บทความต่างๆ ของแฟ็คโตมาร์ท Articles

คุณสามารถอ่านและดาวน์โหลดคู่มือและบทความยอดนิยมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสตาร์ทและควบคุมมอเตอร์มอเตอร์ ระบบจ่ายกระแสไฟฟ้า อุปกรณ์ประกอบตู้คอนโทรล หรือ ไฟฟ้าบ้าน

บทความแนะนำ

สอนวิธีการต่อวงจร สตาร์-เดลต้า (Star-Delta) สำหรับมือใหม่

มีสมาชิกเพื่อนวิศวกรจำนวนมากที่ดูวงจรไดอะแกรมของ Star-Delta ไม่เข้าใจ เนื่องจากสับสนวิธีการเข้าสาย ทางเราจึงทำบทความขึ้นเพื่อไขข้อข้องใจเหล่านี้ให้หมดไป โดยเปรียบเทียบอุปกรณ์จริงกับสัญลักษณ์ในวงจรจริงให้ออกมาดูง่ายที่สุด นอกจากนี้เรายังบอกวิธีการต่อสายเข้ามอเตอร์แบบง่ายๆ ให้ด้วย
ยอดฮิต

คู่มือการเลือกซื้อตู้คอนซูมเมอร์ยูนิตและอุปกรณ์ให้กับบ้านหลังใหม่ (พร้อมตัวอย่างการเลือกซื้อ)

อย่างที่ทราบกันว่าคอนซูมเมอร์ยูนิทเองก็มีหลากหลายแบบหลากหลายแบรนด์แล้วแบบไหนหรือแบรนด์ไหนถึงจะเหมาะกับบ้านของท่านมากที่สุด ในบทความนี้เราจะสอนวิธีการเลือกคอนซูมเมอร์ยูนิทและอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้สำหรับการป้องกันระบบไฟฟ้าภายในบ้านเรือน
ยอดฮิต

วิธีการเลือกเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker)

เซอร์กิตเบรกเกอร์ก็ป้องกันกระแสลัดวงจร Short-Circuit และกระแสเกิน Overload ที่พักอาศัยที่ใช้แบบ 1 เฟสจะใช้เบรกเกอร์ลูกย่อย MCB ควบคู่กับตู้คอนซูมเมอร์ ยูนิท แต่ในอาคารพาณิชย์กับโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้แบบ Molded Case Circuit Breaker (MCCB) หรือ Air Circuit breaker (ACB) ที่ใส่ในตู้สวิตช์บอร์ด MDB (Main Distribution Board) ในการที่จะเลือกเซอร์กิต เบรกเกอร์ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับงานที่ใช้ เราจำต้องคำนึงถึง 2 ประเด็นด้วยกัน
ยอดฮิต

Water Hammer ทีเกิดจากการหยุดปั๊มสร้างปัญหา? แก้ด้วย Torque Control ฟังก์ชั่นของ AltiStart 48 Soft Starter

Water Hammer หรือในภาษาไทยเรียกว่า ค้อนน้ำ ที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับตัวท่อ โดยเฉพาะตรงรอยต่อของท่อ แล้วก็วาวล์ต่างๆ ได้ ในบทความนี้เราอธิบายว่ามันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร และเราจะพูดถึงอุปกรณ์ เช่น ซอฟ สตาร์ท Soft Start ที่สามารถช่วยกำจัด Water Hammer ที่เกิดขึ้นจากการหยุดปั๊มเร็วเกินไปได้
แนะนำ

Switching Power Supply กับหลักการทำงานที่ควรรู้

มาดูกันเคลียร์ๆ ว่าหลักการทำงานของ Switching Power Supply มีความน่าสนใจอย่างไรก่อนที่คุณจะไปเลือกซื้อ หลายๆ คนอาจจะกำลังสับสนว่าสวิทชิ่งเพาเวอร์ซัพพลายมันใช้หลักการอะไรในการทำงาน
ยอดฮิต

เลือก แมกเนติกคอนแทคเตอร์ Magnetic Contactor อย่างไร ให้เหมาะกับมอเตอร์ที่เราใช้งาน

ในการเลือกตัวแมกเนติก คอนแทคเตอร์นั้น คุณควรที่จะเลือกให้เหมาะสมกับประเภทของโหลด โดยเฉพาะโหลดที่เป็นมอเตอร์แบบ 3 เฟส อินดักทีฟโหลด (Inductive Load) ในบทความนี้เราจะมาดูถึงการเลือกแมกเนติก คอนแทคเตอร์ ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับมอเตอร์ที่เราใช้งาน
ยอดฮิต

เบรกเกอร์และประเภทของเบรกเกอร์ (Circuit Breaker)

เบรกเกอร์ทั้ง 4 ประเภท MCB, RCD, MCCB และ ACB แต่ละประเภทจะมีลักษณะการใช้งานที่เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร มาหาคำตอบได้ที่นี่
ยอดฮิต

ภาพรวมของระบบการส่งจ่ายกําลังไฟฟ้าในโรงงานอุตสาหกรรมและอาคารพาณิชย์

ในบทที่ 1 เราพูดถึงภาพรวมตั้งแต่ กระแสไฟฟ้า MV ที่ผ่าน Transformers ให้กลายเป็น LV เข้ามาที่ตู้ MDB แล้วกระจายไปที่ตู้ DB เพื่อที่จะส่งพลังงานให้กับโหลดต่างๆ เช่นระบบ HVAC โหลดเซ็นเตอร์ หรือพวกเครื่องจักร ตู้ Control Panel ที่ใช้ควบคุมเครื่องจักร หรือพวกมอเตอร์ที่มีตู้ไฟฟ้าจำเพาะที่ชื่อว่าตู้ Motor Control Center
แนะนำ

บทความต่างๆ