วิธีการประยุกต์ใช้งาน Converter

สวัสดีครับ ^^ บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับครับผม จากที่เราได้เรียนรู้ถึงหลักการทำงาน, ประเภทต่างๆ, วิธีการเลือกซื้อ และ การติดตั้งของตัวคอนเวอร์เตอร์ไปแล้ว วันนี้เราจะพามาดูการนำอุปกรณ์นี้ไปใช้งานกันครับ ไปดูกันเลย

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Converter คอนเวอร์เตอร์ ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

การประยุกต์ใช้งาน Converter

Converter อุปกรณ์แปลงสัญญาณต่างๆ ให้เป็นสัญญาณมาตรฐาน โดยที่มีใช้งานกันตามอุตสาหกรรมก็มีด้วยกันหลายประเภท แต่ละประเภทจะมีหน้าที่และเหมาะกับงานที่แตกต่างกันออกไป โดยการนำไปใช้งานนั้นจะนำไปใช้เพื่อแปลงสัญญาณต่างๆ ที่ได้จากอุปกรณ์หรือตัวเซ็นเซอร์ให้เป็นสัญญาณมาตรฐานเพื่อส่งต่อไปยังอุปกรณ์ควบคุมต่างๆ ต่อไป เช่น PLC, Controller ซึ่งอุปกรณ์นี้สามารถแบ่งตามการรับสัญญาณอินพุต ซึ่งจะมีด้วยกัน 2 แบบ แบบที่รับสัญญาณอินพุตแบบประเภทเดียว เช่น

Voltage Converter

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้แปลงสัญญาณแรงดันให้เป็นสัญญาณมาตรฐาน

Current Converter

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้แปลงสัญญาณกระแสให้เป็นสัญญาณมาตรฐาน

Temperature Converter

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้แปลงสัญญาณที่ได้จากเทอร์โมคัปเปิล, อาร์ทีดี ให้เป็นสัญญาณมาตรฐาน

ซึ่งรูปร่าง คุณสมบัติ ของแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ก็จะมีความแตกต่างกันออกไปแต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ผลิตต้องคำนึงถึงนั้นคือการมีฟังก์ชันการใช้งานที่สะดวกต่อการใช้งานและมีความสามารถในการใช้งานสูง ตัวอย่าง Temperature transmitter ของ PR Electronics รุ่น 7501

ภาพ Temperature tramsmitter ของ PR Electronics รุ่น 7501

เป็นรุ่นที่มีหน้าจอแสดงผลเพื่อแสดงค่าต่างๆ ที่ทำการตรวจวัดได้ มีปุ่มให้กดเพื่อให้ง่ายต่อการตั้งค่าต่างๆ สามารถใช้งานกับสัญญาณอินพุตที่เป็น RTD, TC, Linear resistance, Voltage มีเอาท์พุตเป็นสัญญาณกระแสไฟฟ้ามาตรฐาน มีความแม่นยำสูง

วิดีโอแนะนำ Temperature tramsmitter ของ PR Electronics รุ่น 7501

และแบบที่สองคือแบบที่สามารถรับสัญญาณอินพุตได้หลากหลายรูปแบบ เช่น Universal transmitter, Programmable transmitter ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้เราสามารถปรับเปลี่ยนค่าอินพุตและเอาท์พุตได้ตามต้องการ เช่น Programmable transmitter ของ PR Electronics รุ่น 5114A

ภาพ Programmable transmitter ของ PR Electronics รุ่น 5114A

อุปกรณ์แปลงสัญญาณนี้สามารถโปรแกรมเลือกค่าอินพุตตามที่ต้องการได้ผ่านคอมพิวเตอร์ สามารถใช้กับแหล่งจ่ายไฟที่เป็นไฟกระแสตรงและไฟกระแสสลับได้ รับสัญญาณอินพุตหลากหลาย เช่น RTD, TC, mV, linear resistance, mA และ V สัญญาณเอาท์พุตได้ทั้งแบบสัญญาณกระแสไฟฟ้ามาตรฐานและแรงดันไฟฟ้ามาตรฐาน รุ่นนี้จะเหมาะกับการใช้งานที่ต้องการควบคุม ดูค่าต่างๆ ในระยะไกล

ภาพแสดงการใช้งาน Programmable transmitter เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

จากที่เราได้รู้จัก Converter กันไปแล้วว่ามีหน้าที่ทำอะไร ทาง Factomart.com ได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับคอนเวอร์เตอร์ไม่ว่าจะเป็น หลักการทำงาน, ประเภทต่างๆ, วิธีการเลือกซื้อ, วิธีการติดตั้งใช้งานผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะครับ ทาง Factomart.com ยินดีให้คำปรึกษาครับผม หรือหากสนใจต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ Factomart.com ครับ

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Converter คอนเวอร์เตอร์ ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments