วิธีเลือกและข้อควรระวัง Capacitor Bank

บทความใน Blog ส่วนนี้จะเขียนถึงวิธีการเลือก Capacitor Bank ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในการนำ Capacitor ไปใช้งาน เพราะเรารวบรวมวิธีเลือกและข้อควรระวัง เพื่อให้นำไปใช้งานได้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ Capacitor for Capacitor Bank ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

วิธีการเลือก

ค่า kVar

สิ่งที่คำนึงอย่างแรกในการติดตั้งคือเรื่องของค่า kVar ที่เหมาะสมและเพียงพอสำหรับโรงงานนั้นๆ ซึ่งดีไซน์ตามแบบของการไฟฟ้าจะอยู่ที่ 30% ของหม้อแปลง แต่บางโรงงาน 30% ก็อาจจะไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นจะต้องทราบก่อนว่าค่า kVar ที่เยอะที่สุดของโรงงานอยู่ที่เท่าใด

จำนวน Step ในการสับ Cap

จำนวน Step ในการสับ Cap เข้าสู่ระบบ ต้องการเท่าไร โดยจะเริ่มตั้งแต่ 3 step จน ถึง 32 step แล้วแต่ความต้องการของผู้ใช้งาน

แรงดันไฟฟ้า

แรงดันไฟฟ้าที่ใช้ภายในโรงงานอยู่ที่เท่าไร เช่น 400 Vac, 450 Vac หรือ 525 Vac  เป็นต้น

ข้อควรระวัง

การ เลือก Cap Bank ที่ดีต้องไม่เกิดปัญหาต่างๆ หลังจากใช้งาน มิฉะนั้นจะกลายเป็นการปรับปรุงค่าทางไฟฟ้า หรือ P.F. กลับกลายเป็นพบปัญหาต่างๆ เหล่านี้แทน

  • Capacitors ร้อน , Capacitors ระเบิด
  • Contactors ใหม้
  • Capacitors เสื่อมค่า kvar ลดลง ไม่มีเวลาไปทำ PM ที่ตู้ Cap. บ่อยๆ

ดังนั้นเราจึงขอแนะนำจุดที่ต้องระวังในการเลือก Cap Bank 3 ข้อดังนี้

ดูค่า Dielectric losses

การ เลือก Capacitors ที่ระบายความร้อนได้ดีและตัวอุปกรณ์ Cap Bank เองผลิตพลังงานความร้อนออกมาได้น้อยที่สุดในขณะใช้งาน โดยต้องดูสเปคของ ตัว Dielectric losses ซึ่งค่ายิ่งน้อยยิ่งดีเพราะมันคือค่าพลังงานความร้อนที่ Capacitors ปล่อยออกมาในขณะทำงาน ซึ่ง Capacitors ทั่วไปในท้องตลาด จะมีค่าประมาณ 0.5 W/Kvar แต่ Capacitors ICAR จะอยู่ที่ 0.2 W/Kvar ซึ่งจะทำให้ Capacitors ICAR ร้อนช้าและระบายความร้อนได้ดีกว่า Cap Bank ทั่วไป ทำให้มีอายุการณ์ใช้งานที่ยาวนานมากกว่า

มี หลายเหตุผลที่อาจจะทำให้ Capacitors ระเบิดแต่ก็มีสาเหตุใหญ่ที่เรามักจะเจอคือ ปัญหา Harmonic ในระบบไฟฟ้าซึ่งบางทีอาจจะทำให้เกิด Resonance และส่งผลที่ทำให้เกิดกระแส Overload ขึ้นใน Cap Bank ได้ ซึ่งถ้า Cap Bank บางตัวทนกระแสเกินได้น้อยก็อาจทำให้ Capacitors ระเบิดได้ เพราะฉะนั้นค่าที่ต้องดูอีกค่านั้นก็คือค่า Over current

ดูค่า Over Current

Over Current เป็นค่าที่แสดงว่า Capacitors สามารถทนกระแสเกินได้ขนาดไหนยิ่งมีค่าสูงยิ่งดี ซึ่ง Capacitors ทั่วๆไปแล้วจะทนได้ที่ 1.3In ก็คือประมาณ 1.3 เท่า แต่ถ้าเป็น Capacitors ของ ICAR จะทนได้ 2 เท่าของ In ซึ่งจะมากกว่า Cap ทั่วๆไป ซึ่งนี่ก็คือสาเหตุที่ทำให้ Capacitors ICAR ไม่มีปัญหาระเบิดเหมือน Cap Bank ในท้องตลาดทั่วๆไป

ดูค่าแรงดันไฟฟ้า

โดยปกติแล้วตามโรงงานทั่วไปจะใช้ไฟอยู่ที่ 400-415 Vac แต่จะมีบางโรงงานที่ใช้แรงดันไฟฟ้า 450 Vac หรือ 525 Vac เป็นต้น เพราะฉะนั้นจะต้องเลือกแรงดันให้เหมาะสมกับโรงงานนั้นๆ

พื้นที่ในการติดตั้ง

สิ่งที่ต้องคำนึงอีก 1 เรื่อง คือ พื้นที่ในการติดตั้ง ในโรงงานเก่าๆ อาจจะยังไม่มีการทำเรื่องปรับปรุงค่า P.F. ซึ่งจะเจอปัญหาเรื่องพื้นที่ในการติดตั้งจำกัด ทำให้ต้องเลือก CAP ที่มีขนาดเล็ก หรือไม่ก็แก้โดยวิธีติดได้เท่าที่สามารถใส่ได้ บางที่ก็จำเป็นต้องโดยค่าปรับจากการไฟฟ้าอยู่ดี โดยปัจจุบันนี้มี CAP Bank ที่เป็นทรงกระบอกมาทดแทนแบบถัง ทำให้สามารถประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งได้ค่อยข้างเยอะพอสมควร

ข้อควรระวังเพิ่มเติม

บริเวณติดตั้ง

เนื่องจาก Cap Bank มีการสร้างพลังงานความร้อนอยู่ตลอดระยะเวลาการทำงาน เพราะฉนั้นสิ่งที่สำคัญคือ บริเวณในการติดตั้ง Cap Bank นั้น ต้องมีอากาศถ่ายเทที่ได้ดีเพื่อช่วยให้ Capacitor ได้มีการระบายความร้อน ซึ่งถ้าหาก Cap Bank มีความร้อนมากเกินไปจะเป็นผลให้เกิดแรงดันขึ้นภายในแคปมากเกินไป และ จะทำให้ Capacitor เสื่อมสภาพ และ มีความเสี่ยงสูงต่อการระเบิด

แรงดันในการใช้งาน

เนื่อง จาก Cap Bank แต่ละรุ่นถูกออกแบบมาเพื่อรองรับแรงดันในขนาดที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ในการใช้งานจริง เราจำเป็นต้องทราบถึงลักษณธของงานเพื่อเลือกใช้ Cap Bank ได้อย่างเหมาะสม ซึงถ้าหาก เลือกผิด ขนาดก็จะส่งผลให้ Capacitor มีการเสียหาย หรือ อาจร้ายแรงถึงขั้นระบิด

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าวิธีการเลือกและข้อควรระวังจะเป็นข้อมูลที่ช่วยให้ท่านเลือก Cap Bank ที่ถูกต้องและใช้งานได้นานยิ่งขึ้น แต่หากท่านยังมีข้อสงสัยสามารถสอบถามทาง Technical Engineer ของเราได้ทุกช่องทาง หรือท่านที่สนใจบทความอื่นๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมที่ ศูนย์รวมข้อมูล Capacitor Bank หรือหากสนใจสั่งซื้อสินค้า Cap Bank ออนไลน์ได้ทันที ที่ Factomart.com ทางทีมงานยินดีให้บริการครับ

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไป ดูและเลือกซื้อ Capacitor for Capacitor Bank ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ [email protected] หรือผ่าน Line ที่ @factomart และเบอร์โทร 021-050-567 ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

Facebook Comments