เลือกใช้อะไรดีระหว่าง Digital Thermostat & Temperature Controller

สวัสดีครับ…ยินดีต้อนรับสู่บล็อก Factomart.com ครับผม วันนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านมาดูข้อแตกต่างระหว่าง Digital Thermostat กับ Temperature Controller แล้วหากเราจะเลือกใช้งานควรเลือกซื้ออะไรดี

เลือกใช้อะไรดีระหว่าง Digital Thermostat & Temperature Controller

อุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมอุณหภูมิในงานอุตสาหกรรมมีด้วยกันหลายประเภท แต่ละประเภทก็จะเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป Digital Thermostat และ Temperature Controller ทั้งสองนี้คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมอุณหภูมิตามที่เราต้องการได้ แล้วถ้าเราจะเลือกมาใช้ในการควบคุมอุณหภูมิในงานของเรา เราจะต้องเลือกใช้อะไรดีหล่ะ?

Temperature Controller ตัวควบคุมอุณหภูมิเป็นคอนโทรลเลอร์ประเภทหนึ่งที่ทำหน้าที่ในการควบคุมอุณหภูมิแบบอัตโนมัติ โดยมีหลักการทำงานเบื้องต้น คือ จะเริ่มจากการวัดค่าสัญญาณอินพุต Input เข้ามาโดยผ่านตัวเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ จากนั้นจึงทำการเปรียบเทียบกับค่าที่ต้องการแล้วทำการประมวลผล ในส่วนของ Processing เมื่อได้ค่าแล้วก็ส่งไปยังส่วนของเอาท์พุต Output เพื่อที่จะส่งต่อไปยังอุปกรณ์โหลดต่างๆ ตามที่ต้องการ

ภาพ Temperature Controller

Digital Thermostat มีหลักการทำงานพื้นฐานเหมือนเทมเพอร์เรเจอร์คอนโทรล แต่สิ่งที่แตกต่างกันนั้นคือดิจิตอลเทอร์โมสตัทนั้นจะสามารถใช้งานกันอุณหภูมิที่เย็นได้ดีกว่าเทมเพอร์เรเจอร์คอนโทรลเนื่องจากในดิจิตอลเทอร์โมสตัทนั้นได้ออกแบบให้มีฟังก์ชันการใช้งาน Refrigerator Controller และ Defrost Controller ซึ่งฟังก์ชันเหล่านี้จะเน้นในเรื่องของการควบคุมอุณหภูมิต่ำโดยเฉพาะ นอกจากนั้นในบางรุ่นยังมีฟังก์ชัน de-icing cycle ซึ่งสามารถควบคุมการป้องกันน้ำแข็งเกาะได้

ภาพ Digital Thermostat รุ่น DRR132 ของ PIXSYS

ทั้ง Digital Thermostat และ Temperature Controller สามารถควบคุมอุณหภูมิในงานที่มีความร้อนได้เหมือนกัน เพราะโดยที่จริงแล้วดิจิตอลเทอร์โมสตัทถือเป็นประเภทหนึ่งของเทมเพอร์เรเจอร์คอนโทรล มีหลักการทำงานที่คล้ายๆ กัน จะแตกต่างกันตรงที่ดิจิตอลเทอร์โมสตัทจะเหมาะกับการใช้งานในด้านการควบคุมความเย็นมากกว่าแต่ถ้าถามว่าสามารถนำมาควบคุมอุณหภูมิในงานที่มีความร้อนได้ไม? จริงๆ ก็สามารถใช้ควบคุมได้เช่นกันแต่ก็อาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานควบคุมอุณหภูมิที่สูงๆ เท่ากับ Temperature Controller 

นอกจากนี้เราทางเรายังได้จัดทำเนื้อหาไว้ให้ผู้อ่านได้ศึกษากัน เช่น หลักการทำงาน, วิธีการเลือกซื้อที่ถูกต้อง, การติดตั้งที่ถูกวิธี, การประยุกต์ใช้งานในด้านอุตสาหกรรม ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม

หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ Factomart.com

Facebook Comments