การประยุกต์ใช้งาน Electrical Connector

บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับอีกครั้งครับผม จากบทความที่ผ่านมา เราได้เรียนรู้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับ Electrical Connector ขั้วต่อทางไฟฟ้าไปแล้ว ในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านมาดูวิธีการประยุกต์งานในแบบต่างๆ กันครับ ไปดูกันเลย>>>>>

การประยุกต์ใช้งาน Electrical Connector

Electrical connector เป็นอุปกรณ์คอนเน็คเตอร์ที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อวงจรไฟฟ้า เครื่องจักรต่างๆ ซึ่งใช้งานกันในอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย ทั่วทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมรถยนต์, อุตสาหกรรมอาหาร, โรงไฟฟ้า หรือแม้งานรับเหมาต่างๆ ไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ หรือเป็นอุตสาหกรรมอะไรก็แล้วแต่ต้องมีการใช้คอนเน็คเตอร์กันทั้งสิ้น

ภาพประยุกต์การใช้งาน Circular connector

วิดีโอแนะนำการประยุกต์ใช้งาน Circular connector ของ Wieland

คอนเน็คเตอร์ที่ดีควรทำจากวัสดุที่แข็งแรงมีคุณภาพ ถ้าเป็นพลาสติกก็ควรทนต่อการสึกกร่อนได้ดี หากโครงสร้างเป็นอลูมิเนียมควรทำจากอลูมิเนียมหล่อเคลือบผิวที่กันการเกิดสนิม หน้าสัมผัสหรือตัว contact ควรทนต่อกระแสไฟฟ้าได้สูง มีกลไกของระบบการล็อคที่ดี สามารถทนต่อการถอดเข้า ถอดออกบ่อยๆ ได้ ทนต่อการใช้งานภายนอกอาคารได้อย่างดี ทนต่อกรดเกลือและรังสี UV และสามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ 

ภาพประยุกต์การใช้งาน Circular connector

โดยเฉพาะหากต้องนำไปใช้ในงานที่มีสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย เช่น ต้องรับกับแรงสั่นสะเทือน, ต้องเผชิญกับน้ำและฝุ่นมาก, โดนแสงแดด, โดนลมตลอดเวลา หากต้องเผชิญกับงานเหล่านี้ควรเลือกอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้กับงานเหล่านี้โดยเฉพาะ ควรผ่านการได้รับมาตรฐานต่างๆ เพื่อเป็นการรับรองถึงคุณภาพ

นอกจากนั้นหากงานที่จะนำไปใช้เป็นงานเฉพาะด้าน เช่น งานทางด้านพลังงานแสงอาทิตย์ (photovoltaic system) เราก็ควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่สามารถรองรับการใช้งานในด้านนั้นๆ เลยเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการใช้งาน คอนเน็คเตอร์ รุ่น gesis® PST / gesis® RST ของ Wieland ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่จะทำให้งานทางด้านพลังงานแสงอาทิตย์นั้นมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ภาพ Circular connector รุ่น gesis® PST / gesis® RST ของ Wieland

Multipole connector เป็นคอนเน็คเตอร์ที่มีจำนวนขั้วต่อหลายขั้ว สามารถใช้ในงานอุตสาหกรรมที่เลวร้ายได้อย่างดี เช่น การสั่นสะเทือน การกันน้ำ การใช้งานกับกระแสสูงๆ สามารถทนต่อการใช้งานภายนอกอาคารได้อย่างดี ทนต่อกรดเกลือและรังสี UV ได้ ในตัว Multipole connector นั้นจะมีส่วนประกอบต่างๆ มากมาย ซึ่งในแต่ละส่วนนั้นเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของงานนั้นๆ

วิดีโอแนะนำการประยุกต์ใช้งาน Multipole Connector ของ Wieland

ภาพประยุกต์การใช้งาน Power plug

นอกจากนี้ทาง Factomart.com เราได้จัดทำเนื้อหาที่เกี่ยวกับ ประเภทต่างๆ ของ Electrical Connector, มาตรฐานของ Electrical Connector, วิธีการเลือกซื้อ Electrical Connector และ วิธีการติดตั้ง Electrical Connector ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม

หรือท่านใดมีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรือต้องการเลือกชมสินค้าสามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ Factomart.com ครับผม

Facebook Comments