วิธีเลือก Amp Meter

ซีรีย์ความรู้ของ Digital Panel Meter ในหมวดของ Amp Meter ในบทความส่วนนี้เราขอต่อเนื่องข้อมูลด้วยวิธีเลือก Amp Meter  ซึ่งข้อมูลยังครบถ้วนเช่นเดิมครับ แต่เรายังมีข้อมูลอื่นๆ ของ Amp Meter ให้ท่านได้เลือกอ่านที่ ศูนย์รวมข้อมูล Amp Meter หรือหากสามารถ สั่งซื้อสินค้า Ampt Meter ออนไลน์ ได้จากเว็บไซต์ Factomart.com ได้ทันทีเช่นกันครับ พร้อมแล้วมาเริ่้มวิธีการเลือก ลองทำตามขั้นตอน รับรองแป๊บเดียวก็เลือกได้แล้วครับ

การเลือกใช้ตัว Digital Panel Amp Meter

การเลือกใช้งานตัว Digital Panel Amp Meter นั้นจะมีวิธีการเลือกตามประเภทของกระแสที่ต้องการจะวัด และค่ากระแสสูงสุดที่ต้องการจะวัด นอกจากนี้อาจจะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต้องการ โดยสามารถสรุปได้ดังนี้

  1. กระแสที่ต้องการวัดว่าเป็นประเภทกระแสตรง DC Current หรือเป็นกระแสสลับ  AC Current
  2. กระแสที่ต้องการวัด ซึ่งตรงจุดนี้สำคัญมาก เนื่องจากจะเป็นการป้องกันไม่ให้ค่าที่วัดได้มีค่ามากกว่าพิกัดกระแสอินพุตที่สามารถทนได้ของมิเตอร์
  3. จำนวนเฟสของกระแสไฟฟ้า ซึ่งโดยปกติแล้วการวัดค่ากระแสไฟฟ้านั้นจะวัดที่ละเฟส แล้วใช้ตัว Selector Switch เป็นตัวเลือกว่าต้องการวัดค่ากระแสไฟฟ้าที่เฟสใด กรณีนี้จะใช้กับไฟ 3 Phase AC แต่ถ้าเป็น 1 Phase สามารถวัดได้โดยตรงไม่จำเป็นต้องต่อผ่าน Selector Switch
  4. ความถี่ที่ต้องการวัด ในกรณีที่เป็นแรงดันไฟฟ้าเอซี หรือกระแสสลับนั้นจะมีค่าความถี่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับต้องการของผู้ใช้งานว่าต้องการอ่านค่าความถี่ด้วยหรือไม่
  5. ภาคจ่ายไฟสำหรับตัว Panel Meter นั้นโดยปกติจะนิยมใช้ค่าแรงดันที่เป็นมาตรฐานที่ใช้ในโรงงานอยู่แล้ว เช่น 110VAC หรือ 220VAC บางครั้งอาจจะมีการใช้ระดับแรงดันไฟฟ้าที่เป็น DC เนื่องจากต้องการความปลอดภัยในการซ่อมบำรุงรักษา
  6. ขนาดในการติดตั้ง หรือ Size ในการติดตั้ง Digital Panel Meter บนแผงหน้าปัด หรือที่ตู้คอนโทรล ซึ่งโดยปกติแล้วในประเทศเรานั้นจะอ้างอิงกันที่มาตรฐาน DIN 43700 ซึ่งปัจจุบันมาตรฐานนี้ ถูกแทนที่ด้วยมาตรฐานใหม่คือ IEC 61554:2002-08 โดยจะเป็นขนาดของการเจาะรูบนแผงหน้าปัดเพื่อใส่ตัว Panel Meter ปัจจุบันขนาดที่มีใช้กันบ่อยๆ ตามรูปด้านล่าง
  • ภาพแสดงขนาดมาตรฐานของ Panel Meter ตามมาตรฐาน IEC 61554

7. สัญญาณเอาท์พุตของ Panel Meter นั้น โดยปกติแล้วจะเลือกใช้งาน หรือไม่ก็ได้ขึ้นอยู่กับความจำเป็นในการใช้งาน เช่น ถ้าต้องการดู  ค่าอย่างเดียวก็ไม่จำเป็นต้องเลือกใช้งาน แต่สำหรับบางครั้งต้องการส่งสัญญาณไปยัง PLC อาจจะเลือกรุ่นที่สามารถส่งสัญญาณ 0-10VDC หรือ 4-20mA ก็ได้ แต่ถ้าต้องการสื่อสารสัญญาณเป็นแบบดิจิตอล เพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำและถูกต้องการเลือกสัญญารเอาท์พุตเป็นแบบ RS-485 เพื่อให้ส่งสัญญาณได้ไกล และใช้ Protocol MODBUS ในการสื่อสารข้อมูล นอกการการส่งสัญญาณที่เป็นอนาล็อกหรือดิจิตอลแล้ว ยังมีสัญญาณเอาท์พุตที่เป็นแบบ On-Off ซึ่งทำงานเป็นแบบ Relay โดยจะมีสถานะในการตรวจจับสัญญาณได้ เช่น สัญญาณต่ำกว่าที่กำหนด Low Limit สัญญาณสูงกว่าที่กำหนด High Limit สัญญาณอยู่ระหว่างสูงและต่ำ Go


ภาพแสดงการเลือก Digital Panel Amp Meter

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับวิธีการเลือกใช้งานของ Amp Meter  ทางทีมงาน  Factomart.com หวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านจะได้รับประโยชน์จากข้อมูลที่เราเตรียมไว้ให้ครับ  สำหรับท่านใดที่สนใจข้อมูลอื่นๆ ของ Amp Meter ท่านได้เลือกอ่านที่ ศูนย์รวมข้อมูล Amp Meter หรือหากสามารถ สั่งซื้อสินค้า Ampt Meter ออนไลน์ ได้จากเว็บไซต์ Factomart.com ได้ทันทีเช่นกันครับ หากมีข้อสงสัยต่างๆ สามารถปรึกษาทีมงาน Technical Engineer ของเราได้ฟรีทุกช่องทางครับ ยินดีให้บริการทุกท่าน

Facebook Comments