จอแสดงผล HMI ในงานอุตสาหกรรมคอนกรีต

Share this post

การผสมคอนกรีตที่เครื่องผสมจำเป็นต้องมีจอแสดงผล HMI เพื่อดูปริมาณวัตถุดิบต่างๆ แล้วจอ HMI มีการทำงานอย่างไร และมีความสำคัญมากน้อยเพียงใด

สามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ คู่มือและแหล่งรวมข้อมูลการชั่งน้ำหนักในอุตสาหกรรม ที่รวมบทความที่น่าสนใจทุกบทความไว้ในที่เดียว และคุณยังสามารถดาวน์โหลดคู่มือไปอ่านได้ฟรีอีกด้วย

จอแสดงผล HMI สำหรับงานผสมคอนกรีต

ปกติแล้วเครื่องผสมวัตถุดิบต่างๆ ที่ใช่ในการผลิตในโรงงานผลิตคอนกรีต ควรจะมีจอแสดงผล HMI หรือ Human Machine Interface ของแบรนด์ Red Lion Controls รุ่น G3 Series เพื่อที่จะสามารถรายงานและบันทึกผลปริมาณการใช้วัตถุดิบทุกครั้งที่มีการผลิตในรูปแบบไฟล์ Excel ซึ่งสามารถนำข้อมูลไปจัดทำรายการสรุปการผลิตประจำวันได้ทันที ทำให้ง่ายต่อผู้ใช้งาน

อุปกรณ์ G3 HMI มีระบบควบคุมอัตโนมัติโดยบันทึกสูตร (Recipe) การผลิตของส่วนผสมต่างๆ ได้เป็นจำนวนมากผ่านทางหน้าจอแบบสัมผัส (Touch Screen) ซึ่งตัวอุปกรณ์ G3 HMI สามารถบันทึกค่าตัวเลขสูตรส่วนผสมของวัตถุดิบต่างๆ ในแต่ละโรงงานที่มีผลิตภัณฑ์วัตถุดิบแตกต่างกันหลายแบบ โดยไม่จำกัดจำนวนสูตร

และสามารถเพิ่มสูตรโดยการป้อนตัวเลขข้อมูลส่วนผสมของวัตถุดิบต่างๆ ลงไปในหน่วยความจำ (Memory Card Compact Flash) โดยเมื่อใดที่เราต้องการใช้สูตรไหน เราก็สามารถที่จะเลือกสูตรนั้นและโหลดข้อมูลลงไปในอุปกรณ์ G3 HMI ทำให้สะดวกและลดเวลาในการเซ็ตอัพทั้งระบบลงได้มาก

การใช้งานกับอุปกรณ์ Smart Phone

ในยุคแห่งอนาคต เทคโนโลยีมือถือใน Smart Phone สามารถช่วยงานในชีวิตประจำวัดได้ เพราะต่อไปในอนาคต การใช้มือถือแบบ Smart Phone จะเกี่ยวข้องกับตัวเรามากขึ้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะการเรียกดูข้อมูลต่างๆ ในกระบวนการผลิตจะต้องใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน และตอบสนองได้ทันที

การใช้ประโยชน์จากฟังก์ชั่น Web Server ของอุปกรณ์ G3 HMI หรือ Modular Controller จะช่วยให้สามารถรู้รายละเอียดข้อมูลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้นก็สามารถแก้ไขได้โดยตรงผ่าน Smart Phone หรือ Tablet ทันที นอกจากนี้แล้ว G3 HMI หรือ Modular Controller ยังสามารถจับคู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊คบุ๊คได้อย่างง่ายดาย โดยเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทาง WiFi หรือ LAN ได้ทำให้มีทางเลือกเพิ่มขึ้นไปอีกในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ในไลน์ผลิต 

เพื่อทำให้วิศวกรฝ่ายผลิตหรือคนที่อยู่หน้างานสามารถมองเห็นถึงค่าต่างๆ ในระบบการผลิตโดยรวมได้ เพื่อแสดงถึงประสิทธิภาพการผลิตของโรงงาน ซึ่งอุปกรณ์เครื่องมือวัดมีให้เลือกหลายรุ่นทั้งจอแสดงผลกราฟฟิคขนาดใหญ่หรือจะใช้ตัว Module อัจริยะที่สามารถรับสัญญาณอินพุตทุกรูปแบบ และสามารถแสดงค่าต่างๆ โดยต่อเข้ากับทีวีได้ทุกรุ่นทุกแบรนด์

ในไลน์การผลิตถ้าต้องการจอแสดงผลขนาดใหญ่ เพื่อโชว์ค่า KPI ต่างๆ เช่น เปอร์เซ็นต์ของเสียในการผลิต เป้าหมายในการผลิต เป้ามหายจริงร้อยละของผลผลิตต่อกำลังการผลิต

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook Comments