วิธีการเลือก Industrial Ethernet Switch ไปใช้งานให้ถูกต้อง

Industrial Ethernet Switch

Share this post

วิธีการเลือกซื้ออุปกรณ์ให้เหมาะสมกับงานนั้นถือว่าสำคัญเป็นอย่างมากเพราะหากเราเลือกซื้อผิดอาจทำให้เกิดอันตรายหรืออาจทำให้การใช้งานนั้นไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร ดังงั้นเราไปดูวิธีการเลือกซื้อ Industrial Ethernet Switch กันเลยครับ

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Industrial Ethernet Switch ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

วิธีการเลือก Industrial Ethernet Switch

สิ่งสำคัญที่ควรดูในการเลือกซื้อ Industrial Ethernet Switch มีดังต่อไปนี้

null

จำนวน Port ใช้งาน

null

ประเภทการเชื่อมต่อ

null

Power over Ethernet (PoE)

null

แหล่งจ่ายไฟเลี้ยง

Inductive Proximity Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ

ช่วงอุณหภูมิในการใช้งาน

null

มาตรฐานรองรับ

จำนวน Port ที่ใช้งานจริง

อย่างแรกที่เราต้องรู้เลยก็คือ จำนวนพอร์ต Port ที่ใช้งานจริงนั้นมีทั้งหมดกี่พอร์ต? 4 พอร์ต 8 พอร์ต หรือ 16 พอร์ต แต่เราก็อย่าลืมว่าควรเผื่อพอร์ตสำรองไว้ด้วย ไม่ใช่ว่าพอร์ตที่ใช้งานมี 8 พอร์ต ก็ซื้อแบบ 8 พอร์ตมาใช้เลย ถ้าเกิดพอร์ตใดพอร์ตหนึ่งเกิดเสียขึ้นมาหรือต้องการอัพเพิ่ม ที่นี้ก็จะทำไม่ได้ เป็นปัญหาขึ้นมาอีก ดังนั้นจะซื้อจำนวนพอร์ตเผื่อไว้จึงสำคัญมาก

Industrial Ethernet Switch

ประเภทการเชื่อมต่อ

แบบแรกเป็นการเชื่อต่อแบบ Ethernet ที่ใช้สาย LAN ธรรมดา ได้ความเร็วสูงสุดที่ 100Mbps แต่ถ้าเป็น Fiber จะได้มากกว่า 1Gbps แต่ก่อนที่จะเลือกว่าใช้การเชื่อมต่อแบบไหน เราต้องมาดูระยะทางเสียก่อน ถ้าจุดต่อจุดไม่เกิน 100 เมตร ก็ใช้แบบ Ethernet สาย LAN (มาตรฐาน 90 เมตร) หรือใช้สาย STP แต่ถ้าระยะทางไกลมากกว่า 100 เมตรขึ้นไป เกือบถึง 500 เมตร แล้วให้มานั่งขยายสัญญาณก็คงไม่สะดวกนัก แนะนำให้ไปใช้ Fiber Optic แทนดีกว่า

สายเคเบิลเครือข่าย Ethernet LAN

แบบที่สอง การเชื่อมต่อแบบ Fiber Optic จะมีอยู่ 2 แบบ คือ Single mode และ Multi mode โดยส่วนมากในอุตตสาหกรรมจะนิยมใช้แบบ Multi mode เพราะระยะทางไม่ถึง 5 กิโลเมตร อีกทั้ง Multi mode จะประหยัดกว่า ตอนที่เราส่งสัญญาณจริงจะไม่ได้ส่งไกลขนาดนั้น ดังนั้นใช้แบบ Multi mode ก็เพียงพอแล้ว

Fiber Optic : Single Mode

Fiber Optic : Multi Mode

Power over Ethernet (PoE)

เราต้องมาดูความจำเป็นว่าอุปกรณ์ต้องมีไฟเลี้ยงผ่านระบ LAN หรือ PoE (Power Over Ethernet) หรือไม่? ตรวจดูว่า Ethernet Switch จะไปต่อเข้าอุปกรณ์จำพวก Access Point หรือ IP Camera หรือเปล่า ถ้าหากว่าต้องต่อก็ควรเลือกรุ่นที่มี PoE ส่วน PoE ที่เราเลือก สิ่งสำคัญที่ต้องดูก็คือ พอร์ตอุปกรณ์ที่เรานำมาต่อนั้นกินไฟเท่าใด เราต้องออกแบบ PoE เลือกรุ่นที่มันสามารถเลี้ยงพอ ไม่เช่นนั้นจะทำให้พอร์ต PoE พังได้

Industrial Ethernet Switch

แหล่งจ่ายไฟเลี้ยง

คุณอยากได้ Ethernet ที่มีแหล่งจ่ายไฟเดียวหรือรองรับ 2 แหล่งจ่าย ถ้ารองรับ 2 แหล่งจ่ายนั้นเรียกว่า Redundant Power Supply ก็คือมี Switching Power Supply จากข้างนอกเข้ามา 2 ชุด ถ้าเกิดตัวใดตัวหนึ่งเสีย อีกตัวก็สามารถทำงานได้อยู่

อุณหภูมิใช้งาน

ต้องดูด้วยว่าจุดติดตั้งอุณหูมิสูงหรือไม่ ถ้าอุณหภูมิสูงว่า 60 องศาเซลเซียส หรือติดลบมากว่า -10 องศาเซลเซียส ก็ควรใช้รุ่นที่มี -T เพราะรุ่นนี้จะทนอุณหภูมิได้ -40 ถึง 80 องศาเซลเซียส

Industrial Ethernet Switch

ภาพแสดงรายละเอียด Industrial Ethernet Switches ของ MOXA

Industrial Ethernet Switch

ภาพแสดงรายละเอียด Industrial Ethernet Switches ของ N-TRON

มาตรฐานรองรับ

อย่าลืมว่าจุดประสงค์การใช้งานนั้นไปใช้ในงานด้านใด ใช้ในงานคอนโทรลทั่วไป ออโตเมชั่นทั่วไปก็เลือกรุ่นทั่วๆ ไปได้ แต่ถ้าหากจะเลือกไปใช้งานในงานระบบราง ระบบขนส่งทางเรือ ทางอากาศหรือพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการระเบิด งานเหล่านี้ต้องมีมาตรฐานรองรับทั้งหมดเลย ไม่ใช้ว่าอยู่ดีๆ ก็นำมาใช้ได้เลย

Industrial Ethernet Switch

อย่าลืมนำคำแนะนำไปใช้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อกันนะครับ หรือหากผู้อ่านท่านใดต้องการปรึกษาวิธีการเลือกซื้อสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยครับผม ทางทีม Factomart.com เรายินดีให้คำปรึกษาครับ หรือต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปได้ที่แหล่งรวมความรู้ Industrial Ethernet Switch หรือต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้าไปดูได้ที่ Factomart.com ครับ

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Industrial Ethernet Switch ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

New call-to-action

ดาวน์โหลดคู่มือ Industrial Ethernet Switch

ข้อมูลเกี่ยวกับ Industrial Ethernet Switch หลากหลายเรื่องที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหลักการทำงาน ประเภท การเลือก การติดตั้ง ตลอดจนการใช้งาน เพื่อให้คุณได้รู้จัก Industrial Ethernet Switch มากยิ่งขึ้น ข้อมูลทั้งหมดจะถูกรวบรวมไว้ในรูปแบบเอกสารให้คุณดาวน์โหลดฟรีไปอ่านได้เลย

แคตตาล็อกและราคา Price list ของ Industrial Ethernet Switch

แคตตาล็อกและราคา Price list สินค้ากลุ่ม Industrial Ethernet Switch อุปกรณ์เชื่อมต่อสัญญาณสื่อสาร หลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ โดยแบรนด์ดังอย่าง MOXA  พร้อมเอกสารให้ดาวน์โหลดฟรี

Button-N06
Button-02-Home-back-New
Facebook Comments