ยินดีต้อนรับสู่แฟ็คโตบล็อก FactoBlog, พื้นที่บล็อกของเรา เรามีการแบ่งเนื้อหาต่างๆตามหมวดหมู่ของเรา เพื่อนจัดซื้อ เป็นบล็อกที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับงานจัดซื้อ รวมถึงสาระน่ารู้เพื่อผู้อ่านชาวจัดซื้อ  Engineer Friend ก็เป็นอีกบล็อกที่ถูกออกแบบไว้แชร์ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับวิศวกรรมและการซ่อมบำรุงเครื่องจักร Seller Blog หรือบล็อกที่ใช้แชร์เรื่องที่ประสบความสำเร็จของทางผู้ขาย (Seller) และอย่างสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดคือ Factomart Social ที่ถูกออกแบบไว้แชร์เรื่องราวสนุกๆ ตามเทรนของสื่อสังคมออนไลน์

บล็อกเก่าของ Factomart (Factomart Blog Archive)

เพื่อนวิศวกรบล็อก

วิธีการเลือก Soft Starter สำหรับการใช้งานในแต่ละแบบ

ปกติทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่มักจะเลือกตัว Soft starter ให้มีขนาดเท่ากับตัวมอเตอร์ที่ต้องการใช้งาน แต่ในบางกรณีนั้นจำเป็นที่จะต้องเลือกตัว Soft start ที่มีขนาดใหญ่กว่าขนาดของมอเตอร์ เพื่อให้สามารสตาร์ทมอเตอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา และยืดอายุการใช้งานตัว ซอฟสตาร์ท เช่น การใช้งานกับมอเตอร์ที่มีโหลดหนักๆ หรือ High moment of initial และโหลดที่มีค่า  Breaking capacity สูงๆ รวมถึงงานที่จำเป็นต้อง Start หรือ Stop มอเตอร์ที่มีจำนวนครั้งมากๆ ใน 1 ชั่วโมง โดยสามารถดูได้จากตารางด้านล่าง ซึ่งสามารถใช้เป็นแนวทางในการเลือกขนาดของ Softstart ได้อย่างรวดเร็ว

Normal Start

Heavy duty start

ปั้มลม ปั้มน้ำ เครื่องอัดอากาศ

พัดลมระบายอากาศ

สายพานลำเลียงแบบสั้น

สายพานลำเลียงแบบยาว

ลิฟท์ และ บันไดเลื่อน
เครื่องบด เครื่องขัด เครื่องสี เครื่องผสม

 

Start น้อยกว่า 10 ครั้ง ต่อ ชั่วโมง

Normal start : สามารถเลือก Softstart ให้มีพิกัดเท่ากับมอเตอร์ได้เลย และสำหรับรุ่นที่มี Over Load ในตัว ควรเลือก Trip class 10
Heavy duty start : จำเป็นต้องเลือก Softstart ให้มีพิกัดมากกว่ามอเตอร์ 1 ขนาด และสำหรับรุ่นที่มี Over Load ในตัว ควรเลือก Trip class 30

Start มากกว่า […]

Read more...

Water Hammer ทีเกิดจากการหยุดปั๊มสร้างปัญหา? แก้ด้วย Torque Control ฟังก์ชั่นของ AltiStart 48 Soft Starter

Water Hammer หรือในภาษาไทยเรียกว่า ค้อนน้ำ ที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับตัวท่อ โดยเฉพาะตรงรอยต่อของท่อ แล้วก็วาวล์ต่างๆ ได้ ในบทความนี้เราอธิบายว่ามันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร และเราจะพูดถึงอุปกรณ์ เช่น ซอฟ สตาร์ท Soft Start ที่สามารถช่วยกำจัด Water Hammer ที่เกิดขึ้นจากการหยุดปั๊มเร็วเกินไปได้

Read more...

ปรับปรุง ตู้คอนซูมเมอร์ยูนิต ในบ้านเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับครอบครัวของคุณ

เราจะพูดถึงการเรโนเวทตู้คอนซูมเมอร์ที่มีอยู่แล้วในบ้านนะครับ เราต้องรู้ก่อนว่ามีอุปกรณ์อะไรอยู่บ้างและมันปลอดภัยได้มาตรฐานหรือยัง? สุดท้ายจะพูดถึงแนวทางของการติดเครื่องตัดไฟรั่ว

Read more...

3 แนวทางป้องกันความเสี่ยงจาก ไฟดูด ไฟช็อต ในบ้านพักอาศัยที่มีต่อคน

ในบทความนี้เราแนะนำ 3 แนวทางป้องกับความเสี่ยงจากไฟดูดที่เกิดในบ้านของคุณ กระแสไฟเพียงแค่ 30 mA (กระแสสลับ 220 V) สามารถทำอันตรายต่อร่างกายของคุณและถึงขั้นมีอันตรายต่อชีวิตได้ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องอุปกรณ์อย่าง เครื่องป้องกันไฟดูด แนวทางและวิธีการติดตั้งเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับตัวเรา ในทางเดียวเราก็ต้องการที่จะเลือกแนวทางที่ถูกต้องและประหยัดที่สุด เรามาต้องดูกันครับ

Read more...

เราจะเลือกเปลี่ยนเบรกเกอร์ MCCB อย่างไรให้ไม่เป็นอันตราย?

เมื่อตัวเบรกเกอร์ MCCB หมดสภาพแล้วเราจำเป็นต้องเปลี่ยนมันเสียที เราจะเลือก MCCB อย่างไรให้ถูกต้องและไม่เป็นอันตราย? อย่าดูแต่ค่ากระแสใช้งานหรือเลือกเอาเบรกเกอร์ที่ถูกที่สุดมาใช้แทนเด็ดขาด เราจำเป็นต้องดูค่าพิกัดตัดกระแสลัดวงจรสูงสุด Icu หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งสั้นๆว่า ค่า kA ด้วย ซึ่งหากรู้เท่าไม่ถึงการณ์จะมีอันตรายอย่างยิ่ง

Read more...

ถ้าเบรกเกอร์ตัวใหญ่ทริป (MCCB) จะรีเซ็ตมันอย่างไรให้ปลอดภัย

การรีเซ็ตเบรกเกอร์ที่ทริปเลย โดยที่ยังไม่ได้ตรวจสอบสาเหตุการทริปจะเป็นอันตรายอย่างมาก เบรกเกอร์ทนกระแสลัดวงจรได้เพียง 2 ครั้งเท่านั้น ถ้ากรณีที่เบรกเกอร์ทริปแล้วยังมีกระแสลัดวงจรในระบบอยู่ ในขณะที่เรารีเซ็ตตัวเบรกเกอร์ MCCB อาจจะ fail ได้ ซึ่งในกรณีที่แย่ที่สุดก็คือ ตัวเบรกเกอร์เองอาจระเบิดใส่คนที่ไปรีเซ็ตมัน

Read more...

วิธีการเลือกเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker)

เซอร์กิตเบรกเกอร์ก็ป้องกันกระแสลัดวงจร Short-Circuit และกระแสเกิน Overload ที่พักอาศัยที่ใช้แบบ 1 เฟสจะใช้เบรกเกอร์ลูกย่อย MCB ควบคู่กับตู้คอนซูมเมอร์ ยูนิท แต่ในอาคารพาณิชย์กับโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้แบบ Molded Case Circuit Breaker (MCCB) หรือ Air Circuit breaker (ACB) ที่ใส่ในตู้สวิตช์บอร์ด MDB (Main Distribution Board) ในการที่จะเลือกเซอร์กิต เบรกเกอร์ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับงานที่ใช้ เราจำต้องคำนึงถึง 2 ประเด็นด้วยกัน ดังนี้

Read more...

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเบรกเกอร์ MCCB ควรที่จะเปลี่ยนเมื่อไหร่

เซอร์กิต เบรกเกอร์มีอายุงานของมัน ทุกครั้งที่เบรกเกอร์ทริป เราไม่สามารถยกรีเซ็ตมันตลอดเวลาได้ โดยเฉพาะเบรกเกอร์ตัวที่ใหญ่กว่า 100A ขึ้นไป ซึ่งเราควรที่จะรู้ว่าเมื่อไหร่สมควรที่จะเปลี่ยนตัวเบรกเกอร์ โดยเฉพาะพวกเบรกเกอร์ MCCB (Molded Case Circuit Breaker) ในบทความนี้เราแนะนำไว้ถึง 3 วิธีที่ไว้ดูว่าเมื่อไหร่ที่สมควรเปลี่ยน บทความนี้จะอยู่ในซีรีย์การบำรุงรักษาระบบควบคุม และแจกจ่ายกระแสไฟฟ้า

Read more...

เพื่อนจัดซื้อบล็อก

เพื่อนจัดซื้อคืออะไร?

เพื่อนจัดซื้อ คือ จดหมายข่าวจากทางทีมงานแฟ็คโตมาร์ท มุ่งเน้นการแบ่งปันความสำเร็จของการทำงานจัดซื้อ และสาระน่ารู้ในด้านจัดซื้อ Factomart Marketplace เกิดขึ้นจากจุดที่มีความยุ่งยากในการจัดซื้อจัดหาสินค้าอุตสาหกรรมของฝ่ายจัดซื้อ ภารกิจของทีมงานคือการใช้เทคโนโลยีมาพัฒนาขบวนการจัดซื้อให้มีประสิทธิภาพและลดขั้นตอนการจัดหาสินค้า โดยเฉพาะในกลุ่ม MRO (Maintenance Repairment and Operation) เราเชื่อมั่นว่าการใช้เทคโนโลยีเท่านั้นที่จะเป็นเครื่องมือทำให้การจัดซื้อเป็นเรื่องที่ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเราจะทำให้เกิดขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์กับทางจัดซื้ออุตสาหกรรม

Read more...