การใช้งาน Clamp Meter

การใช้งานอุปกรณ์ให้เป็นและให้ถูกกับการใช้งานนั้นๆ เป็นสิ่งที่เราควรคำนึง…..สวัสดีครับผู้อ่าน ทาง Factomart.com วันนี้ขอนำเสนอบทความที่ถือว่าสำคัญมากเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้นคือ วิธีการใช้งาน ซึ่งในที่นี้จะพูดถึงวิธีการใช้งาน Clamp Meter พร้อมแล้วไปกันเลยครับผม

การใช้งาน Clamp Meter

ก่อนที่เราจะใช้งาน Clamp Meter นั้นเราควรมาเข้าใจถึงข้อมูลการใช้งานพื้นฐานที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อการใช้งาน สิ่งแรกที่เราควรรู้คือส่วนประกอบต่างๆ พร้อมความหมายของสัญลักษณ์ที่อยู่บน Clamp Meter

ภาพบอกส่วนประกอบต่างๆ ของ Clamp Meter ของ HIOKI

วิธีการใช้แคลมป์มิเตอร์วัดกระแสโหลด สำหรับ 1 เฟส 2 สาย จะต้องแคลมป์เพียงแค่ 1 เส้น เท่านั้นเพราะกระแสจะวิ่งไปและกลับมาจากทั้ง 2 เส้น ทำให้เกิดคลื่นแม่เหล็กที่ตรงข้ามกัน ถ้าแคลมป์ทั้ง 2 เส้น พร้อมกัน กระแสจะหักลบกันพอดีทำให้ค่าที่แสดงออกมาเป็น 0 หากเราจะนำไปวัดไฟ 3 เฟส ให้วัดค่ากระแสในเส้น R, S และ T โดยวัดครั้งละเส้น สิ่งที่ไม่ควรลืมในการวัดคือการหมุน Rotary Switch ไปให้ตรงตำแหน่ง ถ้าจะวัดกระแสสลับให้หมุนไปที่ตำแหน่ง ACA แล้วให้สายไฟอยู่บริเวณตรงกลางของ Clamp พอดี

ภาพแสดงวิธีการใช้ Clamp Meter วัดกระแสโหลด

การใช้แคลมป์มิเตอร์วัดกระแสไฟรั่ว (Leakage Current) สำหรับไฟ 1 เฟส 2 สาย จะต้องแคลมป์ทั้ง 2 เส้นพร้อมกัน เพราะกระแสจะวิ่งไปกลับทำให้เกิดคลื่นไฟฟ้าหักล้างกัน ถ้ามีไฟรั่วแคลมป์มิเตอร์จะแสดงค่าบนหน้าจอ หากนำไฟ 3 เฟส จะแคลมป์ทั้ง 3 เส้นพร้อมกันหรือจะวัดบริเวณสายดิน

ภาพแสดงวิธีการใช้ Clamp Meter วัดกระแสไฟรั่ว (Leakage Current)

การวัดค่ากระแสจากแบตเตอรี่เราสามารถวัดโดยผ่านฟังก์ชัน DC current และ DC voltage PEAK ซึ่งฟังก์ชันนี้สามารถวัดค่าและแสดงผลกระแสและแรงดันได้ในคราวเดียว วิธีการใช้เมื่อนำแคลมป์สายไฟจากเส้นที่ต่อลงมาจากขั้วแบตเตอรี่ หมุนปุ่มปรับโหมดการวัด กดปุ่ม MAX/MIN ค้างไว้ 1 วินาที สตาร์ทรถยนต์ อ่านค่าที่ได้ กดปุ่ม MAX/MIN เพื่ออ่านค่าสูงสุดและต่ำสุด สำหรับการวัดค่ากระแส DC Current และแรงดันไฟ DC Voltage

ภาพแสดงการใช้งานฟังก์ชัน DC current และ DC voltage PEAK

ฟังก์ชัน Inrush Current Measurement (INRUSH) สามารถวัดค่า Inrush Current ใน RMS ได้ ซึ่ง Inrush Current เป็นกระแสที่ไหลเข้ามามากอย่างรวดเร็วในขณะเริ่มทำงาน วิธีการใช้ฟังก์ชันนี้ คือ เริ่มแรกให้ปิดการทำงานของมอเตอร์ หมุนปุ่มปรับไปยังโหมดการวัด หลังจากนั้นทำการเซ็ท Zero แล้วแคลมป์สายไฟพร้อมกดปุ่ม INRUSH แล้วเปิดการทำงานของมอเตอร์ หลังจากนั้นหน้าจอจะแสดงผล

ภาพแสดงการใช้งานฟังก์ชัน INRUSH

การเชื่อมต่อข้อมูล Clamp Meter ของ HIOKI นั้นสามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้โดยผ่านระบบ Bluetooth โดยระยะห่างในการส่งข้อมูลอยู่ที่ประมาณ 10 เมตร ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมผ่าน Google play และ App Store ได้เลย

ภาพแสดงขั้นตอนการเชื่อมต่อระบบ Bluetooth ของ HIOKI

VDO แนะนำ Clamp Meter รุ่น CM4370 ของ HIOKI

หรือ Clamp Meter ของ FLUKE ก็สามารถเชื่อมต่อข้อมูลผ่านระบบ Bluetooth ได้เช่นกันโดยผ่านระบบ Fluke Connect

ภาพแสดงการเชื่อมโยงข้อมูล อ่านค่า ผ่าน FLUKE Connect

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เราควรคำนึงถึงเป็นอย่างมากนั้นคือความปลอดภัยในการใช้งาน ซึ่งเราไม่ควรมองข้ามสิ่งเหล่านี้เพื่อความปลอดภัยแก่ตนเองและป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับตัวอุปกรณ์ เครื่องแต่งกายก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ลดความเสียหายต่อร่างกายของเราได้ อุปกรณ์ที่สำคัญเป็นอย่างมากในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้านั้นคือ ถุงมือกันไฟ, รองเท้าเซฟตี้, หมวกนิวภัย สิ่งเรานี้เป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างยิ่งที่วิศวกรหรือช่างเทคนิคไม่ควรลืมหรือมองข้ามมันไป

ภาพแสดงสิ่งที่ไม่ควรทำในระหว่างการวัดโดยใช้ Clamp Meter

สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั้นคือวิธีการใช้งานอุปกรณ์และข้อควรระวังในการใช้งานต่างๆ การทำงานกับไฟฟ้านั้นถือว่าเป็นอันตรายอย่างมากเราไม่ควรละเลยการป้องกันความปลอดภัยไม่ว่าจะด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ที่ช่วยดูแลความปลอดภัยหรือการแต่งกายก็ควรให้เหมาะกับการทำงาน ควรใส่ชุดที่ป้องกันอันตรายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถุงมือกันไฟหรือรองเท้าเซฟตี้ นอกจากบทความนี้ที่เกี่ยวกับ Clamp Meter แล้วนั้นทาง Factomart.com ยังมีบทความอื่นๆ ไว้ให้ศึกษาสามารถเข้าไปดูได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูล Clamp Meter

หากต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาเลือกชมได้ที่ Factomart.com เรายินดีให้คำปรึกษาครับผม

Facebook Comments