การประยุกต์ใช้งาน Digital Thermostat (ดิจิตอลเทอร์โมสตัท)

ยินดีต้อนรับสู่บล็อก Factomart.com ครับผม ^^ หลังจากที่เราเรียนรู้ถึงข้อมูลพื้นฐานต่างๆ ที่เกี่ยวกับ Digital Thermostat กันไปแล้ว วันนี้เราจะมาทุกท่านมาดูวิธีการประยุกต์ใช้งาน Digital Thermostat ในงานอุตสาหกรรมกัน ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยครับ ^^

การประยุกต์ใช้งาน Digital Thermostat (ดิจิตอลเทอร์โมสตัท)

ก่อนการใช้งานอุปกรณ์ใดๆ ก็ตามเราควรรู้จักส่วนประกอบ ความหมาย และวิธีการใช้งานในฟังก์ชันต่างๆ ให้ดีเสียก่อน เพื่อที่เราจะได้ใช้งานอุปกรณ์นั้นๆ ให้เต็มประสิทธิภาพและเมื่อถ้าเข้าใจถึงวิธีการใช้งานในฟังก์ชันต่างๆ แล้วก็จะสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ภาพแสดงความหมายของสัญลักษณ์และปุ่มกดบนเครื่องดิจิตอลเทอร์โมสตัท

ตารางแสดงข้อมูลเกี่ยวกับพารามิเตอร์ต่างๆ

การประยุกต์ใช้งานอุปกรณ์ Digital Thermostat (ดิจิตอลเทอร์โมสตัท) ในอุตสาหกรรมได้นำไปใช้เพื่อควบคุมอุณหภูมิหลากหลายการใช้งาน โดยคุณสมบัติของดิจิตอลเทอร์โมสตัทนั้นสามารถใช้ในงานควบคุมความร้อนและความเย็นได้ การต่อใช้งานดิจิตอลเทอร์โมสตัทในงานควบคุมความร้อนนั้นไม่ได้ยุ่งยากเท่ากับการใช้ในงานควบคุมความเย็น เนื่องจากการใช้งานควบคุมความร้อนนั้นเพียงแค่ใช้ขดลวดความร้อนหรือ Heater เท่านั้น แต่ในงานควบคุมความเย็นจะต้องมีการควบคุม Motor Compressor, ป้องกันกระแสเกิน, มีการหน่วงเวลาและต้องมีการละลายน้ำแข็ง Deforst Controller ตัวอย่างดิจิตอลเทอร์โมสตัทของ ENDA ที่มีฟังก์ชัน Defrost Controller นั้นได้แก่รุ่น EDT2411A, EDT2412A, EDT2423A เป็นต้น

ภาพ Digital Thermostat รุ่น EDT2411A ของ ENDA

ภาพแสดงการต่อใช้งาน Digital Thermostat เพื่อควบคุมการทำงานของตู้แช่ Compressor Refrigerator

ในกระบวนการควบคุมความเย็น (Cooling Control) จำเป็นต้องมีฟังก์ชันการควบคุมการละลายน้ำแข็ง (Defrost Controller) เพื่อป้องกันการเกิดน้ำแข็งที่ตัวคอยล์เย็น (Evaporator) เพราะถ้าหากคอยล์เย็นกลายเป็นน้ำแข็งแล้วจะทำให้ลมไม่สามารถผ่านตัวคอยล์เย็นได้ ทำให้ระบบขาดเสถียรภาพ ไม่สามารถทำความเย็นได้ ดังนั้น Defrost Controller จึงสำคัญมากในระบบควบคุมความเย็น

ภาพแสดงการต่อใช้งาน Digital Thermostat กับระบบปรับอากาศหรือระบบห้องเย็น

หากผู้อ่านท่านใดต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ หลักการทำงาน, วิธีการเลือกซื้อ, การติดตั้งที่ถูกวิธี และ ระหว่าง Digital Thermostat กับ Temperature Controller จะเลือกใช้อะไรดี ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม ทางทีม Factomart.com เราได้จัดทำไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับผม

หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ Factomart.com

Facebook Comments