ความแตกต่างระหว่าง Industrial Ethernet Switch กับ Ethernet Switch

Industrial Ethernet Switch

Share this post

พบกันอีกครั้งกับบทความดีๆ ที่เกี่ยวกับอุปกรณ์อุตสาหกรรม วันนี้เราจะไขข้อสงสัยที่ว่า Industrial Ethernet Switch กับ Ethernet Switch นั้นแตกต่างกันอย่างไร ในบทความนี้จะแสดงให้คุณเห็นชัดเลยว่า Industrial Ethernet Switch กับ Ethernet Switch นั้นมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไรบ้าง โดยเป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกไปใช้งานได้ง่ายขึ้น ที่นีเรามาดูกันเลย

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Industrial Ethernet Switch ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

ความแตกต่างระหว่าง Industrial Ethernet Switch กับ Ethernet Switch

Ethernet (อีเทอร์เน็ต) เป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อเครือข่าย LAN ที่เป็นที่นิยมและใช้งานกันอย่างกว้างขวาง Ethernet Switch เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ใช้เชื่อมต่อสัญญาณสื่อสารผ่านระบบ Ethernet ทำหน้าที่รับส่งข้อมูลไปยังพอร์ตปลายทางที่เราต้องการส่งเท่านั้น จะไม่มีการกระจายข้อมูลไปยังพอร์ทอื่นๆ และด้วยเหตุนี้จึงทำให้ Ethernet Switch รับส่งข้อมูลได้อย่างเต็มที่ หมดปัญหาการชนกันของข้อมูล ทำให้การส่งข้อมูลมีความเร็วมากขึ้น แต่ก็ยังมีข้อจำกัดหรือมีขอบเขตในการใช้งานอยู่ ซึ่งจะมีข้อจำกัดในเรื่องของอุณหภูมิการใช้งาน ไม่ทนต่อการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย

ด้วยในปัจจุบันได้เข้าสู่ยุคของ Industrial Revolution 4.0 เป็นยุคที่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์และไอทีเป็นหัวใจหลักในการควบคุมกระบวนการผลิต ในสายของงานอุตสาหกรรมนั้นจึงมีการใช้งานอุปกรณ์ทางด้านเครือข่ายเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดการพัฒนา Ethernet Switch เพิ่มให้ตอบสนองต่อการใช้งานและทำให้เกิด Industrial Ethernet Switch ขึ้นมา ซึ่งหลักการทำงานของ Industrial Ethernet Switch และ Ethernet Switch นั้นมีหน้าที่เหมือนกันคือเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อสัญญาณสื่อสารผ่านระบบ Ethernet

ทำไมเราถึงต้องใช้ Industrial Ethernet Switch ? ทำไมถึงไม่ใช้ Ethernet Switch ธรรมดา ที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปอย่าง HP D-Link Cisco แบรนด์ที่พูดมานี้จะใช้สำหรับงานอาคารหรือที่พักอาศัยทั่วไป แต่ถ้าจะใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีสภาพแวดล้อมที่รุนแรงกว่าพื้นที่อาคารทั่วไปอยู่มาก ก็ต้องใช้ Industrial Ethernet Switch ที่ถูกออกแบบมาสำหรับพื้นที่อุตสาหกรรม ดังนั้นจึงมีเหตุผลหลายข้อที่ทำให้ต้องใช้ Industrial Ethernet Switch ดังนี้

Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ

สภาวะแวดล้อมที่ต้องทนมากกว่า

null

การเข้าสาย

null

การติดตั้ง

null

Power Supply

null

มาตรฐาน Vibration

null

โครงสร้าง/การออกแบบ

null

การใช้งาน

ทนสภาพแวดล้อมได้ดีกว่า Ethetnet Switch

โดยทั่วไปสภาพแวดล้อมในโรงงานอุตสาหกรรมย่อมมีสภาพแวดล้อมที่รุนแรงกว่าพื้นที่ทั่วไปและในบางพื้นที่ เช่น แถบขั้วโลกที่มีอุณภูมิติดลบหรือในทะลเทรายที่มีอุณหภูมิสูง Ethernet Switch แบบธรรมดาจะไม่สามารถทำงานภายใต้สภาพแวดล้อมที่รุนแรงเหล่านี้ได้ แต่สำหรับ Industrial Ethernet Switch ถูกออกแบบมาให้ทำงานภายใต้สภาพแวดล้อมที่รุนแรงได้ โดยทำงานได้ที่อุณหภูมิ -40 ถึง 75°C แต่ถ้าเป็น Ethernet Switch แบบธรรมดาจะทำงานที่อุณหภูมิ -5°C ถึง +45°C เท่านั้น

การเข้าสาย

การเข้าสาย Ethernet switch แบบธรรมดานั้นจะใช้ปลั๊กธรรมดาเสียบเข้าหาเต้ารับ เพื่อจ่ายไฟให้สวิตช์ทำงาน แต่ถ้าเป็น Industrial Ethernet Switch ส่วนที่จ่ายไฟให้สวิตช์นั้นจะเป็นเทอร์มินอลที่ใช้ต่อสายแบบพิเศษ เป็นเทอร์มินอลที่ใช้สำหรับต่อสายเชื่อมเข้ากับเพาเวอร์ ซัพพลายโดยเฉพาะ ทำให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะสวิตช์ต้องทำงานตลอดเวลาหากเกิดปัญหาไฟฟ้าขัดข้องจะทำให้สวิตช์หยุดทำงานลงทันที

การติดตั้ง

สำหรับ Ethernet Switch แบบธรรมดาจะถูกติดตั้งเข้ากับตู้ Rack ตั้งรวมอยู่ในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิ และต้องวางแยกออกจากอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ แต่หากเป็น Industrial Ethernet Switch จะติดตั้งแบบ DIN Rail สามารถติดตั้งบนรางรวมกับอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ ภายในตู้คอนโทรลได้เลย ไม่ต้องไปตั้งตู้แยกออกมาเฉพาะ ทำให้ประหยัดพื้นที่และค่าใช้จ่าย

Power Supply

Power Supply ที่ใช้กับ Industrial Ethernet Switch จะเป็นแบบ Redundant ที่ภายใน 1 เครื่องจะมี Power Supply อยู่ 2 ตัว หากตัวใดตัวหนึ่งพังเสียหาย อีกตัวที่จะจ่ายไฟแทนทันที ทำให้สามารถจ่ายไฟเลี้ยงสวิตช์ให้ทำงานต่อไปได้ แต่ถ้าเป็น Ethernet Switch ธรรมดาจะใช้ระบบไฟ AC แปลงเป็น DC หรือไฟบ้านธรรมดา ดังนั้นถ้าเกิดไฟดับหรือไฟตก ก็จะทำให้สวิตช์หยุดทำงานทันที

มาตรฐาน Vibration

งานด้านอุตสาหกรรมจะต้องมีการรับรองมาตรฐาน Vibration หรือการทดสอบการสั่นสะเทือน เป็นไปตามมาตรฐาน IEC 60068-2-6 สำหรับ Industrial ethernet switch ได้รับการรับรองมาตรฐานนี้

โครงสร้าง/การออกแบบ

วัสดุตัวอุปกรณ์มีทั้งแบบที่เป็นเหล็ก อลูมิเนียม และพลาสติก โดยวัสดุแต่ละแบบจะมีราคาที่แตกต่างกัน ความคงทน และน้ำหนัก โดยส่วนมาก Housing ส่วนใหญ่จะเป็น matal หรือเหล็ก เนื่องจากอุปกรณ์แบบนี้ต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นวัสดุที่ใช้ทำจึงต้องมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่พังง่าย

การใช้งาน

การนำไปใช้งานจะมีงานหลายด้าน เช่น งานด้านไฟฟ้ากำลัง งานโรงงาน งานขนส่ง งานด้านน้ำมันและก๊าซ ยกตัวอย่างเช่น Industrial Ethernet Switch ของ MOXA รุ่น EDS-205A รุ่นนี้สามารถทำงานได้ทั้งในโรงงานอุตสาหกรรม ระบบเดินเรือ ระบบราง และระบบการควบคุมจราจร สามารถทำงานได้ครอบคลุมหลากหลายแบบ ทำให้เห็นว่าสวิตช์แบบนี้ออกแบบมาเพื่อใช้งานในงานหนักๆ โดยเฉพาะ

เป็นอย่างไรบ้างครับ หากผู้อ่านท่านสนใจอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น หลักการทำงานของ Industrial Ethernet Switch, ประเภทของ Industrial Ethernet Switch, วิธีการเลือกซื้อ Industrial Ethernet Switch, การติดตั้ง Industrial Ethernet Switch, การประยุกต์ใช้งาน Industrial Ethernet Switch สามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้าไปได้ที่ Factomart.com ได้เลยครับ

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Industrial Ethernet Switch ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

New call-to-action

ดาวน์โหลดคู่มือ Industrial Ethernet Switch

ข้อมูลเกี่ยวกับ Industrial Ethernet Switch หลากหลายเรื่องที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหลักการทำงาน ประเภท การเลือก การติดตั้ง ตลอดจนการใช้งาน เพื่อให้คุณได้รู้จัก Industrial Ethernet Switch มากยิ่งขึ้น ข้อมูลทั้งหมดจะถูกรวบรวมไว้ในรูปแบบเอกสารให้คุณดาวน์โหลดฟรีไปอ่านได้เลย

แคตตาล็อกและราคา Price list ของ Industrial Ethernet Switch

แคตตาล็อกและราคา Price list สินค้ากลุ่ม Industrial Ethernet Switch อุปกรณ์เชื่อมต่อสัญญาณสื่อสาร หลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ โดยแบรนด์ดังอย่าง MOXA  พร้อมเอกสารให้ดาวน์โหลดฟรี

Button-N03
Button-02-Home-back-New
Facebook Comments