Internet Of Things (IoT) คือะไร?

Internet of Things concept image

Share this post

Internet of Things (IoT) คืออะไร? น่าจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย เนื่องจากเทคโนโลยีนี้ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของการดำเนินชีวิตประจำวันในโลกปัจจุบัน ในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับความหมายของ IoT และว่าทำไมมันถึงสำคัญขนาดนี้.

เรามีบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับ Industrial IoT หรือ IIoT หากท่านผู้อ่านท่านใดที่สนใจแนวนี้และกำลังหาข้อมูลสามารถเข้าไปชมได้ที่ แหล่งรวมข้อมูล Industrial Internet Of Things ระบบ IoT สำหรับอุตสาหกรรม และ คู่มือสอนการเลือกใช้ระบบ Industrial IoT ในโรงงานของคุณ ได้เลยครับ

IoT คืออะไร

Internet of Things (IoT) หรือในภาษาไทยเรียกว่า “อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง” คือระบบที่ช่วยเชื่อมโยงอุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เข้ากับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อทำให้สามารถสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์และระบบได้อย่างอัตโนมัติ นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ IoT สามารถส่งข้อมูลไป-กลับกัน และทำงานอิสระได้ โดยใช้เทคโนโลยีและโปรโตคอลที่เหมาะสม เช่นเซ็นเซอร์, อินเทอร์เน็ต, และคอมพิวเตอร์.

ทำไม IoT ถึงสำคัญ?

IoT มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงวิธีการที่เราใช้ทรัพยากรและจัดการกับอุปกรณ์ในชีวิตประจำวัน นี่คือเหตุผลที่ IoT ถูกพิจารณาว่าเป็นแนวคิดที่มีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงโลกอย่างรวดเร็ว:

1 ความสะดวกสบาย

IoT ทำให้เราสามารถควบคุมและจัดการอุปกรณ์จากไกลผ่านอุปกรณ์พกพา เช่น สมาร์ทโฟนหรือ แท็บเล็ต เราสามารถเปิด/ปิดไฟ, ปรับความร้อนในบ้าน, หรือตรวจสอบระดับน้ำในอ่างน้ำได้ทุกที่ทุกเวลา.

2 ประหยัดทรัพยากร

IoT ช่วยลดการสูญเสียทรัพยากรเช่น พลังงานและน้ำ โดยทำให้ระบบการใช้งานเป็นไปอย่างประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่น เครื่องทำความร้อนและแอร์คอนดิชันเนอร์สามารถปรับตัวเองตามอุณหภูมิภายนอกเพื่อประหยัดพลังงาน.

3 การใช้งานในอุตสาหกรรม

IoT มีการประยุกต์ใช้ในหลายสาขาอุตสาหกรรม เช่น การผลิต, การเกษตร, การขนส่ง, และอื่น ๆ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดความเสี่ยงในการดำเนินการ. เรียกว่า IIoT หรือ Industrial Internet of Things

4 การรับข้อมูลที่มีคุณค่า

IoT ช่วยให้เราสามารถรวบรวมข้อมูลจากอุปกรณ์ต่าง ๆ และนำข้อมูลนี้มาวิเคราะห์เพื่อให้ความเข้าใจและการตัดสินใจที่ดีขึ้น เช่น การตรวจสอบสภาพอากาศและคุณภาพอากาศผ่านเซ็นเซอร์.

5 ความปลอดภัยและควบคุม:

IoT สามารถใช้ในระบบความปลอดภัยเช่น ระบบกล้องวงจรปิด, การตรวจจับควัน, และการควบคุมการเข้าถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้านหรือออฟิศ.

Internet of Things (IoT) คือการเชื่อมโยงอุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ไปยังอินเทอร์เน็ตเพื่อให้สามารถสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลและทำงานได้อัตโนมัติ มันเปลี่ยนแปลงวิธีการที่เราใช้ทรัพยากรและจัดการกับอุปกรณ์ในชีวิตประจำวันอย่างมีนัยสำคัญ และมีการประยุกต์ใช้ในหลายด้านของสังคมและอุตสาหกรรม เราสามารถคาดหวังว่า IoT จะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาโลกในอนาคต.

โครงสร้างพื้นฐานของ IoT (IoT infrastructure)

IIot กับ Iot ต่างกันอย่างไร? cover image

IIoT กับ IoT ต่างกันอย่างไร?

Industrial IoT เป็นสับเซตของ IoT แต่มีหลายส่วนที่แตกต่างกัน โฟกัสและจุดประสงค์ในการใช้งานแตกต่างกันหลายส่วน เรามาดูรายละเอียดกันในบทความนี้

ประเภทงานที่นิยมใช้เทคโนโลยี Industrial IoT

ประเภทงานที่นิยมใช้เทคโนโลยี IIoT

เทคโนโลยี IIoT นิยมใช้กับงาน 5 ประเภท คือ Visualization (SCADA), Energy Management, ดูประสิทธิภาพของการผลิต, ซ่อมบำรุง และ analytics

Facebook Comments