การประยุกต์ใช้งาน Pressure Sensor

จากที่ผู้อ่านทุกท่านได้ทราบถึง ประเภท, การเลือกใช้งาน หรือแม้กระทั่งข้อควรระวังในการติดตั้งของตัว Pressure Sensor แล้วนั้น ในบทความนี้เราขอเสนอเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้งานตัว Pressure Sensor ให้ทุกท่านได้ทราบกัน ถ้าพร้อมแล้วเชิญอ่านได้เลยครับผม>>>>

การประยุกต์ใช้งานของ Pressure Sensor

การที่เราจะสามารถนำ Pressure Sensor มาประยุกต์ใช้งานด้านต่างๆ นั้น เราควรจะรู้จักประเภทและการเลือกใช้ให้ถูกต้องเสียก่อน เพื่อเป็นข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจที่จะนำไปประยุกต์ใช้งานในด้านต่างๆ ซึ่งในทางอุตสาหกรรมได้นำตัว Pressure Sensor ไปใช้งานด้านต่างๆ มากมาย
  • ใช้ Pressure transmitter วัดแรงดันน้ำในระบบปั๊มน้ำ จากภาพด้านล่างจะสังเกตเห็นว่าว่าเซ็นเซอร์ต่ออยู่กับท่อน้ำ เมื่อมีแรงดันภายในท่อเพิ่มขึ้นจะทำให้ตัวเซ็นเซอร์วัดแรงดันและแสดงค่าออกมาตามแรงดันที่เปลี่ยนไป เช่น การวัดแรงดันในระบบปั๊มน้ำ เป็นต้น

pressure transmitter of nivelcoที่มา: http://nivelco.com/site.php?upar=PRODUCT&pro_id=10071&lang=en

  • ใช้ Pressure Sensor วัดความดันใน  LCD panel inspection device
ใช้วัด pressure sensor ใน LCD
  • ใช้วัดแรงดันน้ำมันในกระบอกไฮดรอลิคเพื่อควบคุมแรงดันให้อยู่ในระดับที่ต้องการ และป้องกันการเกิดความเสียหาย
ใช้วัดแรงดันน้ำมัน

ที่มา: https://hydraulicchonburi.wordpress.com/tag/hydraulic/page/2/

  • วัดแรงดันของ Steam ในอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้หม้อนํ้า (boiler) ระเบิด จากการที่มีแรงดันเกิน
วัดแรงดันของ Steam

ที่มา: http://www.cs-inspected.com/boiler.php

  • เครื่องผสมครีม ที่ใช้ Vacuum Pressure sensor ในการดูดฟองอากาศออก
เครื่องผสมครีม
  • ระบบทำน้ำเย็น (Refrigeration Chiller) ที่ใช้ Pressure sensor ในการควบคุม
ระบบทำความเย็น
  • เกจวัดความดันแบบเบลโลว์เหมาะสำหรับงานทรานสมิตเตอร์ รีคอร์ดเดอร์ และคอนโทรลเลอร์ประเภทนิวแมติกส์ โดยจะใช้เบลโลว์เป็นตัววัดความดันในทรานสมิตเตอร์หรือจะใช้เป็นตัววัดความดันสัมบูรณ์ โดยใช้ Evacuated Bellow เป็นตัวเปรียบเทียบ (Reference) เป็นต้น
ในงานบางอย่างที่จำเป็นต้องติดตั้งเกจวัดความดันในที่ที่มีความสั่นสะเทือนอยู่ตลอดเวลา โครงสร้างของเกจวัดความดันจะต้องออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการเสียหายของตัวเกจและทำให้การอ่านค่าเป็นไปได้ง่ายขึ้น โดยใช้ของเหลวเติมเข้าไปใน Casing เพื่อช่วยลดการสั่นสะเทือนของส่วนประกอบภายในของเกจ เกจความดันที่ใส่ของเหลว เกจความดันที่ใส่ของเหลวเข้าไปใน Casing เป็นไงครับ ถ้าเรารู้จัก Pressure Sensor อย่างละเอียดจะทราบเลยว่าตัวอุปกรณ์วัดแรงดันนั้นสามารถไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายอย่างมาก หากใครสนใจต้องการเลือกชมสินค้าและอ่านบทความที่เกี่ยว Pressure Sensor เพิ่มเติมสามารถเข้าไปได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูล Pressure Sensor ได้เลยครับ ^^
Facebook Comments