ยินดีต้อนรับสู่แฟ็คโตบล็อก FactoBlog, พื้นที่บล็อกของเรา เรามีการแบ่งเนื้อหาต่างๆตามหมวดหมู่ของเรา เพื่อนจัดซื้อ เป็นบล็อกที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับงานจัดซื้อ รวมถึงสาระน่ารู้เพื่อผู้อ่านชาวจัดซื้อ  Engineer Friend ก็เป็นอีกบล็อกที่ถูกออกแบบไว้แชร์ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับวิศวกรรมและการซ่อมบำรุงเครื่องจักร Seller Blog หรือบล็อกที่ใช้แชร์เรื่องที่ประสบความสำเร็จของทางผู้ขาย (Seller) และอย่างสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดคือ Factomart Social ที่ถูกออกแบบไว้แชร์เรื่องราวสนุกๆ ตามเทรนของสื่อสังคมออนไลน์

บล็อกเก่าของ Factomart (Factomart Blog Archive)

เพื่อนวิศวกรบล็อก

เปรียบเทียบ 6 แบรนด์แมกเนติกยอดนิยมในประเทศไทย 2560/2017

เราเปรียบเทียบแมกเนติก คอนแทคเตอร์ที่ได้รับความนิยมที่สุดในตลาดเมืองไทย ในปี 2560 และพูดถึงประเด็นหลากหลาย ตั้งแต่ประเด็นทางเทคนิค เช่น หน้าคอนแทคช่วยจนถึงประเด็นคอมเมอเซียล อย่างเช่น ความยากง่ายในการหาซื้อ แต่เราต้องตระหนักให้ดีว่าการเปรียบคอนแทคเตอร์นั้น บางทีเราไม่ได้เปรียบเทียบสิ่งเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าแค่ดูแต่กระแสอย่างเดียวเราจำเป็นต้องดูด้วยว่าเหมาะกับโหลดด้วยหรือไม่

Read more...

วิธีการเปลี่ยน Coil แมกเนติก LC1D Schneider

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งนะครับกับบทความดีๆ จาก Factomart พอดีผมได้คอนเม้นท์จากผู้ที่สนใจที่ถามถึงวิธีการเปลี่ยนคอยล์ แมกเนติก เข้ามา วันนี้ผมเลยมาสาธิตวิธีเปลี่ยนคอยล์ให้ดูกันจริงๆ ผมจะใช้คอนแทคเตอร์ของชไนเดอร์ เป็นรุ่น TeSys  D ซึ่งรุ่นนี้จะเปลี่ยนคอยล์ง่ายนะครับ มาดูกันเลยว่าวิธีเปลี่ยนคอยล์นั้นทำอย่างไร และมีเทคนิคอะไรที่เจ๋งๆ หรือเปล่า

Read more...
เลือกโอเวอร์โหลดรีเลย์

เลือกโอเวอร์โหลดรีเลย์ Overload relay อย่างไร ให้เหมาะกับมอเตอร์ที่เราใช้งาน

มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการทำงานของเครื่องจักรส่วนใหญ่ ในโรงงานอุตสาหกรรมดังนั้นหากมีความเสียหายเกิดขึ้นกับมอเตอร์คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ดังนั้นการเลือกอุปกรณ์ป้องกันมอเตอร์จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อปลดวงจรก่อนที่มอเตอร์จะเสียหาย

Read more...

คลิปแกะกล่องแมกเนติก AF09-30-10-13 และโอเวอร์โหลด TF42-4.2 รุ่นยอดนิยมของ ABB

แกะกล่องอุปกรณ์ยอดฮิต ตัวเจ๋งๆ แบรนด์ดังๆ ครับ ถึงคิวของ ABB กันแล้วล่ะครับ ในวันนี้ผมจะมาแกะกล่องแมกเนติก รุ่น AF09-30-10-13 และโอเวอร์โหลดรุ่น TF42-4.2 ที่เป็นรุ่นยอดนิยม วันนี้จะมาดูกันว่าแมกเนติกและโอเวอร์โหลดของ ABB จะมาสร้างความแปลกใจอะไรให้ผมกันบ้าง!!!

Read more...

สอนวิธีการต่อวงจร สตาร์-เดลต้า (Star-Delta) สำหรับมือใหม่

มีสมาชิกเพื่อนวิศวกรจำนวนมากที่ดูวงจรไดอะแกรมของ Star-Delta ไม่เข้าใจ เนื่องจากสับสนวิธีการเข้าสาย ทางเราจึงทำบทความขึ้นเพื่อไขข้อข้องใจเหล่านี้ให้หมดไป โดยเปรียบเทียบอุปกรณ์จริงกับสัญลักษณ์ในวงจรจริงให้ออกมาดูง่ายที่สุด นอกจากนี้เรายังบอกวิธีการต่อสายเข้ามอเตอร์แบบง่ายๆ ให้ด้วย

Read more...

มอเตอร์ไฟฟ้าสลับ 3 เฟสคืออะไรทำไมเราจึงต้องทำการควบคุมแบบ Star-Delta วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกัน”

หลายท่านคงอยากรู้ว่ามอเตอร์ไฟสลับ 3 เฟสเป็นอย่างไรและทำไมเราจึงต้องทำการควบคุมแบบ Star-Delta วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกัน

Read more...
LC1D09M7 คอนแทคเตอร์

คลิปแกะกล่องแมกเนติก LC1D09M7 และโอเวอร์โหลด LRD08 รุ่นยอดนิยมของ Schneider Electric

เรื่องทั้งหมดมันเริ่มที่ผมหาวิดีโอแกะกล่องอุปกรณ์ไม่ได้ ผมเลยตัดสินใจลงมือทำเองซะเลย จากการที่ได้ลงมือทำเอง มันได้สร้างความประหลาดใจให้ผมในบางเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ผมเพิ่งรู้ว่าโอเวอร์โหลดมันผลิตในประเทศไทยของเรานี้เอง!! แถมชไนเดอร์ยังใจดีใส่คู่มือมาในกล่องให้ด้วย ถือว่าโชคยังเข้าข้างผมที่ไม่เผลอไปฉีกกล่องเสียก่อน

Read more...
Flow meter

อัตราการไหลและการวัดปริมาณน้ำ

EF SOCIETY ยินดีต้อนรับครับผม หลายท่านคงรู้จักมิเตอร์วัดอัตราการไหลที่หน้าบ้านตัวเองหรือที่เราเรียกว่า “มาตรวัดน้ำ” นั่นเอง ปริมาณของน้ำที่ใช้ไปในแต่ละเดือนจะถูกวัดออกมาเป็นหน่วยยูนิต (ลูกบาศก์เมตร) เมื่อครบรอบเดือนเราจะได้รับใบแจ้งหนี้ค่าใช้น้ำจากทางการประปา เช่นเดียวกับงานอุตสาหกรรมการวัดปริมาณน้ำนั้นจะมีหลักการคล้ายกัน แต่จะแตกต่างกันตรงที่เป็นการวัดปริมาณการใช้งานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตและส่วนใหญ่จะเป็นแบบดิจิตอลที่สามารถควบคุมหรือทำการเก็บข้อมูลได้ง่ายกว่า

Read more...

เพื่อนจัดซื้อบล็อก

เพื่อนจัดซื้อคืออะไร?

เพื่อนจัดซื้อ คือ จดหมายข่าวจากทางทีมงานแฟ็คโตมาร์ท มุ่งเน้นการแบ่งปันความสำเร็จของการทำงานจัดซื้อ และสาระน่ารู้ในด้านจัดซื้อ Factomart Marketplace เกิดขึ้นจากจุดที่มีความยุ่งยากในการจัดซื้อจัดหาสินค้าอุตสาหกรรมของฝ่ายจัดซื้อ ภารกิจของทีมงานคือการใช้เทคโนโลยีมาพัฒนาขบวนการจัดซื้อให้มีประสิทธิภาพและลดขั้นตอนการจัดหาสินค้า โดยเฉพาะในกลุ่ม MRO (Maintenance Repairment and Operation) เราเชื่อมั่นว่าการใช้เทคโนโลยีเท่านั้นที่จะเป็นเครื่องมือทำให้การจัดซื้อเป็นเรื่องที่ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเราจะทำให้เกิดขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์กับทางจัดซื้ออุตสาหกรรม

Read more...