Angle seat valves โซลินอยด์ลวาล์วแบบใช้แรงดันลม สุดแกร่ง

Share this post

Angle seat valves โซลินอยด์วาล์ว 2/2 ทาง อีกประเภทหนึ่งที่ใช้แรงดันลมเป็นตัวเปิด-ปิดวาล์ว (Air Operated Valves) อายุการใช้งานยาวนาน น้ำหนักเบา กะทัดรัด ติดตั้งง่าย และยังสามารถป้องกันการเกิด Water Hammer ในระบบท่อได้อีก คุณต้องซื้อไปใช้งานแล้วล่ะ มาดูข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโซลินอยด์วาล์วแบบนี้กันจากบทความด้านล่างนี้

Angle seat valves คืออะไร

คุณสมบัติพิเศษของ Angle seat valves คือ สามารถใช้งานกับของไหล เช่น น้ำร้อนหรือไอน้ำ ที่มีอุณหภูมิสูงถึง 180 องศาเซลเซียส และใช้งานกับของไหลที่มีความหนืดสูงถึง 600 cSt ทั้งยังสามารถใช้งานกับของไหลที่มีการกัดกร่อนสูง เพราะวัสดุทำจากสแตนเลส สตีล และเทฟลอน อายุการใช้งานยาวนานเมื่อเทียบกับวาล์วชนิดอื่นๆ

การใช้งาน Angle seat valves สามารถป้องกันการเกิดค้อนน้ำ (Water Hammer) ในระบบท่อได้ ด้านบนตัววาล์วมีอุปกรณ์บอกสถานการณ์ทำงานของวาล์วว่าอยู่ในสถานะเปิดหรือปิด สามารถติดตั้งได้ทุกทิศทาง และง่ายต่อการบำรุงรักษา 

การทำงานของ Angle seat valves

Angle seat valves นั้นเป็นวาล์วแบบ 2/2 ทาง คือ มีทางเข้ากับทางออก รวมเป็น 2 ทาง และมี 2 สถานะการทำงาน คือ เปิดและปิด การที่จะทำให้วาล์วทำงานได้ต้องใช้แรงดันลมเป็นตัวเปิด-ปิดวาล์ว ขนาดแรงดันลมที่ใช้ขึ้นอยู่กับบริษัทผู้ผลิตวาล์วแต่ละรายระบุไว้

Angle seat valves ทำงานด้วยระบบลมโดยใช้แรงดันอากาศในการควบคุม actuator ลูกสูบ ซึ่งยกปลั๊กวาล์วออกจาก seat มีสถานะการทำงาน 2 สถานะ คือ วาล์วปกติปิด (NC) จะมีวาล์วปิดในสภาวะที่ไม่มีแรงดันและใช้สปริงเพื่อดันวาล์วให้กลับสู่สภาวะปกติ และวาล์วปกติเปิด (NO) จะมีวาล์วเปิดเสมอ จนกว่าแรงดันอากาศจะเป็นตัวทำให้ปิด วาล์วแบบ NO สามารถวางสปริงที่ด้านตรงข้ามของ actuator ลูกสูบ ได้ ทั้ง 2 สถานะนี้สามารถใช้เพื่อรองรับการไหลใน 2 ทิศทางได้ แต่วาล์นเหล่านี้จะไม่มีสปริงและขึ้นอยู่กับอากาศที่จ่ายให้สำหรับกำหนดตำแหน่งวาล์ว

การกำหนดค่าเหล่านี้มีผลต่อระดับความดันวาล์ว การไหลขึ้นและลงใต้วาล์ว (ทำให้วาล์วเปิด) จะลดผลกระทบของ Water hammer แต่ทำให้แรงดันการทำงานของวาล์วลดลง 50% อย่างไรก็ตามการติดตั้งสปริงรับแรงย้อนกลับจะช่วยเพิ่มแรงดัน แต่ต้องมี actuator ขนาดใหญ่เพื่อเอาชนะแรงสปริงที่เพิ่มขึ้น ด้วยการไหลผ่าน seat (ทำให้วาล์วปิด) จนเกิดแรงดันในการทำงานเต็มและ Water Hammer จะลดลงได้ด้วยการจำกัดการไหลของอากาศ

จุดที่ต้องคำนึงถึงเบื้องต้นก่อนการเลือกใช้วาล์วชนิดนี้ คือ ในจุดที่ต้องการจะติดตั้งวาล์วจะต้องมีแหล่งจ่ายลมก่อน เมื่อมีแหล่งจ่ายลมแล้ว ก็จะต้องมีวาล์วผู้ช่วย (Pilot Valve) ทำหน้าที่ เปิด-ปิด ลมเข้าตัว Angle seat valves ด้วย อย่างเช่นโซลินอยด์วาล์ว ชนิด 3/2 ทาง ขนาด ¼ นิ้ว

วิธีเปลี่ยนสถานะ NC เป็น NO

การใช้งานโดยทั่วไปนิยมใช้งาน Angle seat valves แบบปกติปิด (NC) หากต้องการเปลี่ยนสถานะการทำงานเป็นปกติเปิด (NO) ทางผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนลักษณะการทำงานของวาล์วจาก NC เป็น NO ได้ง่ายๆ ด้วยตัวท่านเอง โดยมีวิธีการดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 ใช้ประแจจับตรงตำแหน่งด้านล่างของตัววาล์วให้แน่น ตามรูป

ขั้นตอนที่ 2 หมุนฝาครอบด้านบนออก แบบทวนเข็มนาฬิกา ตามรูป

ขั้นตอนที่ 3 ถอดฝาด้านบนออกแล้ว ให้ถอดสปริงด้านใน ออก 2 ชิ้น ตามรูป

ขั้นตอนที่ 4 จัดว่างตำแหน่ง โอริง ให้อยู่ด้านบนสุดของฝาด้านล่าง

ขั้นตอนที่ 5 ใช้มือหมุนฝาครอบด้านบนให้แน่น

ขั้นตอนที่ 6 การใช้งานให้เปลี่ยนตำแหน่งการจ่ายลมเข้าตำแหน่งที่ 2

ถ้าคุณสนใจสินค้าสามารถ ดูและเลือกซื้อ Solenoid valve หลากหลายรุ่น จากหน้าเว็บออนไลน์ของเราได้ หรือคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments