การประยุกต์ใช้งาน Inverter Drive

ยินดีต้อนรับสู่บล็อก Factomart.com ครับผม จากที่เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลักการทำงาน, ประเภท, วิธีการเลือกและวิธีการติดตั้ง Inverter Drive ไปแล้ว วันนี้เราขอเสนอเกี่ยวกับวิธีการประยุกต์ใช้งานในรูปแบบต่างๆ ของ Inverter Drive ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

การประยุกต์ใช้งาน Inverter Drive

ก่อนการใช้งานไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใดๆ ก็ตามควรศึกษาวิธีการใช้ปุ่มต่างๆ ที่อยู่บนตัวเครื่องและรู้จักวิธีการใช้งานเพื่อกดเข้าฟังก์ชันต่างๆ ของอุปกรณ์นั้น

ภาพอธิบายการใช้งานปุ่มต่างๆ บน VFD ของ KINCO

ปัจจุบันนี้มีการนำอินเวอร์เตอร์มาใช้งานในด้านต่างๆ มากมายเพราะนอกจากจะช่วยควบคุมความเร็วของมอเตอร์แล้วนั้นยังช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วย เราสามารถนำ Inverter Drive มาประยุกต์ใช้งานต่างๆ ได้มากมาย เช่น

●    การประยุกต์ใช้งาน Inveter Drive ตามกลุ่มอุตสาหกรรม

  • Building Automation

มีการติดตั้ง AC Drive ในหลายส่วนของอาคารเพื่อให้เกิดความสะดวกสะบายในการใช้งานรวมถึงระบบการควบคุมอัตโนมัติและการประหยัดพลังงาน ซึ่งสามารถควบคุมได้จากผู้ดูแลระบบผ่านทางโครงข่ายอัตโนมัติ

  • Cranes and Hoists

เป็นการประยุกต์ใช้งานตัว AC Drive อย่างหนึ่งที่มีผู้ผลิตอยู่ไม่กี่รายที่มีสินค้าที่พัฒนามาเพื่องานนี้โดย เฉพาะ Vacon เป็นผู้ผลิตหลัก ที่มีตัวสินค้าที่ตอบโจทย์งานด้านนี้ได้อย่างดี ด้วยฟังก์ชั่นที่มีความแม่นยำของความเร็วและตำแหน่งในการควบคุม รวมถึงการใช้อุปกรณ์ที่กำเนิด Harmonics ที่ต่ำ และการใช้ระบบเบรคแบบ Regenerative ทำให้ประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น

  • Marine and Offshore

AC Drive ของ Vacon ช่วยลดการเกิดก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ (NOx) ซัลเฟอร์ออกไซด์ (SOx) และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) รวมถึงการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงและ ลดเสียงรบกวนต่างๆ ที่เกิดจากการทำงานของมอเตอร์

  • Mining and Metals

นำ AC Drive มาใช้ในงานเหมืองแร่และโลหะ โดยสามารถช่วยใช้การลำเลียงแร่จากเหมืองแร่ได้อย่างราบรื่น รวดเร็วและสามารถช่วยควบคุมแรงบิดของสายพานได้อย่างแม่นยำ และสามารถนำมาใช้งานในเครื่องกำจัดขยะและส่วนต่างๆ ที่มีการใช้มอเตอร์ในการทำงาน

  • Water and Wastewater

การบริหารจัดการน้ำเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก โรงบำบัดน้ำเสียสมัยใหม่มีการนำเอาพลังงานที่ได้จากการไหลหรือความร้อมที่เกิดขึ้นจากกระบวนการบำบัดมาใช้ประโยชน์ ซึ่งในกระบวนการต่างๆ นั้นมีการใช้งานตัวมอเตอร์จำนวนมาก การใช้งานตัว AC drive จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้เกิดการปรับปรุงประสิทธิภาพของกระบวนการผลิต รวมถึงการลดใช้พลังงาน

●    การประยุกต์ใช้งาน Inveter Drive ตามการใช้งาน

  • Water & Pumps

งานควบคุมมอเตอร์ปั้มน้ำในระบบทำน้ำดืมหรือบำบัดน้ำเสีย เป็นอีกระบบหนึ่งที่สามารถน้ำ AC Drive มาใช้ในระบบได้เป็นนอย่างดี เช่น การลำเลียงน้ำ การเพิ่มแรงดันน้ำในระบบ หรือการเติมสารเคมีในระบบบำบัด  

  • Fans

งานควบคุมความเร็วพัดลมในระบบ HVAC ซึ่งเป็นระบบที่ประกอบไปด้วยหลายส่วนด้วยกัน เช่น ระบบความร้อน ระบบความเย็น ระบบระบายอากาศ เรามี AC Drive หลากหลายขนาดที่สามารถนำมาใช้ในระบบนี้ได้อย่างดี

  • Conveyors

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในอุตสาหกรรม นั่นก็คือระบบลำเลียง เราสามารถนำตัว AC Drive มาช่วยในการปรับความเร็วรอบของระบบลำเลียง โดยไม่ต้องใช้การทดรอบทางกล ลดการกระตุกในจากการเริ่มของมอเตอร์ได้

  • Packaging

ในกระบวนการบรรจุ ต่างๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าจำเป็นต้องใช้มอเตอร์เกียร์จำนวนมาก เปลืองพื้นที่ในการติดตั้งเนื่องจากเป็นประบวนการผลิตแบบต่อเนื่อง AC Drive จึงได้ถูกนำมาช่วยแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้

เป็นอย่างไรบ้างครับกับวิธีการประยุกต์ใช้งาน Inverter Drive หากผู้อ่านท่านใดต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Inverter Drive สามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูล Inverter Drive หากมีข้อสงสัยหรือต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่ Factomart.com เรายินดีให้คำปรึกษาทั้งด้านเทคนิคและด้านสินค้าครับผม

Facebook Comments