การติดตั้ง Digital Thermostat (ดิจิตอลเทอร์โมสตัท)

สวัสดีครับ บล็อก Factomart.com ยินดีต้อนรับอีกครั้ง หลังจากที่เราได้เรียนรู้ถึงหลักการทำงานและวิธีการเลือกใช้ Digital Thermostat ไปแล้ว วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเรียนรู้ถึงวิธีการติดตั้งกันครับ พร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

การติดตั้ง Digital Thermostat (ดิจิตอลเทอร์โมสตัท)

การติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงนั้นคือการเชื่อมต่อสายไฟเข้ากับตัวอุปกรณ์เพระาหากเราเชื่อมสายผิดอาจทำให้อุปกรณ์นั้นเสียหายได้และสามารถป้องกันความผิดพลาดในการอ่านค่าได้เช่นกัน จุดสำคัญที่ควรดูนั้นคือจุดที่ใช้ต่อสายเข้ากับแหล่งจ่ายไฟเลี้ยงอุปกรณ์ควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก ควรดูว่าไฟเลี้ยงที่จะจ่ายให้กับดิจิตอลเทอร์โมสตัทนั้นใช้แรงดันประเภทไหน? ขนาดเท่าไร? และจุดที่ใช้เชื่อมต่อสายคือจุดไหน?

ภาพแสดงผังการเชื่อมต่อสายไฟ

ตัวอย่างเช่น ผังการเชื่อมต่อสายของ Digital Thermostat รุ่น ET1412-NTC-24 ของ ENDA ช่องในหมายเลย 1-4 นั้นเป็นช่องที่ใช้สำหรับสัญญาณเอาท์พุตที่ต่อเข้ากับโหลด ในช่องหมายเลข 7-8 เป็นช่องสำหรับไฟเลี้ยง ซึ่งดิจิตอลเทอร์โมสตัทนี้ใช้ไฟเลี้ยง 24V AC/DC ใช้กับความถี่ 50/60Hz และช่องหมายเลข 11-12 เป็นช่องที่รับสัญญาณเซ็นเซอร์ จากภาพจะเห็นว่าตรง Order Code ระบุไว้ว่า ET1412-NTC-24 ตรง NTC นั้นแสดงถึงว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กับเซ็นเซอร์แบบ NTC

ในการติดตั้งดิจิตอลเทอร์โมสตัทเข้ากับแผงควบคุมต่างๆ หรือหน้าตู้ควบคุมจะต้องติดตั้งคู่กับอุปกรณ์เสริม ตัว Adaptors เพื่อให้การติดตั้งนั้นสะดวก แน่นหนาและง่ายดายขึ้น ซึ่งตัว Adaptors ก็มีให้เลือกหลายขนาดเพื่อรองรับตัวดิจิตอลเทอร์โมสตัลในขนาดต่างๆ ได้ ซึ่งวิธีการติดตั้งก็ง่ายดายเพียงแค่ขันสกรูก็สามารถติดตั้งได้เลย

ภาพ Adaptors ขนาดต่างๆ และวิธีการติดตั้ง

นอกจากนั้นยังมี Adapters ที่สามารถติดตั้งกับ DIN rail ได้ ซึ่งก็มีให้เลือกหลายขนาดขึ้นอยู่กับขนาดของดิจิตอลเทอร์โมสตัท

ภาพแสดง Adapters ที่ติดตั้งกับ DIN rail

Digital Thermostat รุ่น DRR132 ของ PIXSYS เป็นรุ่นหนึ่งที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานติดตั้งบน DIN rail ได้เลย นอกจากนี้รุ่น DRR132 สามารถใช้งานในระบบควบคุม refrigeration, compressor, de-icing cycle และดิจิตอลเทอร์โมสตัทนี้ยังสามารถควบคุมการทำงานจากระยะไกลได้ เนื่องจากสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกเช่น PLC, HMI ได้ โดนผ่านสายสัญญาณ RS-485 นั้นเอง

ภาพ Digital Thermostat รุ่น DRR132 ของ PIXSYS

ภาพแสดงขนาดและการเชื่อมต่อสายของ Digital Thermostat รุ่น DRR132 ของ PIXSYS

หากผู้อ่านท่านใดต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ หลักการทำงาน, วิธีการเลือกซื้อ, การประยุกต์ใช้งานในด้านอุตสาหกรรม และ ระหว่าง Digital Thermostat กับ Temperature Controller จะเลือกใช้อะไรดี ผู้อ่านสามารถเข้าไปเลือกศึกษาได้เลยครับผม ทางทีม Factomart.com เราได้จัดทำไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับผม

หรือหากต้องการเลือกชมสินค้าหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ Factomart.com

Facebook Comments