ยินดีต้อนรับสู่แฟ็คโตบล็อก FactoBlog, พื้นที่บล็อกของเรา เรามีการแบ่งเนื้อหาต่างๆตามหมวดหมู่ของเรา เพื่อนจัดซื้อ เป็นบล็อกที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับงานจัดซื้อ รวมถึงสาระน่ารู้เพื่อผู้อ่านชาวจัดซื้อ  Engineer Friend ก็เป็นอีกบล็อกที่ถูกออกแบบไว้แชร์ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับวิศวกรรมและการซ่อมบำรุงเครื่องจักร Seller Blog หรือบล็อกที่ใช้แชร์เรื่องที่ประสบความสำเร็จของทางผู้ขาย (Seller) และอย่างสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดคือ Factomart Social ที่ถูกออกแบบไว้แชร์เรื่องราวสนุกๆ ตามเทรนของสื่อสังคมออนไลน์

สมัครสมาชิกวารสารออนไลน์ของเรา!

​ถ้าชอบบทความนี้ของเรา เพียงแค่สมัครสมาชิก คุณจะได้รับบทความใหม่ล่าสุดจากเราก่อนใคร!!!

บล็อกเก่าของ Factomart (Factomart Blog Archive)

เพื่อนวิศวกรบล็อก

ดาวน์โหลด Schneider 2018 Price List – Residential & Building Solution | Factomart

Price List เล่มใหม่ของชไนเดอร์อิเล็คทริค ปี 2018 / 2561 Residential and Building Solutions ดาวน์โหลดได้จากแฟ็คโตมาร์ท ทางเรามีรีวิวว่าสินค้าอะไรขึ้นราคา สินค้าอะไรเพิ่มขึ้นมา และสินค้าอะไรลดราคาอีกด้วย

Read more...
สตาร์ทมอเตอร์ DOl

วงจรและอุปกรณ์ที่ใช้ในการสตาร์ทมอเตอร์แบบ DOL

การสตาร์ทมอเตอร์แบบง่าย และคนมันนึกถึงเป็นอันดับแรก เพราะวงจรไม่ซับซ้อน แถมอุปกรณ์ที่ใช้ก็น้อย ไม่สับสน และหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด เหมาะกับผู้ที่อยากจะลองต่อมอเตอร์ใช้งานเอง

Read more...
สตาร์ทมอเตอร์ star-delta

เวลาที่เหมาะสมสำหรับการเปลี่ยน Star เป็น Delta

บางครั้งที่แมกเนติกเกิดช็อตกันบ่อยๆ ส่วนใหญ่่มาจากการตั้งเวลาที่ไม่พอดี การสตาร์ทด้วย star-delta ต้องกะเวลาให้พอดีในการเปลี่ยนจากสตาร์เป็นเดลต้า ช่วงระยะเวลาเท่าใดนั้นจะขึ้นอยู่กับพิกัดมอเตอร์แต่ละตัว

Read more...
สตาร์ทมอเตอร์ star-delta

อุปกรณ์สำหรับสตาร์ทมอเตอร์ แบบ Star-delta

ถ้าคุณจะสตาร์ทมอเตอร์แบบ star-delta ต้องมีอุปกรณ์ทั้ง 4 อย่างนี้ คืิอ แมกเนติก คอนแทคเตอร์ เบรกเกอร์ MPCB/MCCB โอเวอร์โหลด รีเลย์ และสตาร์ เดลต้า ไทเมอร์ ซึ่งรายละเอียดจะอยู่ในบทความนี้

Read more...

มอเตอร์มีปัญหา รู้ร่วงหน้าด้วยเครื่องจับแรงสั่นสะเทือน

เมื่อมอเตอร์ของเครื่องจักรกลในกระบวนการผลิตหยุดการทำงานลงอย่างกระทันหัน เป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายอย่างมาก ต้องรีบจัดการแก้ปัญหาให้กลับมาทำงานได้อย่างปกติเร็วที่สุด เพื่อรักษากำลังการผลิตให้ได้เท่าเดิม ในขณะเดียวกันนั้นเอง ส่วนฝ่ายผลิตก็จะคอยกดดันคุณ ทีมของคุณ ถึงปัญหาต่างๆ ที่จะตามมาถ้าไม่สามารถทำให้เครื่องจักรกลับมาทำงานได้ตามกำหนด จะเป็นการดีกว่าหรือไม่ ถ้าเราสามารถรู้ล่วงหน้าว่าเครื่องจักรหรือมอเตอร์ กำลังจะมีปัญหาในอนาคต ด้วยการคาดคะเนและการวางแผนการซ่อมบำรุง เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ระบบเฝ้าติดตามแรงสั่นสะเทือนของตัวมอเตอร์สามารถช่วยคุณได้

Read more...

คู่มือการเลือกซื้อตู้คอนซูมเมอร์ยูนิตและอุปกรณ์ให้กับบ้านหลังใหม่ (พร้อมตัวอย่างการเลือกซื้อ)

อย่างที่ทราบกันว่าคอนซูมเมอร์ยูนิทเองก็มีหลากหลายแบบหลากหลายแบรนด์แล้วแบบไหนหรือแบรนด์ไหนถึงจะเหมาะกับบ้านของท่านมากที่สุด ในบทความนี้เราจะสอนวิธีการเลือกคอนซูมเมอร์ยูนิทและอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้สำหรับการป้องกันระบบไฟฟ้าภายในบ้านเรือน

Read more...

สินค้าโดนตีกลับ? แก้ด้วยระบบควบคุมคุณภาพชิ้นงานอัตโนมัติที่ใช้ Vision Sensor

เบื่อไหมที่มีลูกค้าตีกลับสินค้าที่ไม่ได้มาตราฐาน? ต้องทำการตรวจสอบคุณภาพสินค้าใหม่อีกรอบ ทำให้เสียทั้งบุคลากรและเสียทั้งเวลา ขอแนะนำระบบที่มาช่วยแก้ปัญหาของคุณในการตรวจสอบคุณภาพชิ้นงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำด้วย ระบบควบคุมคุณภาพชิ้นงานอัตโนมัติที่ใช้ Vision Sensor

Read more...
Electric Motor Damage

ทำไมมอเตอร์ถึงพัง!!! และปัจจัยที่ทำให้อายุการใช้งานสั้นลง

ปัญหาที่ทำให้ตัวมอเตอร์ได้รับความเสียหายนั้น มีอยู่ 2 ปัจจัย ซึ่งในที่นี้เราจะไม่กล่าวถึงอายุการใช้งานปกติ หรือรอบการซ่อมบำรุงรักษา เราจะดูที่ปัจจัยที่ทำให้มอเตอร์เสียหรือพังก่อนเวลาอันควร โดยปัจจัยหลัก 2 อย่างคือ

Read more...

เพื่อนจัดซื้อบล็อก

เพื่อนจัดซื้อคืออะไร?

เพื่อนจัดซื้อ คือ จดหมายข่าวจากทางทีมงานแฟ็คโตมาร์ท มุ่งเน้นการแบ่งปันความสำเร็จของการทำงานจัดซื้อ และสาระน่ารู้ในด้านจัดซื้อ Factomart Marketplace เกิดขึ้นจากจุดที่มีความยุ่งยากในการจัดซื้อจัดหาสินค้าอุตสาหกรรมของฝ่ายจัดซื้อ ภารกิจของทีมงานคือการใช้เทคโนโลยีมาพัฒนาขบวนการจัดซื้อให้มีประสิทธิภาพและลดขั้นตอนการจัดหาสินค้า โดยเฉพาะในกลุ่ม MRO (Maintenance Repairment and Operation) เราเชื่อมั่นว่าการใช้เทคโนโลยีเท่านั้นที่จะเป็นเครื่องมือทำให้การจัดซื้อเป็นเรื่องที่ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเราจะทำให้เกิดขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์กับทางจัดซื้ออุตสาหกรรม

Read more...