ยินดีต้อนรับสู่แฟ็คโตบล็อก FactoBlog, พื้นที่บล็อกของเรา เรามีการแบ่งเนื้อหาต่างๆตามหมวดหมู่ของเรา เพื่อนจัดซื้อ เป็นบล็อกที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับงานจัดซื้อ รวมถึงสาระน่ารู้เพื่อผู้อ่านชาวจัดซื้อ  Engineer Friend ก็เป็นอีกบล็อกที่ถูกออกแบบไว้แชร์ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับวิศวกรรมและการซ่อมบำรุงเครื่องจักร Seller Blog หรือบล็อกที่ใช้แชร์เรื่องที่ประสบความสำเร็จของทางผู้ขาย (Seller) และอย่างสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดคือ Factomart Social ที่ถูกออกแบบไว้แชร์เรื่องราวสนุกๆ ตามเทรนของสื่อสังคมออนไลน์

บล็อกเก่าของ Factomart (Factomart Blog Archive)

เพื่อนวิศวกรบล็อก

Load Cell ประยุกต์ใช้กับงานอะไรบ้าง ไปดูกัน

Load Cell สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะประยุกต์ใช้ในงานผสมปูนสำหรับคอนกรีตผสมเสร็จต่างๆ รวมทั้งการใช้เทสต์ความแข็งและแรงดึงของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพลาสติก หรือแท่นปูนซีเมนต์ รวมทั้งนำไปใชัชั่งวัตถุดิบต่างๆ ได้อีกด้วย

Read more...
Testing for NPN or PNP

ต้องเลือก Sensor เป็นแบบ NPN หรือ PNP ถึงจะใช้กับ PLC หรือ Controller ของเดิมได้

เซ็นเซอร์มีทั้งแบบ NPN กับ PNP มันคงไม่ดีแน่ที่ท่านจะเลือกผิดแล้วใช้กับ PLC หรือ Controller ที่มีอยู่ไม่ได้ ทางเราสอนวิธีในการดูว่าควรที่จะใช้แบบไหนไม่ทำให้ท่านเสียเวลากับเสียเงินเปล่าแน่นอน

Read more...
Inductive Proximity Sensor mounted on a machine

การเลือกใช้ Inductive Proximity Sensor

ถ้าการเลือกเซนเซอร์สักตัวไปใช้งานนั้นจะต้องเริ่มต้นจากสิ่งใด มีอะไรบ้างที่จะทำให้การเลือกเซนเซอร์ไปใช้งานแล้วเหมาะกับงานที่สุด ป้องกันความผิดพลาดหากเซนเซอร์ที่เลือกไปนั้นไม่เหมาะกับงานบ้าง ใช้งานไม่ได้บ้าง สุดท้ายก็ต้องไปหาซื้อมาใหม่ ทำให้เสียทั้งเวลาและเงินยิ่งขึ้นไปอีก ทางเรามีปัจจัย 9 ข้อที่ช่วยให้คุณมีแนวทางในการเลือกเซนเซอร์ไปใช้งานนั้นง่ายขึ้น ปัจจัยเหล่านี้จะมีบอกตั้งแต่ลักษณะของวัสดุที่วัดจนถึงตัวเซนเซอร์ ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการตรวจสอบชิ้นงานหรือวัสดุในพื้นที่การผลิตของคุณ

Read more...
Load cell

Load Cell ไม่ได้ถูกออกแบบจาก Strain Gauge อย่างเดียว

Strain Gauge เป็นแบบโหลดเซลล์ที่พบมากที่สุด แต่ก็ยังพบเห็นดีไซน์อื่นได้อยู่ อาทิเช่น แบบ hydraulic และ pneumatic คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ Load Cell ไม่ได้ถูกออกแบบจาก Strain Gauge อย่างเดียว

Read more...
Load cell

สูตรง่ายๆ สำหรับคำนวณน้ำหนัก Load Cell

คุณเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับการคำนวณน้ำหนักสำหรับการเลือกจำนวนโหลดเซลล์หรือไม่ เพราะจำนวน Load Cell ที่ใช้ในการรับน้ำหนักไม่ว่าจะเป็นแรงกดหรือแรงดึงต้องเหมาะสม เรามีสูตรการคำนวณน้ำหนัก Load Cell ที่ง่ายๆ แค่อ่านก็ทำตามได้

Read more...
Load Cell

สาเหตุที่ทำให้ Load Cell เสียและแนวทางการแก้ไข

ถ้าโหลดเซลล์ที่คุณใช้งานอยู่มีปัญหาบ่อยเกินไป คุณอาจจะต้องอ่านคู่มือของเราเกี่ยวกับ สาเหตุของโหลดเซลล์เสียหายหรือแตก

Read more...
Load cell

ประเภทของ Load Cell แบบสเตรนเกจ

โหลดเซลล์แบบสเตรนเกจมีหลากหลายรูปแบบที่ได้ออกแบบเฉพาะสำหรับงานที่่แตกต่างกัน คุณอาจจะเคยได้ยินโหลดเซลล์แบบ Shear Beam ที่ได้ออกแบบเฉพาะสำหรับงานแบบ Off-Center เป็นต้น ซึ่งคุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของโหลดเซลล์แบบสเตรนเกจได้ที่บทความของเรา

Read more...
Load Cell

ง่ายมาก! สร้างเครื่องชั่งได้ด้วยตัวเองจาก Load Cell

การสร้างเครื่องชั่งใช้เองอย่างง่าย โดยใช้โหลดเซลล์ สำหรับงานชั่งน้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม DIY ไม่ใช่ช่าง คุณก็สร้างเครื่องชั่งได้

Read more...

เพื่อนจัดซื้อบล็อก

เพื่อนจัดซื้อคืออะไร?

เพื่อนจัดซื้อ คือ จดหมายข่าวจากทางทีมงานแฟ็คโตมาร์ท มุ่งเน้นการแบ่งปันความสำเร็จของการทำงานจัดซื้อ และสาระน่ารู้ในด้านจัดซื้อ Factomart Marketplace เกิดขึ้นจากจุดที่มีความยุ่งยากในการจัดซื้อจัดหาสินค้าอุตสาหกรรมของฝ่ายจัดซื้อ ภารกิจของทีมงานคือการใช้เทคโนโลยีมาพัฒนาขบวนการจัดซื้อให้มีประสิทธิภาพและลดขั้นตอนการจัดหาสินค้า โดยเฉพาะในกลุ่ม MRO (Maintenance Repairment and Operation) เราเชื่อมั่นว่าการใช้เทคโนโลยีเท่านั้นที่จะเป็นเครื่องมือทำให้การจัดซื้อเป็นเรื่องที่ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเราจะทำให้เกิดขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์กับทางจัดซื้ออุตสาหกรรม

Read more...