ประยุกต์ Amp Meter

พบกันอีกครั้งกับซีรีย์ความรู้ของ Digital Panel Meter ในหมวดของ Amp Meter ในบทความนี้จะเป็นบทความสุดท้ายของซีรีย์ Amp Meter  ซึ่งเป็นเนื้อหาของการประยุกต์ใช้งาน Amp Meter แต่เรายังมีข้อมูลอื่นๆ ของ Amp Meter ให้ท่านได้เลือกอ่านที่ ศูนย์รวมข้อมูล Amp Meter หรือหากสามารถ สั่งซื้อสินค้า Ampt Meter ออนไลน์ ได้จากเว็บไซต์ Factomart.com ได้ทันทีเช่นกันครับ มาดูกันครับว่า Amp Meter จะประยุกต์กับงานรูปแบบไหนได้บ้างจากบทความของเราครับ

การประยุกต์ใช้งาน Digital Panel Amp Meter

ในการประยุกต์ใช้งานตัว Digital Panel Voltmeter นั้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าสามารถนำมาใช้ในการวัดค่ากระแสไฟฟ้า AC หรือ DC ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ใช้กันอยู่ นอกจากนี้ก็ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการส่งข้อมูลมาเก็บไว้ใน PC หรือการควบคุมในกระบวนการผลิตต่างๆ โดยสามารถดูตัวอย่างการใช้งานได้ดังนี้

การเชื่อมต่อพอร์ตการสื่อสาร Communication RS-485 ผ่าน Protocal Modbus เพื่อส่งข้อมูลที่วัดได้ ไปเก็บไว้ยังคอมพิวเตอร์ผ่านทางสายสัญญาณสื่อสาร Twisted Pair Cable และใช้ตัว Media Convertor ซึ่งเป็นตัวแปลงระดับสัญญาณ RS-485 เป็น USB เพื่อให้ง่ายต่อการเชื่อมต่อกับ PC การใช้ RS-485 แทนที่จะเป็นการต่อ USB ไปยังมิเตอร์โดยตรงก็เพราะว่า ในกระบวนการผลิตจำเป็นต้องมีการเดินสายสัญญาณที่ไกล โดย RS-485 สามารถรองรับการเดินสายได้ไกลถึง 1km ในการบันทึกข้อมูลหรือควบคุมตัวมิเตอร์ จะอาศัยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับเร็จรูปที่ถูกติดตั้งไว้ที่ตัว Computer ที่ทำหน้าที่เป็นเครื่อง Server

ภาพแสดงการสื่อสารระหว่าง Digital Panel Meter กับ Software Computer

ภาพแสดงตัวอย่าง Protocol MODBUS ที่ใช้สื่อสารระหว่าง Digital Panel Meter กับ Software Computer

   การประยุกต์ใช้ตัวเอาท์พุตรีเลย์ของตัว Digital Panel Amp Meter ในการตรวจจับระดับของกระแสที่ต้องการวัด เช่น กระแสเกินกว่าที่กำหนด หรือ กระแสต่ำกว่าที่กำหนด และให้มีไฟเตือน หรือสั่งตัดวงจรไฟฟ้าภาพแสดงตัวอย่างการตั้ง Alarm ของ Digital Panel Amp Meter

    การประยุกต์ใช้งานตัว Digital Panel Amp Meter ในการวัดกระแสดีซี สูงๆ High current DC Amp Meter เนื่องจากโดยปกติแล้วตัวมิเตอร์โดยทั่วๆ ไปนั้นจะสามารถวัดค่ากระแสได้สูงสุด 5A DC แต่ถ้าต้องการวัดค่ากระแสสูงกว่านี้ เช่น กระแสที่ใช้ในเครื่องเชื่อม กระแสที่ใช้ในเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ กระแสของเครื่องชุบโลหะ จะสามารถวัดได้อย่างไร ในกรณีนี้จะใช้ส่วนของ Amp Meter ที่สามารถรับสัญญาณจากตัว Resistor Shunt หรือ R-Shunt ได้ ซึ่งโดยปกติแล้วจะบอกคุณสมบัติเป็น กระแสอินพุตต่อแรงดันเอาท์พุต เช่น 200A/60mV ซึ่งตัวมิเตอร์เมื่อรับค่าแรงดันแล้วก็จะสเกลค่าเป็นค่ากระแสที่ถูกต้องเพื่อแสดงค่าที่หน้าจออีกทีภาพแสดงการต่อ DC Amp Meter เพื่อว่าค่ากระแสสูงกว่า 5A


ภาพแสดงตัวอย่าง Shunt Resistor สำหรับวัดค่ากระแส DC ที่มีขนาดสูงๆ
ที่มา: https://en.wikipedia.org/wiki/Shunt_(electrical)#/media/File:Shuntresistor50A.jpg

ทางทีมงานหวังว่า การประยุกต์ใช้งาน Amp Meter  จะเป็นประโยชน์ให้ท่านในการนำไปดัดแปลงหรือประยุกต์ใช้งานของ Amp Meter ได้บ้างนะครับ ทางทีมงาน  Factomart.com หวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านจะได้รับประโยชน์จากข้อมูลที่เราเตรียมไว้ให้ครับ  สำหรับท่านใดที่สนใจข้อมูลอื่นๆ ของ Amp Meter ท่านได้เลือกอ่านที่ ศูนย์รวมข้อมูล Amp Meter หรือหากสามารถ สั่งซื้อสินค้า Ampt Meter ออนไลน์ ได้จากเว็บไซต์ Factomart.com ได้ทันทีเช่นกันครับ หากมีข้อสงสัยต่างๆ สามารถปรึกษาทีมงาน Technical Engineer ของเราได้ฟรีทุกช่องทางครับ ยินดีให้บริการทุกท่าน

Facebook Comments