บทที่ 4.5 เปรียบเทียบแต่ละวิธีการสตาร์ทสำหรับเครื่องบด crusher และ เครื่องสี mills

ในอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมเกษตร หรือ อุตสาหกรรม ปูนซีเมนต์ มอเตอร์ส่วนใหญ่จะมีขนาดใหญ่และถูกติดตั้งอยู่กับเครื่องบด (Crusher Machine) เครื่องขัดสี (Mill Machine) ซึ่งการใช้งานในกระบวนการผลิตเหล่านี้จะมี โมเมนต์ความเฉื่อยสูง หรือ Moment of inertia สูงมาก เนื่องจากตัว Flywheel หรือวงล้อจะมีขนาดใหญ่ จำเป็นต้องใช้แรงบิดสูงมากในการสตาร์ท และส่วนใหญ่เป็นการสตาร์ทในขณะยังไม่มีโหลด และเริ่มใส่โหลดเข้าไปเมื่อมอเตอร์ได้ความเร็วรอบเต็มที่ สำหรับการสตาร์ทมอเตอร์ของโหลดนี้นั้นจะสามารถสตาร์ทได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็น DOL (Direct online) , Star-Delta หรือ Soft start ก็สามารถสตาร์ทได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการสตาร์ทในแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป ซึ่งสุดท้ายแล้วผู้ใช้งานนั้นก็พยายามที่จะเลือกรูปแบบการสตาร์ทที่เหมาะและคุ้มค่าที่สุด แล้วคุณคิดว่าใน 3 แบบ แบบไหนกันที่เหมาะและคุ้มค่าสุด มาหาคำตอบกัน

สตาร์ทโดย Direct online (DOL)

การสตาร์ทมอเตอร์ที่มีภาระโหลดแบบนี้ หรือโหลดคงที่ Constant load ซึ่งมีขนาด Flywheel ที่ใหญ่ ทำให้มีค่า moment of inertia ที่สูง นอกจากนี้ภาะระโหลดที่เกิดขึ้น มักจะมีการ start และ stop motor ในขณะที่มีวัตถุอยู่ ทำให้มีการ Breaking torque สูงตามมาด้วยเช่นกัน ดังนั้นการใช้วิธีเป็น DOL (Direct online) สามารถทำงานได้ แต่ก็ทำให้เกิดการสึกหรอในระบบกลไกและปัญหาที่ระบบไฟฟ้าได้ ซึ่งแรงบิดที่เกิดขึ้นมักจะมีขนาดมากกว่าพิกัดแรงบิดของมอเตอร์อยู่ 1.5 ถึง 2.5 เท่า ดังนั้นจำเป็นต้องออกแบบตัวอุปกรณ์ส่งกำลัังให้รองรับค่าแรงบิดสูงๆ เหล่านี้ จึงถือว่าเป็นต้นทุนที่สูงสำหรับการออกแบบ สร้าง และการซ่อมบำรุงรักษา

สตาร์ทโดย สตาร์-เดลต้า (Star-Delta)

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adiaการสตาร์ทมอเตอร์ที่มีภาระโหลดแบบนี้ หรือโหลดคงที่ Constant load โดยใช้วิธีเป็น DOL (Direct online) สามารถทำงานได้ แต่ก็ทำให้เกิดการสึกหรอในระบบกลไกและปัญหาที่ระบบไฟฟ้าได้ แต่สำหรับการ Start แบบ Start / Delta นั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เนื่องจากการ Start แบบ Delta ลดค่าแรงดันลงไปถึง 42% ทำให้มอเตอร์ไม่สามารถมีค่าแรงบิดเพียงพอที่จะเอาชนะ Breaking torque ได้ ยิ่งถ้าเป็นในช่วงที่มีโหลดอยู่ เช่น การหยุดกระบวนการผลิตชั่วขณะpiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

สตาร์ทโดย ซอฟสตาร์ท (Soft Starter)

สำหรับการในงานตัว Soft starter สำหรับงานในอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมเกษตร หรือ อุตสาหกรรม ปูนซีเมนต์ เช่น เครื่องบด Crusher Machine เครื่องขัดสี Mill Machine ถือว่าเหมาะสม และสามารถช่วยลดต้นทุนในการซ่อมบำรุงได้เป็นอย่างดี โดยเราเรามารถตั้งค่าแรงดันในการlสตาร์ทมอเตอร์ให้สูง และจำกัดกระแสสตาร์ทมอเตอร์ให้เหลือเพียง 3-5 เท่าได้ เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดกับระบบไฟฟ้าในโรงงานได้ แต่การเลือกตัว Soft starter ที่เหมาะกับงานประเภทนี้จำเป็นต้องเลือกขนาดของ Soft starter ให้มีขนาดใหญ่กว่าตัวมอเตอร์อย่างน้อย 1-2 พิกัด เพราะโหลดมีขนาด Flywheel ที่ใหญ่ จึงมี Moment of inertia ที่สูง

New call-to-action