ประยุกต์ใช้งาน Volt Meter

กลับมาพบกับซีรีย์ความรู้ของ Digital Panel Meter ในหมวดของ Volt Meter โดยในส่วนของการประยุกต์ใช้งานจะเป็นบทความสุดท้ายของซีรีย์ Volt Meter ครับ ทางทีมงานหวังเป็อย่างยิ่งว่าท่านจะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการนำไปใช้งานครับ สำหรับท่านที่จะติดตามบทความอื่นๆ ในซีรีย์โวล์ตมิเตอร์ ตามไปอ่านได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูล Volt Meter หรือหากสามารถสั่งซื้อสินค้า Volt Meter ออนไลน์ได้จากเว็บไซต์Factomart.com ได้ทันทีเช่นกันครับ พร้อมแล้วมาเริ่้มดูหลักการทำงาน ไม่ยากอย่างที่คิด ไปตามกันเลยครับ

การประยุกต์ใช้งาน Digital Panel Voltmeter

ในการประยุกต์ใช้งานตัว Digital Panel Voltmeter นั้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าสามารถนำมาใช้ในการวัดค่าแรงดันไฟฟ้า AC หรือ DC ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ใช้กันอยู่ นอกจากนี้ก็ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการส่งข้อมูลมาเก็บไว้ใน PC หรือการควบคุมในกระบวนการผลิตต่างๆ โดยสามารถดูตัวอย่างการใช้งานได้ดังนี้
การเชื่อมต่อพอร์ตการสื่อสาร Communication RS-485 ผ่าน Protocol Modbus เพื่อส่งข้อมูลที่วัดได้ ไปเก็บไว้ยังคอมพิวเตอร์ผ่านทางสายสัญญาณสื่อสาร Twisted Pair Cable และใช้ตัว Media Convertor ซึ่งเป็นตัวแปลงระดับสัญญาณ RS-485 เป็น USB เพื่อให้ง่ายต่อการเชื่อมต่อกับ PC การใช้ RS-485 แทนที่จะเป็นการต่อ USB ไปยังมิเตอร์โดยตรงก็เพราะว่า ในกระบวนการผลิตจำเป็นต้องมีการเดินสายสัญญาณที่ไกล โดย RS-485 สามารถรองรับการเดินสายได้ไกลถึง 1km ในการบันทึกข้อมูลหรือควบคุมตัวมิเตอร์ จะอาศัยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปที่ถูกติดตั้งไว้ที่ตัว Computer ที่ทำหน้าที่เป็นเครื่อง Server 
ภาพแสดงการสื่อสารระหว่าง Digital Panel Meter กับ Software Computer

นอกจากการเชื่อมต่อตัว Panel Meter ผ่านทาง RS-485 เพื่อเข้า Computer แล้ว ยังมีตัวอย่างการเชื่อมต่อใช้งานมิเตอร์กับเครือข่ายระบบควบคุมอัตโนมัติ เช่น ระบบ PLC จากตัวอย่างรูปด้านล่างเป็นการเชื่อมต่อตัวมิเตอ์เข้ากับ PLC ของ Allen-Bradley และ Mitsubishi ซึ่งทำหน้าที่รับสัญญาณจากตัวมิเตอร์เพื่อไปควบคุมตัวมอเตอร์ผ่านทาง Drive และยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบ SCADA ผ่านทางตัว Protocol Convertor เพื่อเปลี่ยน Protocol ของ Mitsubishi และ Allen-Bradley ให้เป็น Protocol กลางที่สามารถเชื่อมต่อกับ SCADA หรือ Web Server ได้โดยง่าย

ภาพแสดงการเชื่อมต่อ Digital Panel Meter ผ่านทางตัวคอนโทรลเลอร์ PLC

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการนำ Volt Meter ไปประยุกต์ใช้งาน หวังว่าข้อมูลของเราจะเป็นแนวทางให้ท่านสามารถนำ Volt Meter ไปประยุกต์กับงานท่านได้ไม่มากก็น้อยนะครับ หากมีคำแนะนำสามารถแจ้งทีมงานได้ทุกช่องทางครับ สำหรับท่านที่สนใจหัวข้ออื่นๆ ของ Volt Meter ติดตามได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูล Volt Meter หรือหากสามารถ สั่งซื้อสินค้า Volt Meter ออนไลน์ได้จากเว็บไซต์ Factomart.com หากมีข้อสงสัยสามารถปรึกษาทีมงาน Technical Engineer ของเราได้ทุกช่องทางครับ

Facebook Comments