วิธีเลือก Volt Meter

กลับมาพบกันอีกครั้งในข้อมูลซีรีย์ความรู้ของ Digital Panel Meter ในหมวดของ Volt Meter ทางทีม Factomart.com ได้เตรียมข้อมูลให้แน่นปึ๊กเช่นเดิมครับ ในครั้งนี้เรามาดูการเลือกใช้ Volt Meter กันครับ แต่เรายังมีข้อมูลอื่นๆ ของ Volt Meter ให้ท่านได้เลือกอ่านที่ ศูนย์รวมข้อมูล Volt Meter หรือหากสามารถสั่งซื้อสินค้า Volt Meter ออนไลน์ได้จากเว็บไซต์Factomart.com ได้ทันทีเช่นกันครับ พร้อมแล้วมาเริ่้มดูวิธีการเลือกเลยครับว่าต้องมีปัจจัยอะไรบ้าง

การเลือกใช้ตัว Digital Panel Voltmeter

การเลือกใช้งานตัว Digital Panel Voltmeter นั้นจะมีวิธีการเลือกตามประเภทของแรงดันที่ต้องการจะวัด และค่าแรงดันสูงสุดที่ต้องการจะวัด นอกจากนี้อาจจะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต้องการ โดยสามารถสรุปได้ดังนี้

  • แรงดันที่ต้องการวัดว่าเป็นประเภทแรงดันกระแสตรง DC Volt หรือเป็นแรงดันกระแสสลับ  AC Volt
  • แรงดันสูงสุดที่ต้องการวัด ซึ่งตรงจุดนี้สำคัญมาก เนื่องจากจะเป็นการป้องกันไม่ให้ค่าที่วัดได้มีค่ามากกว่าพิกัดแรงดันอินพุตที่สามารถทนได้ของมิเตอร์
  • เฟสของแรงดันไฟฟ้า ซึ่งโดยปกติแล้วการวัดค่าแรงดันไฟฟ้านั้นจะวัดที่ละเฟส แล้วใช้ตัว Selector Switch เป็นตัวเลือกว่าต้องการวัดค่าแรงดันไฟฟ้าที่เฟสใด กรณีนี้จะใช้กับไฟ 3 Phase AC แต่ถ้าเป็น 1 Phase สามารถวัดได้โดยตรงไม่จำเป็นต้องต่อผ่าน Selector Switch
  •  ความถี่ที่ต้องการวัด ในกรณีที่เป็นแรงดันไฟฟ้าเอซี หรือกระแสสลับนั้นจะมีค่าความถี่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับต้องการของผู้ใช้งานว่าต้องการอ่านค่าความถี่ด้วยหรือไม่
  •  ภาคจ่ายไฟสำหรับตัว Panel Meter นั้นโดยปกติจะนิยมใช้ค่าแรงดันที่เป็นมาตรฐานที่ใช้ในโรงงานอยู่แล้ว เช่น 110VAC หรือ 220VAC บางครั้งอาจจะมีการใช้ระดับแรงดันไฟฟ้าที่เป็น DC เนื่องจากต้องการความปลอดภัยในการซ่อมบำรุงรักษา
  •  ขนาดในการติดตั้ง หรือ Size ในการติดตั้ง Digital Panel Meter บนแผงหน้าปัด หรือที่ตู้คอนโทรล ซึ่งโดยปกติแล้วในประเทศเรานั้นจะอ้างอิงกันที่มาตรฐาน DIN 43700 ซึ่งปัจจุบันมาตรฐานนี้ ถูกแทนที่ด้วยมาตรฐานใหม่คือ IEC 61554:2002-08 โดยจะเป็นขนาดของการเจาะรูบนแผงหน้าปัดเพื่อใส่ตัว Panel Meter ปัจจุบันขนาดที่มีใช้กันบ่อยๆ ตามรูปด้านล่าง

รูปที่ ขนาดมาตรฐานของ Panel Meter ตามมาตรฐาน IEC 61554

 สัญญาณเอาท์พุตของ Panel Meter นั้น โดยปกติแล้วจะเลือกใช้งาน หรือไม่ก็ได้ขึ้นอยู่กับความจำเป็นในการใช้งาน เช่น ถ้าต้องการดูค่าอย่างเดียวก็ไม่จำเป็นต้องเลือกใช้งาน แต่สำหรับบางครั้งต้องการส่งสัญญาณไปยัง PLC อาจจะเลือกรุ่นที่สามารถส่งสัญญาณ 0-10VDC หรือ 4-20mA ก็ได้ แต่ถ้าต้องการสื่อสารสัญญาณเป็นแบบดิจิตอล เพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำและถูกต้องการเลือกสัญญารเอาท์พุตเป็นแบบ RS-485 เพื่อให้ส่งสัญญาณได้ไกล และใช้ Protocol MODBUS ในการสื่อสารข้อมูล นอกจากการส่งสัญญาณที่เป็นอนาล็อกหรือดิจิตอลแล้ว ยังมีสัญญาณเอาท์พุตที่เป็นแบบ On-Off ซึ่งทำงานเป็นแบบ Relay โดยจะมีสถานะในการตรวจจับสัญญาณได้ เช่น สัญญาณต่ำกว่าที่กำหนด Low Limit สัญญาณสูงกว่าที่กำหนด High Limit สัญญาณอยู่ระหว่างสูงและต่ำ Go 
ภาพแสดงการเลือก Digital Panel Meter

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับข้อมูลการเลือกใช้ Volt Meter ทาง ทีมงานหวังว่าท่านผู้อ่านได้รับประโยชน์จากบทความของเราเพื่อใช้ในการตัดสิน ใจเลือกซื้อสินค้านะครับ หากมีคำแนะนำสามารถแจ้งทีมงานได้ทุกช่องทางครับ สำหรับท่านที่สนใจหัวข้ออื่นๆ ของ Volt Meter ติดตามได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูล Volt Meter หรือหากสามารถ สั่งซื้อสินค้า Volt Meter ออนไลน์ได้จากเว็บไซต์ Factomart.com หากมีข้อสงสัยสามารถปรึกษาทีมงาน Technical Engineer ของเราได้ทุกช่องทางครับ

Facebook Comments