การประยุกต์ใช้ Digital Counter

 ซีรีย์ของ Digital Counter ในครั้งนี้มาพบกับบทความสุดท้ายของซีรีย์กันครับ ว่าด้วยเรื่องของการประยุกต์ใช้ Digital Counter ซึ่งมีหลากหลายแบบ ขึ้นกับลักษณะงาน ตัวอย่างของการประยุกต์ที่ทางทีมงานนำเสนอ เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนเท่านั้นครับ หากสนใจอ่านเรื่องอื่นๆ ติดตามได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูล Digital Counter หรือถ้ามีรุ่นสินค้าในใจแล้วไปเลือกซื้อดิจิตอล เคาเตอร์ แบบออนไลน์ได้ที่ทันทีที่ Factomart.com ครับ

การประยุกต์ใช้งาน Digital Counter

ในการประยุกต์ใช้งานตัว Digital Counter หรือเครื่องนับจำนวนนั้นสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย นอกเหนือจากการนำมาทำเป็นเครื่องนับจำนวน หรือวัดระยะทางแล้ว ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการส่งข้อมูลมาเก็บไว้ใน PC หรือการควบคุมในกระบวนการผลิตต่างๆ โดยสามารถดูตัวอย่างการใช้งานได้ดังนี้


การเชื่อมต่อพอร์ตการสื่อสาร Communication RS-485 ผ่าน Protocol Modbus เพื่อส่งข้อมูลที่วัดได้ ไปเก็บไว้ยังคอมพิวเตอร์ผ่านทางสายสัญญาณสื่อสาร Twisted Pair Cable และใช้ตัว Media Convertor ซึ่งเป็นตัวแปลงระดับสัญญาณ RS-485 เป็น USB เพื่อให้ง่ายต่อการเชื่อมต่อกับ PC การใช้ RS-485 แทนที่จะเป็นการต่อ USB ไปยังมิเตอร์โดยตรงก็เพราะว่า ในกระบวนการผลิตจำเป็นต้องมีการเดินสายสัญญาณที่ไกล โดย RS-485 สามารถรองรับการเดินสายได้ไกลถึง 1km ในการบันทึกข้อมูลหรือควบคุมตัว Digital Counter จะอาศัยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปที่ถูกติดตั้งไว้ที่ตัว Computer ที่ทำหน้าที่เป็นเครื่อง Server


ภาพการเชื่อมต่อ Digital Counter ของ Autonics เข้า Computer

นอกจากการเชื่อมต่อตัว Digital Counter ผ่านทาง RS-485 เพื่อเข้า Computer แล้วเรายังสามารถประยุกต์ใช้งานตัวนับจำนวนกับงานประเภทต่างๆ ได้ดังนี้


 
ภาพแสดงการนับจำนวนสินค้าเพื่อบรรจุลงกล่อง

ภาพแสดงการวัดความยาวของกระดาษโดยใช้ Encoder

ภาพแสดงการนับจำนวนแผ่นกระเบื้องบนสายพานลำเลียง

ภาพ Timing Diagram การทำงานของ Batch Function ใน Counter Autonics

จากภาพแสดงการนับจำนวนแผ่นกระเบื้องบนสายพานลำเลียงด้านบน จะเป็นการใช่้งานฟังก์ชั่น Batch ของตัว Digital Counter ของ Autonics รุ่น CT6M ที่สามารถนับจำนวนสินค้าเป็นชุด หรือเป็น กลุ่มได้โดยอาศัยการจดจำข้อมูลการนับชุดหรือกลุ่มที่อยู่ภายในตัวเครื่องนับจำนวนเอง โดยในที่นี้โจทย์ต้องการบรรจุกระเบื้องใส่กล่องจำนวน 10 กล่อง กล่องละ 12 แผ่น ซึ่งเครื่องนับจำนวนรุ่นที่มีฟังก์ชั่น Batch จะสามารถทำงานแบบนี้ได้ โดยจะสามารถนับชิ้นงานก่อน 12 แผ่น แล้วค่อยสั่งให้สายพานและประตูทำงาน เมื่อนับจำนวนชุดครบ 10 แล้วก็จะให้ตัวสายพานลำเลียงหยุดทำงาน ในกรณีที่ใช้เครื่องนับจำนวนแบบไม่มีฟังก์ชั่น Batch จะต้องใช้ 2 ตัว เพื่อนับจำนวนแผ่นกระเบื้องก่อน แล้วจึงนับจำนวนกล่องอีกครั้ง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการประยุกต์ใช้งานของ Digital Counter ทางทีมงาน Factomart.com หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ท่านไม่มากก็น้อยนะครับ อย่าลืมว่าถ้ามีข้อสงสัยทางเรามีทีมงาน Technical Engieer ตอบคำถามท่านทุกช่องทางครับ หากสนใจอ่านเรื่องอื่นๆ ติดตามได้ที่ศูนย์รวมข้อมูล Digital Counterหรือถ้ามีรุ่นสินค้าในใจแล้วไปเลือกซื้อดิจิตอล เคาเตอร์ แบบออนไลน์ได้ที่ทันทีที่ Factomart.com ครับ

Facebook Comments