การติดตั้ง Process Meter

 กลับมาพบกับบทความ Process Meter ว่าด้วยหัวใจสำคัญของ Process Meter เลยทีเดียว เพราะเราจะแนะนำวิธีการติดตั้ง Digital Process Meter  ซึ่งทางทีมงานได้แนะนำวิธีการติดตั้งแบบ Step by Step รับรองว่าไม่ยากแน่นอน หากท่านสนใจเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับ Process Meter สามารถติดตามได้จาก “ศูนย์รวมข้อมูล Process Meter” ได้เลยครับ หรือหากต้องการสั่งซื้อ สามารถกดสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้ทันที ที่ Factomart.com

การติดตั้งตัว Digital Panel Process Meter

ในการติดตั้งตัว Digital Panel Process Meter สำหรับวัดสัญญาณจากตัวเซ็นเซอร์ หรือสัญญาณ DCV, DCA นั้นจะมีวิธีการต่อสัญญาณอินพุตเพื่อวัดแรงดันไฟฟ้าตามรูปด้านล่าง และการดูค่า Input Impedance ของ Digital Panel Voltmeter แต่ละย่านวัด เนื่องจากในการต่อตัว Panel Meter เข้าไปวัดสัญญาณในระบบนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงด้วยก็คือเรื่องของความต้านภายในของเครื่องมือวัดเอง เนื่องจากเครื่องมือวัดค่าแรงดันไฟฟ้าที่ดีนั้นจำเป็นต้องมีความต้านทานภายในของภาคอินพุตที่สูง เนื่องจากในขณะที่ต่อวัดนั้นเป็นการต่อแบบขนานเข้ากับระบบ ซึ่งแน่นอนเราคงไม่ต้องการในเจ้ามิเตอร์ของเรากลายเป็นโหลดเพิ่มให้กับตัววงจรไฟฟ้าของเราแน่นอน เนื่องจากอาจทำให้แหล่งกำเนิดสัญญาณทำงานผิดพลาดในกรณีที่แหล่งกำเนิดเรานั้นมาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น เซ็นเซอร์ประเภทต่างๆ ซึ่งสามารถดูค่าตัวอย่างของความต้านทานภายในทางด้านอินพุตของมิเตอร์ได้จากรูปด้านล่าง


 
ภาพแสดงการต่อสัญญาณอินพุตของ Process Meter

 
ภาพแสดงการต่อแหล่งจ่ายไฟของ Process Meter

 
ภาพแสดงตัวอย่างคุณสมบัติทางด้านอินพุตของ Digital Panel Process Meter

นอกจากวิธีการต่อใช้งานสัญญาณอินพุตแล้วยังมีเรื่องของการต่อสัญญาณเอาท์พุทประเภทต่างๆ ของตัว Digital Panel Meter ที่จะนำไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ เช่น เสียงเตือน Alarm, Tower Light หรือ PLC โดยสามารถดูตัวอย่างได้ตามรูปด้านล่าง

รูปที่ Card Output ของตัว Panel Meter ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้

รูปที่ การเพิ่มลด Card Output ของ Process Meter


    สำหรับการเจาะหน้าตู้คอนโทรล หรือแผงหน้าปัดต่างๆ เพื่อติดตั้งตัว Panel Meter นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากถ้าเจาะขนาดผิดพลาดอาจทำให้การติดตั้งไม่เรียบร้อย ความแข็งแรงทนทานลดลง อีกทั้งยังทำให้เสียเวลาในการติดตั้ง หรืออาจทำให้ต้องเสียตู้คอนโทรลใบนั้นไปเลยก็ได้ ซึ่งมาตรฐานส่วนใหญ่แล้ว จะเรียกกันว่า Panel Cut Out ซึ่งจะบอกค่าตัวเลขพร้อมกับค่าผิดพลาดเป็นบวกไว้อย่างเดียวเนื่องจากถ้าเป็นลบด้วยอาจทำให้การใส่ตัว Panel Meter ทำไม่ได้ หรือแน่นเกินไป


 
รูปที่ ตัวอย่างการระบุขนาดการเจาะหน้าตู้คอนโทรลเพื่อติดตั้ง Panel Meter

    เมื่อติดตั้งตัวมิเตอร์เรียบร้อยแล้ว จำป็นต้องมีการต่อแหล่งจ่ายไฟเลี้ยงให้กับตัวมิเตอร์ โดยการต่อ Power Supply นั้น จำเป็นต้องตรงสอบความเรียบร้อยของการต่อให้ถูกต้องตามคู่มือ เช่น ถ้ามิเตอร์ใช้ไฟเลี้ยงแบบดีซี ก็ต้องใช้แรงดันไฟเลี้ยงดีซี เพราะโดยส่วนใหญ่ที่พบว่าอาการเสียที่เกิดขึ้นมักจะเกิดจากการใช้แรงดันไฟเลี้ยงเกิน และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการต่อนั้นก็คือ อุปกรณ์ป้องกัน เช่น ฟิวส์ เพื่อป้องกันการลัดวงจร

เป็นอย่างไรบ้างครับกับการติดตั้ง Process Meter ทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่กำลังสับสนกับการติดตั้ง Process Meter หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามทีมงาน Technical Engineer ของเราได้ทุกช่องทางครับ หากท่านสนใจหัวข้ออื่นๆ ของ Process Meter ได้จาก “ศูนย์รวมข้อมูล Process Meter” ได้เลยครับ หรือหากต้องการสั่งซื้อ สามารถกดสั่ง ซื้อสินค้าออนไลน์ได้ทันที ที่ Factomart.com

Facebook Comments