ประเภทของ Industrial Ethernet Switch

Industrial Ethernet Switch

Share this post

วันนี้เรายังอยู่กับบทความที่เกี่ยวกับ Industrial Ethernet Switch เมื่อครั้งที่แล้วเราได้เรียนรู้ถึงหลักการทำงานไปแล้ว บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักประเภทต่างๆ กันครับ โดยแบ่งประเภทเป็น 2 หัวข้อหลักๆ แบ่งตามการออกแบบตัวโครงสร้าง และแบ่งตามการใช้งาน เราไปดูกันเลยว่าจะมีกี่แบบกันแน่

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Industrial Ethernet Switch ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

แบ่งประเภทตามการออกแบบตัวโครงสร้าง

หากจะแบ่ง Industrial Ethernet Switch ตามลักษณะของการออกแบบตัวโครงสร้างโดยสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้ดังนี้

ประเภท Cut-through

เป็นสวิตซ์ที่ไม่มี Buffer การเก็บข้อมูล เมื่อมีการส่ง packet เข้ามาจะทำการส่งต่อออกไปทันทีโดยไม่มีการตรวจสอบตัว packet ดังนั้นถ้าหาก packet ที่ส่งออกไปถูก Drop ไว้ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด ตัวสวิตซ์จะไม่สามารถส่งตัว packet ใหม่ได้จนกว่ามีการร้องขอจากปลายทางไปยังต้นทางใหม่อีกครั้ง

ประเภท Store และ Forward

เป็นสวิตซ์ที่มี Buffer สำหรับเก็บข้อมูล packet ที่เข้ามาทั้งหมดไว้ในหน่วยความจำแล้วค่อยส่งออกไป ข้อดีของประเภทนี้คือ เมื่อมี packet ใหม่ส่งเข้ามาในขณะที่ยังส่งข้อมูล packet เก่าอยู่ packet ใหม่จะถูกเก็บไว้ในหน่วยความจำก่อนจะไม่ถูก Drop ทิ้งไป และถ้า packet ที่ส่งไปยังปลายทางแล้วไม่ถึงก็ยังสามารถที่จะส่งไปใหม่ได้โดยไม่ต้องร้องขอจากต้นทางอีกครั้ง ทำให้สวิตซ์แบบนี้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและรองรับการจราจรข้อมูลจำนวนมากๆ ได้ดี ซึ่งในท้องตลาด Industrial Ethernet Switch ของ N-TRON ก็มีลักษณะของตัวโครงสร้างแบบนี้เช่นกัน

ประเภท Fragment free

สวิตซ์ประเภทนี้จะมีหน่วยความจำที่จะเก็บข้อมูลของแพ็คเก็จที่เข้ามาได้อย่างน้อย 64 Byte แรก เพื่อที่จะสามารถตรวจสอบได้ว่าต้นทางและปลายทางของ packet อยู่ที่ใด ทำให้ประหยัดเวลาร้องขอ packet ใหม่ๆ ในกรณี packet นั้นๆ ถูก Drop ไป

แบ่งประเภทตามการใช้งาน

นอกจากการแบ่งประเภทตามลักษณะของการออกแบบตัวโครงสร้างแล้วนั้น ยังมีการแบ่งประเภทของ Industrial Ethernet Switch ตามลักษณะการใช้งานอีกด้วย ซึ่งสามารถแบ่งได้ดังต่อไปนี้

UnManaged Switch

เป็นสวิตซ์ที่ไม่สามารถเข้าไปจัดการหรือทำการ Setup ได้ สวิตซ์ประเภทนี้จะถูกนำไปใช้งานในส่วนของลำดับชั้นที่เป็น Access เข้ามาของอุปกรณ์ต่างๆ

Industrial Ethernet Switch

 ภาพ Industrial Ethernet Switch แบบ UnManaged Switch ของ N-TRON

Managed Switch

เป็นสวิตซ์ที่สามารถจัดการหรือทำการ Setup ได้ สวิตซ์ประเภทนี้จะมี Function ต่างๆ เช่น การแบ่ง VLAN, การทำ Trunk Port, การทำ STP, RSTP โดยจะสนับสนุนโปรโตคอลต่างๆ มากขึ้น เหมาะสำหรับการใช้งานในส่วนของ Distribution จนกระทั้งถึง Core Network ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของเครือข่าย

Industrial Ethernet Switch

ภาพ Industrial Ethernet Switch แบบ Managed Switch ของ N-TRON

เมื่อเรารู้จักประเภทของ Indutrial Ethernet Switch ไปแล้วนั้นทำให้ทราบเลยว่าแต่ละประเภทนั้นจะเหมาะกับการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ถ้าอย่างนั้นเราไปดูวิธีการเลือกซื้อ Indutrial Ethernet Switch อย่างไรให้เหมาะกับงานกันดีกว่าครับผม หรือถ้าผู้อ่านท่านใดต้องการศึกษาเกี่ยวกับวิธีการติดตั้ง, การประยุกต์ใช้งาน, ความแตกต่างระหว่าง Indutrial Ethernet Switch กับ Ethernet Switch ก็สามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Industrial Ethernet Switch ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

New call-to-action

ดาวน์โหลดคู่มือ Industrial Ethernet Switch

ข้อมูลเกี่ยวกับ Industrial Ethernet Switch หลากหลายเรื่องที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหลักการทำงาน ประเภท การเลือก การติดตั้ง ตลอดจนการใช้งาน เพื่อให้คุณได้รู้จัก Industrial Ethernet Switch มากยิ่งขึ้น ข้อมูลทั้งหมดจะถูกรวบรวมไว้ในรูปแบบเอกสารให้คุณดาวน์โหลดฟรีไปอ่านได้เลย

แคตตาล็อกและราคา Price list ของ Industrial Ethernet Switch

แคตตาล็อกและราคา Price list สินค้ากลุ่ม Industrial Ethernet Switch อุปกรณ์เชื่อมต่อสัญญาณสื่อสาร หลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ โดยแบรนด์ดังอย่าง MOXA  พร้อมเอกสารให้ดาวน์โหลดฟรี

Button-N05
Button-02-Home-back-New
Facebook Comments