หลากหลายวิธีการประยุกต์ใช้งาน SCR

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับแหล่งรวบรวมบทความเกี่ยวกับอุปกรณ์อุตสาหกรรม วันนี้เราจะพาทุกท่านมาพบกับวิธีการประยุกต์ใช้งาน SCR กันครับ อย่ารอช้า ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับเอสซีอาร์ (SCR) ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

การประยุกต์ใช้งาน SCR

เอสซีอาร์ (SCR: Silicon Control Rectifier) เป็นอุปกรณ์จำพวกไทริสเตอร์ (Thyristor) มีโครงสร้างของสารกึ่งตัวนำต่อชนกัน ทำหน้าที่เป็นสวิตช์เปิด – ปิดวงจรทางอิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่ง ในงานอุตสาหกรรมจะนำ SCR ไปใช้ในการควบคุมการจ่ายกระแสไฟฟ้า ซึ่งเรียกว่า SCR Power Controller หรือ SCR Power Regulator ซึ่งส่วนใหญ่จะนำม่ใช้ในงานที่ต้องการควบคุมการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับโหลด Heater ที่มีกระแสสูงๆ ได้อย่างแม่นยำ

ตัวอย่างการนำไปประยุกต์ใช้งาน

หากต้องการควบคุมอุณหภูมิของเครื่องคั่วเมล็ดกาแฟ โดยเราทราบว่าตัวทำความร้อนที่ใช้นั้นเป็นขดลวดความร้อน แบบ 3 เฟส 380 โวลต์ ขนาด 30 แอมป์ ต่อเฟส ซึ่งคำนวณกำลังวัตต์ได้ 19.74 กิโลวัตต์ ถ้าหากเลือกใช้เอาท์พุตของตัวควบคุมอุณหภูมิ แบบเฟสคอนโทรล Phase Control ซึ่งใช้สัญญาณแบบ 4~20mA ในการคอนโทรล การควบคุมแบบนี้จำเป็นต้องใช้ตัว SCR Power Regulator มาควบคุมตัว Heater เนื่องจากตัวควบคุมอุณภูมิไม่สามารถควบคุมตัว Heater ได้โดยตรงเนื่องจากไม่สามารถขับกระแสใหญ่ขนาดนี้ได้ ดังนั้นเราจึงต้องนำ SCR Power Regulator มาใช้งานร่วมด้วย

ภาพ SCR Power Regulator ที่ใช้ในการควบคุมขดลวดความร้อน

นอกจากจะใช้ในการควบคุมการจ่ายกระแสไฟฟ้าสำหรับงานโหลด Heater ที่มีกระแสสูงๆ แล้วนั้นยังสามารถนำไปควบคุมเตาหลอมที่ใช้ความร้อนสูงๆ, เทอร์โมสตัท หรือ มอเตอร์ ได้อีกด้วย ประโยชน์ของ SCR Power Regulator นี้คือจะช่วยขยายสัญญาณจากคอนโทรลเอาท์พุตจากตัว Controller เพื่อให้สามารถขับโหลดที่กินกระแสหรือแรงดันสูงๆ ได้ ควบคุมกระแสได้ตามต้องการทำงานได้รวดเร็วทำให้การรักษาอุณหภูมินั้นมีความเที่ยงตรงและแม่นยำยิ่งขึ้น

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ SCR ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments