HMI กับการทำสูตรส่วนผสม PLANT คอนกรีตผสมเสร็จ

Share this post

คอนกรีตเป็นวัสดุที่สำคัญในงานก่อสร้าง คุณอาจจะกำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะใช้คอนกรีตผสมมือหรือคอนกรีตผสมเสร็จในการก่อสร้างดี ซึ่งคอนกรีตที่มาจากกรรมวิธีทั้ง 2 แบบนี้ แม้ว่าจะทำมาจากปูนซีเมนต์ หิน ทราย น้ำ และสารผสมอื่นๆ ที่เหมือนกัน แต่คุณสมบัติ คุณภาพ และการใช้งานมีความแตกต่างกันอยู่ โดยเฉพาะที่สำคัญคือความแน่นอนในเรื่องอัตราส่วนผสม ถ้าเราต้องการความแน่อนก็ต้องหาอุปกรณ์ที่ช่วยให้อัตราส่วนการผลสมมีความถูกต้องตลอด ไม่คลาดเคลื่อน เพื่อให้งานออกมามีคุณภาพคงที่

คอนกรีตผสมเสร็จ คืออะไร

คอนกรีตผสมเสร็จ คือ ส่วนผสมของปูนซิเมนต์ หิน ทราย น้ำ และสารผสมอื่นๆ ที่ผสมเสร็จแล้วจากโรงงาน ซึ่งตั้งอยู่นอกหรือหน่วยงานก่อสร้าง รวมถึงการบริการรถผสมคอนกรีตนอกพื้นที่

การผลิตคอนกรีตผสมเสร็จจะเริ่มจากการตรวจสอบคุณสมบัติของส่วนผสมต่างๆ ได้แก่ หิน ทราย ที่ได้เลือกจากแหล่งคุณภาพดี มีสัดส่วนถูกต้องตามมาตรฐาน แล้วนำมาจัดเก็บไม่ให้ผสมกัน ส่วนปูนซีเมนต์จะถูกบรรจุในไซโล และน้ำยาผสมคอนกรีตจะจัดเก็บในภาชนะมิดชิด หลังจากนั้นวัตถุเหล่านี้จะถูกเกลำเลียงเข้าสู่กระบวนการผลิตต่อไป

การผสมจะเริ่มจากลำเลียงหิน ทราย ปูนซีเมนต์ และสารผสมอื่นๆ เช่น เถ้าลอย ผ่านเครื่องชั่งให้มีน้ำหนักถูกต้องตามที่ออกแบบไว้ ในขั้นตอนนี้ต้องคำนึงถึงความชื้นของหินและทรายด้วย ส่วนน้ำและน้ำยาผสมคอนกรีตจะผ่านเครื่องชั่งวัดปริมาตร แล้วนำเข้ามาผสมกันในเครื่องผสมคอนกรีต ซึ่งต้องผสมตามเวลาที่กำหนด สม่ำเสมอ และรวดเร็ว หลังจากนั้นคอนกรีตที่ผสมเสร็จแล้วจะถูกลำเลียงลงสู่รถขนไปยังพื้นที่ก่อสร้าง

การใช้งาน HMI ในการผสมคอนกรีต

บางครั้งปูนที่ผสมเองนั้นจะไม่แน่นอนในเรื่องอัตราส่วน ทำให้ความสม่ำเสมอของเนื้อคอนกรีตอาจจะไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากโม่ที่ใช้ผสมมีขนาดเล็ก ต้องผสมหลายครั้ง ทำให้เนื้อคอนกรีตในแต่ละครั้งมีคุณภาพที่แตกต่างกัน ในขณะที่ปูนผสมเสร็จนั้นมีการใช้จอแสดงผลที่มีมาตรฐานแบบดิจิตอล รุ่น PAX series ของแบรนด์ RED LION CONTROLS ผู้ผลิตจากประเทศอเมริกา

ในการควบคุมกระบวนการผลิตทำให้สามารถชั่งวัตถุดิบได้อย่างแม่นยำ เที่ยงตรง ได้สัดส่วนผสมที่แน่นอน จึงมั่นใจได้ว่าทุกส่วนของโครงสร้างคอนกรีตมีความแข็งแรงเท่ากัน ซึ่งต่างจากคอนกรีตแบบผสมเองที่กะประมาณส่วนผสมจากบุ้งกี๋ ทำให้ไม่ได้สัดส่วนที่แน่นอนในแต่ละรอบที่ผสม

ปกติแล้วเครื่องผสมคอนกรีตที่มีจอแสดงผล HMI รุ่น G3 series ของ RED LION CONTROLS จะสามารถรายงานและบันทึกผลปริมาณการใช้ ปูน หิน ทราย และน้ำทุกครั้งที่มีการผลิตในรูปแบบไฟล์ EXCEL ทำให้ง่ายต่อการนำข้อมูลไปทำรายงานการผลิตประจำวันแล้วพิมพ์ออกมา พร้อมมีระบบควบคุมอัตโนมัติโดยบันทึกสูตรของส่วนผสมต่างๆ ได้เป็นจำนวนมาก โดยการบันทึกผ่านทางหน้าจอแบบสัมผัส

ซึ่ง HMI สามารถบันทึกค่าตัวเลขสูตรส่วนผสมของวัตถุดิบต่างๆ ในแต่ละ PLANT ที่มีผลิตภัณฑ์คอนกรีตที่แตกต่างกันหลากหลายแบบ ซึ่งสามารถป้อนข้อมูลสูตรได้อย่างไม่จำกัด นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มสูตรโดยการป้อนตัวเลขข้อมูลส่วนผสมของวัตถุดิบลงไปในหน่วยความจำ หากต้องการใช้สูตรไหน ก็สามารถที่จะเลือกสูตรนั้นและโหลดข้อมูลลงไปในอุปกรณ์ HMI ทำให้สะดวกและลดเวลาในการตั้งค่าทั้งระบบลงได้มาก

ถ้าคุณสนใจสินค้าสามารถ ดูและเลือกซื้ออุปกรณ์ HMI ได้จากหน้าร้านออนไลน์ของเรา ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments