Diaphragm Level Switch อุปกรณ์วัดระดับของแข็ง

Share this post

อุปกรณ์วัดระดับวัตถุดิบ แบบไดอะแฟรมเป็นอุปกรณ์วัดระดับที่นิยมมากว่า 30 ปี อีกทั้งช่วยประหยัดค่าไฟเนื่องจากไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยง โครงสร้างไม่ซับซ้อน ใช้งานง่ายสามารถติดตั้งภายนอกถังได้ ทำให้สะดวกต่อการดูแลรักษาและยังมีแผ่นไดอะแฟรมให้เลือกเพื่อความเหมาะสมกับลักษณะงานอีกด้วย

การทำงาน

Diaphragm Level Switch เป็นอุปกรณ์วัดระดับโดยอาศัยหลักการของแรงดันของวัตถุดิบที่มากองรวมกันและผลักหน้าไดอะแฟรมของอุปกรณ์วัดระดับ

เมื่อติดตั้งอุปกรณ์วัดระดับเข้าไปด้านในของผนังถัง และเมื่อวัตถุดิบมากขึ้นจนถึงระดับที่ติดตั้ง Level วัตถุดิบจะสัมผัสกับไดอะแฟรมทำให้เกิดแรงผลักแผ่นไดอะแฟรมส่งผ่านไปกับแผ่นเพลท (Pressure plate) ที่อยู่ในตัว Level ส่งผลต่อสวิทซ์ที่ติดอยู่กับเพลท (Pressure plate) ทำงานบอกสภาวะให้ทราบว่ามีวัตถุดิบมาถึงจุดที่ต้องการให้จับระดับ เมื่อวัตถุดิบลดลงห่างจากแผ่นไดอะแฟรมเป็นผลให้ชุด Mechanical กลับคืนตัวทำให้หน้าสัมผัสของสวิทซ์กลับไปบอกสถานะว่าไม่มีวัตถุดิบในจุดที่วัดระดับ

นำไปใช้งานอย่างไร

Diaphragm Level Switch สามารถนำไปใช้ตรวจจับระดับต่ำ (Low level) และระดับสูง (High level) และสามารถใส่อุปกรณ์ Diaphragm Level Switch ทั้งตัวใส่ลงไปในถังไซโลเพื่อวัดระดับภายในไซโลได้อีกด้วย แต่วัตถุดิบที่ต้องการวัดนั้นต้องมีลักษณะแห้งเท่านั้น เช่น กระบวนการผสมซีเมนต์แบบ Ready-mix สามารถนำไปใช้ตรวจจับวัตถุดิบในรางลำเลียง เพื่อป้องกันการอุดตันของวัตถุดิบใน Feedscrew ได้ เช่น กระบวนการลำเลียงในโรงงานอาหารสัตว์

สามารถนำไปใช้ตรวจจับวัตถุดิบที่เป็นทั้งผงและเมล็ดที่มีขนาดแตกต่างกันได้ วัตถุดิบที่เกิดการขัดสีเข้ากับอุปกรณ์ตรวจจับ รวมถึงวัตถุดิบที่มีการกัดกร่อน โดยสามารถเลือกแผ่นไดอะแฟรมให้เหมาะสมกับวัตถุดิบแต่ละประเภทได้

อุปกรณ์เสริม เช่น Hycar® Diaphragm Cover ที่ใช้ป้องกันการขัดสีกับแผ่นไดอะแฟรม หรือใช้แผ่นไดอะแฟรมที่ทำจากวัสดุ Teflon เพื่อป้องกันการกัดกร่อนจากวัตถุดิบ และทนอุณหภูมิได้สูงกว่าแผ่นไดอะแฟรมที่ทำจากวัสดุธรรมดาอย่าง Neoprene

ข้อควรระวัง

ถ้าถังมีขนาดใหญ่เกิน 3.6 เมตร ควรปรึกษาผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ก่อนเนื่องจากถังขนาดใหญ่จะบรรจุวัตถุดิบจำนวนมากทำให้น้ำหนักรวมของวัตถุดิบอาจจะมากเกินไปสำหรับ Diaphragm Level Switch ทำให้ Overload และอาจจะทำให้อุปกรณ์เสียหายได้

สำหรับวัตถุดิบที่มีน้ำหนักเบามากๆ วัตถุดิบที่มีลักษณะเหนียว/หนืด หรือวัตถุดิบที่มีขนาดชิ้นใหญ่ อาจทำให้ Level ไม่ทำงาน หรือทำงานค้างเหมือนถูกวัตถุดิบกดตลอดเวลา ไม่คืนตัวกลับไปที่ตำแหน่ง Off

คุณสมบัติพิเศษ

Simple Design

ถูกออกแบบมาให้การเคลื่อนที่ของแผ่นไดอะแฟรมเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำงานได้ อีกทั้งยังไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยงช่วยให้ประหยัดพลังงาน

Adjustable Sensitivity

สามารถปรับตั้งความไวในการทำงานจากสกรูภายนอกถังได้ทันทีไม่ต้องถอด Level ออกจากถัง

Low Profile Mounting

เมื่อติดตั้งเข้าไปในถังแล้วจะมีส่วนที่ยื่นเข้าไปแค่ 11 mm. ทำให้สามารถติดตั้งในระดับที่ต่ำในไซโลได้

Overpressure Protection

Diaphragm Level Switch  ถูกออกแบบมาให้ใช้กับลักษณะงาน Heavy load ได้เนื่องจากมีอุปกรณ์ป้องกันความเสียหายที่เรียกว่า Over pressure stop ทำอะไรเมื่อมีแรงดันเยอะๆ

External Installation/Maintenance

สามารถติดตั้งและบำรุงรักษาเปลี่ยนอุปกรณ์ภายนอกได้ไม่ต้องถอด Level ออกมาให้ยุ่งยาก

จากบทความนี้ก็ทำให้เรารู็การทำงานของ Diaphragm Level Switch อุปกรณ์วัดระดับที่อาศัยการผลักดันของวัตถุดิบให้แผ่นไดอะแฟรมทำงาน ใช้งานในถังขนาดใหญ่หรือไซโล เหมาะกับวัตถุดิบที่เป็นของแห้งเท่านั้น

ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments