ไฟกระชาก ไฟตกบ่อย น่ากลัวยังไง แก้ปัญหาด้วย Stabilizer หรือ AVR และเหมาะกับเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวไหน

Share this post

เวลาฝนตกฟ้าร้อง​ อย่าเปิดทีวีหรือเล่นคอมฯน่ะ” ประโยค​ที่ยังคง​ได้ยินถึงทุกวันนี้​ เนื่องจากไฟกระชาก เพราะไม่อยากเสี่ยง​กับปรากฏ​การณ์​ “ฟ้าผ่า​” ที่นำมาซึ่ง​ความเสียหาย​อย่างแสนสาหัส เมื่อเกิดฟ้าผ่า ทันทีที่ผ่าเปรี้ยงลงมา สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อจากนั้นก็คือ ไฟกระชาก หรือ Surge ส่วนไฟตกเป็นสภาวะของแรงดันไฟฟ้าที่ไม่คงที่, มีการลดลงอย่างต่อเนื่อง และไม่ดับในช่วงขณะนั้นโดยทันที ก่อให้เกิดปัญหาการจ่ายไฟสำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ไม่เต็มที่นั้นเอง ปัญหาทางไฟฟ้าทั้ง 2 แบบหากบ้านไหนไม่มีอุปกรณ์ป้องกัน ก็เตรียมบอกลาอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ในบ้านได้เลย

สาเหตุ การเกิดไฟตก ไฟกระชาก

ไฟกระชาก เกิดจากสาเหตุ

การเดินสายไฟที่ผิด หรือระบบไฟฟ้าที่ผันผวน

สภาพอากาศที่เลวร้าย เช่น ฝนตก ฟ้าร้อง

การเปิด – ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ไฟมากพร้อมๆกัน เช่น แอร์ ตู้เย็น มอเตอร์

ไฟตก เกิดจากสาเหตุ

จำนวนบ้านใกล้เรือนเคียงมีมากขึ้น ทำให้แย่งกันใช้ไฟ

เกิดก่อนไฟจะดับ

ฝนตกหนัก

บ้านอยู่ปลายสายส่ง อยู่ไกลจากต้นกำเนิดไฟ ทำให้แรงดันไฟฟ้าดรอปในสายลดลงเรื่อยๆตามระยะทาง

มีการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังไฟสูง และมีการกระชากกระแสช่วงเริ่มต้นสูง เช่น สว่าน แอร์ หรืออุปกรณ์ที่ใช้มอเตอร์หมุนรอบสูง

จุดสังเกตว่าบ้านเราไฟตก

อาการไฟตก เช่น ดวงไฟที่เปิดใช้อยู่สว่างน้อยลงกว่าปกติ พัดลมพัดเบาลง เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ระบบมอเตอร์ไม่ทำงาน เช่น ปั๊มน้ำดับ แอร์ไม่ติด ตู้เย็นไม่ทำงาน เครื่องมือแพทย์ดับ เครื่องจักรกำลังอ่อน และอาจทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นได้

ดวงไฟที่เปิดใช้อยู่สว่างน้อยลงกว่าปกติ

พัดลมพัดเบาลง

แอร์ไม่ติด

ตู้เย็นไม่ทำงาน

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ระบบมอเตอร์ไม่ทำงาน เช่น ปั๊มน้ำดับ

เครื่องมือแพทย์ดับ

เครื่องจักรกำลังอ่อน

ปัญหาที่ตามมา จากไฟตก

เมื่อเครื่องใช้ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดความร้อนสะสมที่ตัวเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทมอเตอร์ ถ้าใช้ไปนานวันเข้าโดยไม่มีการแก้ไข อาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้ เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

เครื่องใช้ไฟฟ้ามีอายุการใช้งานสั้นลง ประสิทธิภาพเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่เท่าเดิม เนื่องจากไฟตกเป็นภัยร้ายส่งผลต่อการทำงานของวงจรภายในเครื่องใช้ไฟฟ้า

สร้างความรำคาญ เมื่อเรามีความจำเป็นต้องใช้ไฟ ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า ส่งผลให้งานไม่สำเร็จลุล่วงตามที่วางแผนไว้

เครื่องใช้ไฟฟ้าพัง หรือเสียหาย แอร์พัง ปั๊มพัง ทีวีพัง ตู้เย็นพัง คอมพัง

ไฟกระชาก ไฟตก แก้ปัญหาด้วย Stabilizer หรือ AVR

Stabilizer หรือ AVR เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ ทำหน้าที่ปรับแรงดันไฟตก ไฟเกิน ไฟกระชาก ที่เข้ามาในย่าน 184-284V อัตโนมัติ ให้มีแรงดันคงที่ๆ 220V เป็นระดับแรงดันไฟฟ้าที่เหมาะกับเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อช่วยป้องกันเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ให้เกิดความเสียหายและยืดอายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้า ใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าเกือบทุกชนิด

รูป
คุณสมบัติLS600S-THLS1000S-THLS1500S-TH
กำลังไฟฟ้า600VA / 300Watt1000VA / 500Watt1500VA / 750Watt
เหมาะสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า

Apple TV, Wifi Router, เครืองฟอกอากาศ

Smart TV 42-55″, Printer, Scanner

Smart TV >55″, เครื่องเสียง, ตู้เย็นตู้แช่

 
  • ช่วงแรงดันไฟฟ้า Input กว้างตั้งแต่ 106 – 160V แรงดันไฟฟ้า Output จะเป็น 120V หรือช่วง 184 – 284V  แรงดันไฟฟ้า Output จะเป็น 230V ใช้ได้ทั่วโลก 
  • เต้ารับ 3 ชุดแบบ 3 ขาพร้อมกราวด์และม่านนิรภัย เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน
  • ความยาวสายไฟ 1 เมตร
  • ขนาด (สูงxกว้างxลึก) เพียง 18 x 9.5 x 11.9 ซม. จะตั้งพื้นหรือติดผนังก็สะดวก
น้ำหนัก (กก.)1.4 กก. 1.6 กก. 2.0 กก.
สั่งซื้อ

เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวไหนเหมาะกับการใช้ AVR หรือ Stabilizer

เครืองใช้ไฟฟ้าตัวไหนที่เหมาะกับการใช้เจ้าตัว AVR บ้าง ง่ายๆเลยทุกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์ที่มีราคาแพงแต่ไม่จำเป็นต้องมีการสำรองไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าบ้างตัวพังง่ายเมื่อเจอไฟกระชาก, ไฟตกหรือไฟเกิน เช่น Wifi Router และโทรทัศน์ (TV) เป็นต้น ซึ่งต่อไปอยากแน่ะนำเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ควรติดตั้งตัว AVR มีดังนี้

Wifi Router ใช้ได้ตลอด ทำงานต่อไม่มีสะดุด 

โทรทัศน์ (TV) ดูเพลินจอไม่กระพริบ ถึงแม้มีไฟกระชาก

เครื่องเสียง ฟังเพลินเสียงไม่กระตุก ราคาแพงเสียแล้วไม่คุ้ม

ตู้เย็น/ตู้แช่ คอมเพรสเซอร์ไม่เสีย ถึงแม้ไฟกระชาก

เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ราคาแพงเสียแล้วไม่คุ้ม

เครื่องมือแพทย์ ราคาแพงเสียแล้วไม่คุ้ม

เครื่องปริ้น ราคาแพงเสียแล้วไม่คุ้ม

เครื่องชงกาแฟ ราคาแพงเสียแล้วไม่คุ้ม

Wifi Router เป็นอุปกรณ์ที่ไม่อยากให้พังเลยต้องใช้งานได้ตลอด เพราะจะเข้าอินเตอร์เน็ตไม่ได้ ทำให้ทำงานหรือส่งงานบ้างอย่างไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันอินเตอร์เน็ตถือว่ามีความจำเป็นอย่างมาก และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีราคาแพง เช่น Smart TV, เครื่องเสียง, เครื่องมือแพทย์, เครื่องมือวิทยาศาสตร์, เครืองชงกาแฟ, เครื่องถ่ายเอกสาร, เครื่องปริ้น ตู้เย็น ตู้แช่ และอื่น ถ้าเสียขึ้นมานี่คงไม่คุ้มแน่ถึงแม้ซ่อมได้หรือเคลมได้ก็ต้องใช้เวลาตรงนั้นพอสมควรหรือบ้างครั้งถึงกับต้องซื้อเครื่องใหม่มาเลย แต่ถ้ามาติดเจ้าตัว AVR ในราคาหลักพันก็ช่วยป้องกันเครืองใช้ไฟฟ้าของคุณจากไฟกระชาก, ไฟตกหรือไฟเกินได้ ช่วยให้คุณประหยัดเวลาประหยัดค่าซ่อมและยืดอายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกด้วย  ในครั้งนี้เราอยากจะแนะนำ AVR หรือ Stabilizer จากแบรนด์ Schneider Electric 

Stabilizer หรือ AVR เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ เป็นเครื่องที่ออกแบบมาเพื่อขจัดปัญหาทางไฟฟ้าที่จะมาสร้างความเสียหายให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราเมื่อเกิดไฟกระชาก, ไฟตก และไฟเกิน ซึ่งเป็นปัญหาที่ยากในการควบคุม ยิ่งช่วงหน้าฝนจะยิ่งมีความเสี่ยงมากที่จะเกิดปัญหาดังกล่าว ดังนั้น Stabilizer AVR เป็นเครื่องที่ควรมีเพื่อป้องกันและเชื่อว่าหลายท่านกำลังมองหา

หากท่านสนใจอ่านข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องสามารถเข้ามาที่ แหล่งรวมข้อมูล เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า อัตโนมัติ AVR Stabilizer หรือกำลังมองหาสินค้ากลุ่ม AVR Stabilizer ก็สามารถเข้าไปดูสินค้าและเลือกซื้อแบบออนไลน์ได้ทั้งเว็บไซต์ Factomart โดยตรงหรือร้าน Factomart ใน Lazada และ Shopee ได้ตามสะดวกเลย หากเลือกไม่ถูกว่าจะใช้แบบไหนดี ปรึกษาทีมงาน Technical Engineer เราได้ทุกช่องทางครับ

Facebook Comments