ติดตั้ง Amp Meter

ซีรีย์ความรู้ของ Digital Panel Meter ในหมวดของ Amp Meter ในบทความส่วนนี้เราขอต่อเนื่องข้อมูลด้วยการติดตั้ง Amp Meter  ซึ่งข้อมูลยังครบถ้วนเช่นเดิมครับ แต่เรายังมีข้อมูลอื่นๆ ของ Amp Meter ให้ท่านได้เลือกอ่านที่ ศูนย์รวมข้อมูล Amp Meter หรือหากสามารถ สั่งซื้อสินค้า Ampt Meter ออนไลน์ ได้จากเว็บไซต์ Factomart.com ได้ทันทีเช่นกันครับ พร้อมแล้วมาเริ่้มวิธีการเลือก ลองทำตามขั้นตอน รับรองแป๊บเดียวก็เลือกได้แล้วครับ

การติดตั้งตัว Digital Panel Amp Meter

ในการติดตั้งตัว Digital Panel Meter แบบวัดแรงดันไฟฟ้า AC หรือ DC นั้น จะมีวิธีการต่อสัญญาณอินพุตเพื่อวัดแรงดันไฟฟ้าตามรูปด้านล่าง และการดูค่า Input Impedance ของ Digital Panel Voltmeter แต่ละย่านวัด เนื่องจากในการต่อตัว Panel Meter เข้าไปวัดสัญญาณในระบบนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงด้วยก็คือเรื่องของความต้านภายในของเครื่องมือวัดเอง เนื่องจากเครื่องมือวัดค่าแรงดันไฟฟ้าที่ดีนั้นจำเป็นต้องมีความต้านทานภายในของภาคอินพุตที่สูง เนื่องจากในขณะที่ต่อวัดนั้นเป็นการต่อแบบขนานเข้ากับระบบ ซึ่งแน่นอนเราคงไม่ต้องการในเจ้ามิเตอร์ของเราหลายเป็นโหลดเพิ่มให้กับตัววงจรไฟฟ้าของเราแน่นอน เนื่องจากอาจทำให้แหล่งกำเนิดสัญญาณทำงานผิดพลาดในกรณีที่แหล้งกำเนิดเรานั้นมาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น เซ็นเซอร์ประเภทต่างๆ ซึ่งสามารถดูค่าตัวอย่างของความต้านทานภายในทางด้านอินพุตของมิเตอร์ได้จากรูปด้านล่าง


รูปที่ การต่อสัญญาณอินพุต และแหล่งจ่ายไฟของ Amp Meter

รูปที่ ตัวอย่างค่า Input Impedance ของ Digital Panel Amp Meter

    นอกจากวิธีการต่อใช้งานสัญญาณอินพุตแล้วยังมีเรื่องของการต่อสัญญาณเอาท์พุตประเภทต่างๆ ของตัว Digital Panel Meter ที่จะนำไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ เช่น เสียงเตือน Alarm, Tower Light หรือ PLC โดยสามารถดูตัวอย่างได้ตามรูปด้านล่างภาพแสดงประเภทของสัญญาณเอาท์พุตของตัว Panel Meter

    สำหรับการเจาะหน้าตู้คอนโทรล หรือแผงหน้าปัดต่างๆ เพื่อติดตั้งตัว Panel Meter นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากถ้าเจาะขนาดผิดพลาดอาจทำให้การติดตั้งไม่เรียบร้อย ความแข็งแรงทนทานลดลง อีกทั้งยังทำให้เสียเวลาในการติดตั้ง หรืออาจทำให้ต้องเสียตู้คอนโทรลใบนั้นไปเลยก็ได้ ซึ่งมาตรฐานส่วนใหญ่แล้ว จะเรียกกันว่า Panel Cut Out ซึ่งจะบอกค่าตัวเลขพร้อมกับค่าผิดพลาดเป็นบวกไว้อย่างเดียวเนื่องจากถ้าเป็นลบด้วยอาจทำให้การใส่ตัว Panel Meter ทำไม่ได้ หรือแน่นเกินไปภาพแสดงตัวอย่างการระบุขนาดการเจาะหน้าตู้คอนโทรลเพื่อติดตั้ง Panel Meter

  เมื่อติดตั้งตัวมิเตอร์เรียบร้อยแล้ว จำป็นต้องมีการต่อแหล่งจ่ายไฟเลี้ยงให้กับตัวมิเตอร์ โดยการต่อ Power Supply นั้น จำเป็นต้องตรวจสอบความเรียบร้อยของการต่อให้ถูกต้องตามคู่มือ เช่น ถ้ามิเตอร์ใช้ไฟเลี้ยงแบบดีซี ก็ต้องใช้แรงดันไฟเลี้ยงดีซี เพราะโดยส่วนใหญ่ที่พบว่าอาการเสียที่เกิดขึ้นมักจะเกิดจากการใช้แรงดันไฟเลี้ยงเกิน และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการต่อนั้นก็คือ อุปกรณ์ป้องกัน เช่น ฟิวส์ เพื่อป้องกันการลัดวงจร

ภาพแสดงตัวอย่างการต่อแหล่งจ่ายไฟเลี้ยงให้กับตัวมิเตอร์

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับวิธีการติดตั้ง Amp Meter  ทางทีมงาน  Factomart.com หวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านจะได้รับประโยชน์จากข้อมูลที่เราเตรียมไว้ให้ครับ  สำหรับท่านใดที่สนใจข้อมูลอื่นๆ ของ Amp Meter ท่านได้เลือกอ่านที่ ศูนย์รวมข้อมูล Amp Meter หรือหากสามารถ สั่งซื้อสินค้า Ampt Meter ออนไลน์ ได้จากเว็บไซต์ Factomart.com ได้ทันทีเช่นกันครับ หากมีข้อสงสัยต่างๆ สามารถปรึกษาทีมงาน Technical Engineer ของเราได้ฟรีทุกช่องทางครับ ยินดีให้บริการทุกท่าน

Facebook Comments