ความแตกต่างระหว่าง Temperature RTD กับ Thermocouple

รู้หรือไม่ Temperature RTD กับ Thermocouple นั้นอะไรดีกว่ากัน? แล้วจะเลือกใช้แบบใดดี? วันนี้บล็อก Factomart.com เรามีคำตอบมาให้ผู้อ่านทุกท่าน ถ้าพร้อมแล้วเราไปหาคำตอบกันเลยครับผม

ความแตกต่างระหว่าง Temperature RTD กับ Thermocouple

ในสายงานกระบวนการผลิตในงานอุตสาหกรรมเกือบทุกกลุ่มนั้นต้องมีการเกี่ยวข้องกับการวัดอุณหภูมิล้วนแล้วทั้งสิ้น โดยอุปกรณ์ที่ใช้วัดอุณหภูมิที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมมักเป็นอุปกรณ์วัดอุณหภูมิที่อาศัยการเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าจะมีด้วยกัน 2 ประเภทหลักๆ คือ RTD และ Thermocouple อุปกรณ์วัดอุณหภูมิทั้ง 2 ประเภทนี้จะมีหลักการทำงานที่แตกต่างกันกันออกไป

เซ็นเซอร์ที่ใช้วัอุณหภูมิทั้ง 2 ประเภทนี้จะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความละเอียดในการนำไปวัดและลักษณะของการนำไปใช้งาน หากงานที่จะนำไปใช้วัดนั้นมีช่วงอุณหภูมิต่ำหรือสูงไม่มากนักสามารถใช้เซนเซอร์วัดอุณหภูมิได้ทั้ง 2 ประเภทและหากงานนั้นต้องการความแม่นยำสูงควรเลือกแบบ RTD มากกว่า Thermocouple แต่ถ้างานนั้นต้องนำไปใช้วัดอุณภูมิที่สูงควรเลือกใช้เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิแบบ Thermocouple จะดีกว่า

เป็นอย่างไรพออ่านจบแล้ว ผู้อ่านได้คำตอบหรือยังว่าอะไรดีกว่ากันยังไง จริงๆ แล้วทั้งสองประเภทนี้ดีทั้งคู่ขึ้นอยู่กับว่าเรานำไปใช้งานได้ถูกต้องหรือไม่ต่างหาก เราควรเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับการใช้งานให้มากที่สุดนะครับ ผู้อ่านท่านใดต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Temperature RTD สามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูล Temperature RTD ทางเราได้จัดทำไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับผม

หากสนใจต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้าไปได้ที่ Factomart.com

Facebook Comments