethernet Switch นั้นมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไรบ้าง โดยเป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกไปใช้งานได้ง่ายขึ้น

Industrial Ethernet Switch

วิธีการเลือก Industrial Ethernet Switch ไปใช้งานให้ถูกต้อง

วิธีการเลือกซื้ออุปกรณ์ให้เหมาะสมกับงานนั้นถือว่าสำคัญเป็นอย่างมากเพราะหากเราเลือกซื้อผิดอาจทำให้เกิดอันตรายหรือใช้งานไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร ดังงั้นเราไปดูวิธีการเลือกซื้อ Industrial Ethernet Switch กันเลย

Industrial Wireless Network คืออะไร

การสื่อสารไร้สาย (Wireless Communication) เป็นเครือข่ายการสื่อสารรูปแบบหนึ่งที่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ในทางอุตสาหกรรมก็ได้นำระบบเครือข่ายไร้สายนี้มาใช้เพื่อทำการติดต่อสื่อสารในกระบวนการผลิตต่างๆ

มาตราฐาน IEEE ของ Industrial Wireless Network

มาตรฐานของระบบเครือข่ายไร้สายจะถูกกำหนดโดย IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) ซึ่งเป็นองค์กรที่กำหนดมาตรฐานการสื่อสารข้อมูลบนระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์

Industrial Ethernet Switch

Industrial Ethernet Switch คืออะไร

Industrial Ethernet Switch อุปกรณ์ตัวนี้คืออะไร ใช้ทำอะไร มีหน้าตาเป็นอย่างไร ทำไมถึงมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับใช้ในการเชื่อมต่อสัญญาณข้อมูลต่างๆ ในการควบคุมกระบวนการผลิต