ตรวจจับแถบสีกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ด้วย Color Mark Sensor

Share this post

ปัจจุบันบรรจุภัณฑ์ต่างๆ มีสีสันมากมายขึ้น เพื่อดึงดูดลูกค้า คุณรู้ไหมว่ายิ่งสีสีนมากขึ้นก็ทำให้การตรวจจับบรรจุภัณฑ์ยุ่งยากมากขึ้นไปอีก แต่ไม่ต้องกังวลเพราะมีเซนเซอร์อย่าง Color mark ที่ออกแบบมาให้ทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นสีแดง เขียว น้ำเงิน มันก็ตรวจจับได้อย่างง่ายๆ มาดูกันเลยว่ามันทำงานอย่างไร

Color mark sensor สำหรับบรรจุภัณฑ์อาหาร

สำหรับสินค้าประเภทอาหารหรือเครื่องดื่มนั้น บรรจุภัณฑ์ถือว่าเป็นสิ่งดึงดูดใจลูกค้าเป็นอย่างมาก บรรจุภัณฑ์เพื่อใช้ใส่อาหาร เพื่อความสะดวกในการเก็บรักษา หรือเพื่อความสะอาด บรรจุภัณฑ์ต่างๆ ก็จะมีสีสันแตกต่างกันไปแล้วแต่ยี่ห้อ เพื่อความสวยงามและสร้างเอกลัษณ์ให้กับสินค้าแต่ละยี่ห้อ เมื่อบรรจุภัณฑ์มีสีสันหลากหลาย ความลำบากก็จะมาตกอยู่ที่กระบวนการบรรจุ เนื่องจากการแพ็คสินค้าแต่ละชิ้นนั้นจะต้องมีเซนเซอร์ที่ใช้เพื่อตรวจจับว่าตำแหน่งไหนควรที่จะทำการแพ็ค เพราะบรรจุภัณฑ์ก่อนที่จะมาเป็นซองนั้นจะเป็นฟิล์มที่มาในลักษณะม้วนๆ และอาจมีหลายสี

จากรูปเป็นตัวอย่างฟิล์ม จะเห็นว่าตัวฟิล์มนั้นมีหลายสี ซึ่งสีของฟิล์มและมาร์คนั้นมีผลต่อการมองเห็นของเซนเซอร์ ตามตารางตัวอย่างนี้ด้านล่าง

จากตารางขอยกตัวอย่างว่า ถ้าฟิล์มสีเขียวมาร์คบนฟิล์มสีแดง เราสามารถใช้แสงในการตรวจจับเป็นสีแดงได้ แต่ถ้าเกิดฟิล์มเป็นสีน้ำเงินแล้วมาร์คเป็นสีดำจะไม่สามารถใช้แสงสีแดงในการตรวจจับได้ จะต้องใช้เป็นแสงสีน้ำเงินในการตรวจจับแทน ทีนี้ถ้าเซ็นเซอร์ที่มีอยู่มีแสงในการตรวจจับอยู่สีเดียวก็งานเข้ากันละครับ อาจจะต้องถึงกับเปลี่ยนเซ็นเซอร์ที่มีอยู่ซึ่งเป็นแสงสีน้ำเงิน ทำให้เกิดความยุ่งยากและลำบากในการใช้งาน

ปัญหานี้แก้ไขได้ง่ายๆ เลย คุณแค่เลือกเซนเซอร์ที่สามารถสร้างสีในการตรวจจับที่หลากหลายได้ในตัวเดียว อย่าง Color mark sensor เซนเซอร์ที่ออกแบบเพื่อตรวจจับเครื่องหมายสีที่ความเร็วสูง ส่วนมากจะไม่มีการระบุสีที่เฉพาะเจาะจง แต่จะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงจากสีพื้นหลังและให้สัญญาณเอาต์พุตแบบไม่ต่อเนื่องออกมา เซนเซอร์แบบนี้ตรวจจับได้ตั้งแต่จุดวงกลมเล็กๆ ขนาดน้อยกว่า 0.5 มม. จนถึงจุดสี่เหลี่ยมขนาด 2×5 มม.

การตรวจจับแถบสีด้วย Color mark sensor จะช่วยให้ง่ายและรวดเร็วขึ้น (แสงสีแดง เขียว น้ำเงิน) จากรูปจะเป็นเซนเซอร์ที่สามารถสร้างสีของแสงในการตรวจจับได้ถึง 3 สี ในตัวเดียว (แดง เขียว น้ำเงิน) ซึ่งเซนเซอร์ตัวนี้จะมีระยะการตรวจจับที่ 10 มิลลิเมตร +/- 3 มิลลิเมตร และมีลำแสงทั้งแนวตั้งและแนวนอนเพื่อความสะดวกในการติดตั้ง

เคล็ดลับการติดตั้งเซนเซอร์ Color mark นั้นก็คือ การวิเคราะห์ความต้องการของการใช้งานอย่างระมัดระวัง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้เลือกเซนเซอร์ที่มีขนาด spot ที่ไม่ใหญ่มากกว่าจุดเครื่องหมายที่เล็กที่สุดที่จะตรวจจับ

การใช้งาน Color mark sensor

ส่วนการใช้งานก็ง่ายครับ โดยเราสามารถเซ็ตค่าได้โดยกดปุ่ม + (DYNAMIC) แช่ไว้และให้เครื่องจักรเดินงานประมาณ 5-10 วินาที ทีนี้เซนเซอร์ก็จะเลือกแสงในการตรวจจับให้โดยอัตโนมัติ เท่านี้ก็จะสามารถตรวจจับ Color Mark ได้อย่างง่ายดาย

เห็นได้ว่าปัญหาการตรวจจับแถบสีที่ยุ่งยากจะกลายเป็นเรื่องง่ายถ้าใช้ Color mark sensor ไม่ว่าจะเป็นแถบสีแดง เขียว หรือน้ำเงินของฉลากที่เคลื่อนที่ผ่านเซนเซอร์ตัวนี้ มันก็สามารถสร้างลำแสงออกมาได้ ให้เหมาะกับแถบสีที่จะตรวจจับ คุณสามารถเข้าไปดูและเลือกซื้อ Color mark sensor ได้จากหน้าเว็บออนไลน์ของเราได้เลย

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments