เลือกระบบไหนดีระหว่าง Industrial IoT กับระบบดั้งเดิม?

IIoT vs Traditional System cover image

Share this post

ส่วนใหญ่แล้วระบบ IIoT จะได้เปรียบระบบดังเดิมอยู่ แต่คำตอบที่ถูกต้องที่สุดก็คือ แล้วแต่สถานการณ์ ซึ่งมี 2 ประเด็นหลักด้วยกัน

เลือกระบบไหนดีระหว่าง Industrial IoT กับระบบดั้งเดิม?

เลือกระบบไหนดีระหว่างระบบดั้งเดิมหรือระบบที่ใช้เทคโนโลยี Industrial IoT คำตอบก็คือแล้วแต่สถานการณ์ สามารถให้คำตอบที่เคลียร์กว่านั้นได้ก็คือ สถานการณ์ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับสอง Factor คือไซส์ขององค์กรและก่อนหน้านี้เคยมีระบบ Infrastructure ยังไงมาก่อน ขนาดโรงงานถ้าใช้ Standard ของประเทศไทย โรงงานขนาดเล็กจะอยู่ที่ต่ำกว่า 500 ล้านยอดขายต่อปี, โรงงานขนาดกลางก็คือตั้งแต่ 500 ถึง 2000 ล้านและโรงงานขนาดใหญ่ก็คือมากกว่า 2 พันล้านขึ้นไป

ตารางเปรียเทียบระหว่าง Industrial IoT กับระบบดั้งเดิม

เลือกระบบไหนดีระหว่าง Industrial IoT กับระบบดั้งเดิม?

โรงงานขนาดเล็ก

สังเกตว่าไซส์เล็กนะครับสำหรับ System ใหม่ต้องเป็น Infrastructure ใหม่ Saas กับ IIoT ได้เปรียบอย่างแน่นอนครับเพราะว่าลงทุนน้อยกว่ามากและได้ประสิทธิภาพสูง แต่ในกรณีที่เพิ่มเติม System เข้าไปใหม่แล้วมี infrastructure อยู่แล้ว SaaS หรือ IIoTก็ยังเป็นทางเลือกที่ดีนะครับในขณะที่ on-premise  custom Application ก็ยังอาจจะเป็นทางเลือกอยู่ขึ้นอยู่กับคุณภาพของ Vendor ในกรณีที่ทดแทนหรือระบบเก่านะครับตัว Custom SaaS กับ SaaS นำอยู่เพราะฉะนั้นในไซส์เล็กนะครับ Custom SaaS น่าจะ offer ทางเลือกที่ดีกว่าในเกือบจะทุกสถานการณ์รองลงมาด้วยตัว SaaS App แล้วก็ค่อยให้ลองดูคนเขียนแล้วก็ install ในไซต์งาน

โรงงานขนาดกลาง

โรงงานไซส์กลางก็คล้ายๆกันกับโรงงานไซส์เล็กก็จะมี Option ในการใช้ BI tools เข้ามาสำหรับการเพิ่ม System แทนที่จะต้องเพิ่มเป็น System ที่เป็น Full ก็สามารถใช้ BI Toolการตอบโจทย์ได้

โรงงานขนาดใหญ่

ข้อแตกต่างก็จะมาอยู่ที่ไซต์ใหญ่นะครับโรงงานไซส์ใหญ่ถ้าเกิดว่าเป็น System ใหม่แน่นอนว่า Industrial IoT ได้เปรียบอยู่สูงครับแต่ในกรณีที่เพิ่ม System และมี infrastructure อยู่แล้วโรงงานไซส์ใหญ่ต้องมี infrastructure ที่ดีนะครับ แล้วก็มีการลงทุนก่อนน่าอยู่มากอาจจะใช้ Custom SaaS เพิ่มเติมหรือว่ายังใช้ On-Premise Applicationได้อยู่ อาจจะคุ้มค่าในทางเรื่องนี้นะครับแล้วก็เรื่องของนโยบายในการต่อข้อมูลขึ้น Cloud ด้วย ถ้าจะให้พูดก็คือในโรงงานไซส์ใหญ่จะมีโอกาสที่ใช้ On-Premise App ได้คุ้มค่าที่สุดเพราะว่าจะมีสิทธิ์ใช้ฟีเจอร์ได้เกือบทุกฟีเจอร์นะครับ ในขณะที่โรงงานไซส์เล็กเนี่ยไม่น่าจะใช้ทุกฟีเจอร์ในการซื้อใช้ที่เป็น Package ใหญ่ๆ

คุณอาจจะบอกว่าผมคงเชียร์พวก Industrial IoT ทางเราขาย Industrial IoT, ที่เราขาย Industrial IoT เพราะว่าเราเลือกมันเพราะว่าเราคิดว่ามันเป็นระบบที่คุ้มค่าและได้เปรียบที่สุด เพราะเราเองก็สามารถที่จะขายระบบ On-Premise  Application ได้จริงๆแล้วเรามีให้เลือก Offer ทุกประเภทของ Application เลยเพียงแต่ว่าเราจะเชียร์ Application ที่เป็น Industrial IoT แล้วก็ Custom SaaS Application กับ Saas Application  มากกว่า อันที่ทาง Compomax เองนำเสนออยู่ในสำหรับ SaaS Application ก็จะเป็นของ MindSphere ของ Siemens  Custom SaaS เราก็จะใช้เทคโนโลยีของ AWS ในการพัฒนา ส่วน On-Premise  Application เราก็จะมีแพลตฟอร์มอย่างเช่น Ignition โดย Industrial Automation ที่ดังมากในอเมริกา เรามีทุกเทคโนโลยีแต่ว่าไม่ว่าเป็นเทคโนโลยีไหนก็ตามผู้ผลิตมี Product ใหม่ๆที่ utilize ทางเทคโนโลยีของ Industrial IoT เสมอซึ่งเปรียบเสมือนกับบอกว่าแต่ละบริษัทเชื่อว่า Technology Industrial IoT จะได้เปรียบและมีประโยชน์ในอนาคตมาก

Facebook Comments